7 วิธีในการใช้สังคมออนไลน์
นำเข้าเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2557 โดย นายจุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [909]  

.....

7 วิธีในการใช้สังคมออนไลน์

7 วิธีในการใช้สังคมออนไลน์
บทความที่น่าสนใจในช่วงต้นปีนี้ จากเว็บไซต์ CNN โดยผู้เขียน Brandon Griggs ระบุถึง 7 วิธีในการใช้สังคมออนไลน์ในปี 2014 ซึ่งอาจจะแทงใจใครหลายคนในยุคนี้ที่ติดโลกโซเชียลกันอย่างงอมแงม วางสมาร์ทโฟนหรือแทบเล็ตลงไม่ได้ ดังนั้น จึงขอนำข้อมูลมาฝาก เพื่อให้ทราบมารยาทง่ายๆ ที่พึงมีในการใช้สังคมออนไลน์กัน

1. อย่าโพสต์รูปอาหารทุกจานที่กิน เพราะการหยิบมือถือขึ้นมาถ่ายรูปอาหารนั้น หลายครั้งไม่ได้จบแค่การถ่ายรูป แต่ยังต้องเสียเวลาอัพโหลดรูปลงสังคมโซเชียลต่างๆ อักทั้งยังทำให้เสียเวลากินของเพื่อนร่วมโต๊ะอีกด้วย

2. คิดก่อนทวีต บางทีมารู้ทีหลังว่าไม่เหมาะสมและลบทิ้ง แต่ข้อความนั้นก็เผยแพร่ออกไปไกลแล้ว และแน่นอน ความผิดพลาดเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อชีวิตของพวกเขาไปอีกยาว

3. อย่าแท็กภาพที่ไม่เหมาะสม อย่างเช่นภาพโป๊วาบหวิวของสาวๆ เพราะเขาสามารถฟ้องร้องคุณได้ ดังนั้น หากจะติดแท็กใครในรูปภาพของเรา ควรถามความสมัครใจของเขาก่อน จะได้ไม่ต้องเสียเวลาขึ้นโรงขึ้นศาล หากบุคคลที่ถูกแท็กภาพนั้นไม่พอใจ

4. ตรวจสอบความถูกต้องก่อน อย่างข่าวทั้งหลายที่แชร์กัน บางครั้งไม่มีมูลความจริง จึงกลายเป็นเรื่องโกหกสะพัดว่อนอินเทอร์เน็ตไปแล้ว ดังนั้น ไตร่ตรองข้อมูลให้ดีก่อนกดแชร์ออกไป

5. อย่ามากจนเกินไป เช่นอัพรูปขึ้นอินสตาแกรมชั่วโมงละ 7 รูป อาจทำให้คนในโลกสังคมออนไลน์เบือนหน้าหนีคุณเอาง่ายๆ เชื่อเถอะว่าการอัพรูปบ่อยจนเกินไปขนาดนั้น ไม่มีใครชอบ

6. ถ่ายรูปตัวเองแบบพอดี ถึงแม้ตอนนี้ในหลายประเทศฮิตการถ่ายรูปแบบเซลฟี่ (การถ่ายรูปตัวเอง) แต่ก็คงไม่ต้องถึงขั้นถ่ายภาพตัวเองตอนเปลือยสรีระมาอวดกันว่าใครเจ๋งกว่า

7. ถามตัวเองว่าการเลือกใช้สังคมออนไลน์นั้นเราต้องการอะไรจากมัน จากนั้นก็เลือกใช้ให้เหมาะสม เช่น ถ้าชอบติดตามข่าวก็ใช้ทวิตเตอร์แทนเฟซบุ๊กน่าจะดีกว่า

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้