7 สิ่งควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากกระดูกพรุน/คอลัมน์ Health Line สายตรงสุขภาพ
นำเข้าเมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2557 โดย นายจุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1017]  

.....

7 สิ่งควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากกระดูกพรุน/คอลัมน์ Health Line สายตรงสุขภาพ

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) โรคกระดูกพรุนเป็นโรคที่เป็นปัญหาด้านสุขภาพอันดับสอง ข้อมูลทั่วโลกระบุว่า ประชากร 1 ใน 3 ของผู้หญิง และ 1 ใน 8 ของผู้ชาย ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุน

ทุกๆ คนคงไม่อยากมีกระดูกเหล็ก ที่ดามเสริม เพราะถ้าเป็นไปได้ ก็คงอยากให้กระดูกแข็งแรงคงทนจนแก่ชรา แต่จะทำอย่างไรล่ะ เพื่อให้กระดูกอยู่กับเราไปอย่างทนทาน นี่คือเคล็ดลับ 7 ข้อ เพื่อรักษากระดูกของท่านให้คงทน

 
7 สิ่งควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากกระดูกพรุน/คอลัมน์ Health Line สายตรงสุขภาพ
1.หลีกเลี่ยงหรืองดอาหารที่มีโปรตีนจากเนื้อสัตว์จำนวนมาก สารอาหารจากโปรตีนเหล่านั้น ทำให้เกิดการสูญเสียแคลเซียมซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับกระดูก

2.หลีกเลี่ยงหรืองดอาหารรสเค็มจัด อาหารรสเค็มมีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ ร่างกายจะขับแคลเซียมออกมาพร้อมกับโซเดียมด้วย จึงทำให้การสูญเสียแคลเซียมมากขึ้น

3.หลีกเลี่ยงหรืองดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เพราะน้ำชา กาแฟ มีส่วนประกอบของคาเฟอีน จะทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะเพิ่มมากขึ้น

4.หลีกเลี่ยงหรืองดน้ำอัดลม เพราะส่วนผสมของฟอสฟอรัสสูงฟอสฟอรัสจะรวมตัวกับแคลเซียมในร่างกาย ทำให้ระดับแคลเซียมในเลือดเสียสมดุล ร่างกายไม่สามารถนำแคลเซียมไปใช้ได้ตามปกติ ทำให้แคลเซียมในร่างกายลดลงได้

5.หลีกเลี่ยงหรืองดดื่มสุรา เพราะแอลกอฮอล์จะขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมในร่างกาย และทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น การดื่มสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำในปริมาณมากนั้นจะทำให้แคลเซียมลดต่ำลง

6.หลีกเลี่ยงหรืองดสูบบุหรี่ เพราะสารนิโคตีนในบุหรี่ขัดขวางการนำแคลเซียมไปใช้

7.หลีกเลี่ยงหรืองดยาบางชนิด เช่น ยาลดกรดในกระเพาะอาหาร ยาสเตรียรอยด์ ยารักษาโรคเบาหวาน ยาป้องกันอาการชัก ฮอร์โมนธัยรอยด์ เฮพาริน ซึ่งบั่นทอนความหนาแน่นของเนื้อกระดูก

ขอบคุณข้อมูล : รายการ “Health Line สายตรงสุขภาพ” รายการที่สร้างภูมิคุ้มกันโรคภัยไข้เจ็บ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 7.00-8.00 น.ทางสถานีโทรทัศน์เอเอสทีวี และสามารถรับชมย้อนหลังได้ที่ www.manager.co.th/vdo
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้