แก่งแย่งแข่งขัน ปากกัด ตีนถีบ
นำเข้าเมื่อวันที่ 3 มี.ค. 2557 โดย นายจุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [2179]  

.....

มนุษย์เกิดมาพร้อมกับการแก่งแย่งแข่งขัน ปากกัด ตีนถีบ เพื่อให้ตนเองอยู่รอดในสังคม ซึ่งมนุษย์ก็จะมีพฤติกรรม หรือมีลักษณะทางธรรมชาติที่เรียกว่า “เห็นแก่ตัว” ดังนั้นคนที่เห็นแก่ตัวมีลักษณะเช่นไร อย่างไรที่เรียกว่าเห็นแก่ตัว ซึ่งบุคคลที่เห็นแก่ตัวจะมีลักษณะ หรือพฤติกรรม ยกตัวอย่างเช่น  ชอบตักตวง นึกถึงประโยชน์ของตนเข้าออกทุกลมหายใจก่อนที่จะนึกถึงประโยชน์ส่วนรวม หรือประโยชน์ของชาติบ้านเมือง
เอาดีได้ด้วยการฉวยโอกาส พยายามยกยอตัวเอง ชอบเอาดีเข้าตัว เอาชั่วให้คนอื่น เรื่องความผิดของตัวเองเล็กเท่าปลายเข็ม แต่เรื่องความผิดของผู้อื่นเท่าภูเขา
เอาตัวรอดเป็นยอดคน ไม่ยอมรับความจริงพยายามผลักปัญหา หรือเรื่องที่ผิดพลาดให้กับผู้อื่น เพื่อให้ตนเองพ้นผิด พ้นรอดจากข้อกล่าวหา เป็นต้น
ซึ่งบางพฤติกรรมจะมีมากหรือน้อยก็จะขึ้นอยู่กับลักษณะพื้นฐานของชีวิต การดำเนินวิถีชีวิต ตลอดสิ่งแวดล้อม แต่หลายคนก็ประสบความสำเร็จมาแล้วด้วยสิ่งที่เรียกว่า “ตักตวง” เพราะการตักตวงเป็นจุดเริ่มต้นของความแตกต่าง เช่น ความแตกต่างในทางเศรษฐกิจ คนที่สามารถตักตวงได้มากก็สามารถที่จะเข้าถึงโอกาสทางเศรษฐกิจได้มาก ดังนั้นจึงเกิดความแตกต่าง หรือช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจน เป็นต้น นอกจากนี้แล้วความเห็นแก่ตัวยังนำไปซึ่งปัญหาต่างๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การผิดศีล, การขาดคุณธรรม และจริยธรรม เป็นต้น
การเห็นแก่ตัว ถือเป็นศิลปะชั้นเลิศอย่างหนึ่ง แม้ทุกคนจะตระหนักหรือรู้ว่าเป็นสิ่งไม่ดี แต่หลายคนก็ลงมือทำไปอย่างอัตโนมัติ หรืออย่างไม่รู้ตัว ดังนั้นเพื่อให้หลีกเลี่ยงต่อการพยายามเห็นแก่ตัวของตนเอง จึงมีข้อเสนอแนะที่ว่า รู้จักให้ และแบ่งปันบ่อยๆ, ไม่โลภ ไม่โกรธ ไม่หลง หรือการวางเฉย, ไม่ใช้ชีวิตประมาท และระลึกเสมอถึงความรู้จักพอ.....
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้