7 วิธีเอาตัวรอดของ "เหยื่อ" เมื่อตกเป็นตัวประกัน
นำเข้าเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2557 โดย นายจุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1513]  

.....

7 วิธีเอาตัวรอดของ "เหยื่อ" เมื่อตกเป็นตัวประกัน

ในกรณีที่ตกอยู่ในภาวะถูกจับเป็นตัวประกัน จากผู้ที่อยู่ในภาวะวิกฤตด้วยสภาพใดๆ ก็ตาม ในที่นี้ใช้เเทนคำว่า "เหยื่อ" ซึ่งเเน่นอนว่าผู้ที่เป็นเหยื่อจะต้องมีความกลัว ความเครียด หวาดระเเวง ซึ่งจำเป็นต้องมีวิธีจัดการกับอารมณ์ของตนเองเพื่อไม่ให้ขาดสติ เตรียมพร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ที่เข้าช่วยเหลือฝ่าวิกฤตระงับเหตุลงด้วยความปลอดภัย

 
7 วิธีเอาตัวรอดของ เหยื่อ เมื่อตกเป็นตัวประกัน
ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
ทั้งนี้ ศูนย์วิกฤตสุขภาพจิต สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิตกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีข้อแนะนำเมื่อถูกจับเป็น "เหยื่อ" หรือ "ตัวประกัน" ดังนี้

1. ตั้งสติให้ดี เนื่องจากผู้จับตัวประกันจะมีความเครียดมาก และอยู่่ในภาวะสับสน หากเราอยู่ในภาวะตกใจ หรือฟูมฟาย เเม้จะไม่ก่อให้เกิดภัยคุกคามเเก่ผู้ร้ายก็ตาม เเต่มีบุคคลอื่นทำให้บรรยากาศเเย่ลงได้จึงควรตั้งสติให้ดี

2. อย่าคิดหนีหรือต่อสู้ เพราะอาจเป็นการทำลายโอกาสที่จะสร้างสัมพันธภาพกับผู้ก่อเหตุได้ จากเดิมที่ผู้ร้ายไม่เคยคิดว่าเป็นศัตรู โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ภายใต้ฤทธิ์ยาบ้า เเต่กระทำการจับตัวประกันเพื่อต่อรองกับบุคคลอื่นเท่านั้น

3. ให้ระลึกรู้เหตุการณ์เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่ไม่อยากให้เกิดขึ้น อาจจำเป็นต้องอาศัยระยะ เวลาในการดำเนินการที่ค่อนข้างนานในบางสถานการณ์ ให้รอจนได้จังหวะที่เหมาะสม เหยื่อจึงต้องอาศัยช่วงเวลาดังกล่าวเพื่อรับรู้สภาพจิตใจ เเละความเป็นมาของผู้ก่อเหตุเพื่อเป็นข้อมูลในคราวจำเป็น

4. ควรโอนอ่อนผ่อนตาม ซึ่งสถานการณ์มีการเปลี่ยนเเปลงได้ตลอดเวลา เราไม่ควรไว้วางใจจนกว่าทุกอย่างจะจบลงอย่างเรียบร้อย เเทนที่จะขัดขืน ด้วยความคิดว่าถ้าปล่อยไปโอกาสสูญเสียจะมากขึ้น ควรคิดว่าโอนอ่อนผ่อนตามผู้ร้ายซึ่งไม่ได้หมายความว่าสนับสนุนการกระทำของเขา

5.อย่าพยายามช่วยเหลือ หากการประสานงานที่ไม่ได้เตรียมตัวเป็นอย่างดีระหว่างเจ้าหน้าที่กับเราเเทนที่จะเกิดผลดี ตัวเราอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้การช่วยเหลือผิดแผนไปก็เป็นได้

6.ญาติไม่ควรเพ้อ ร้องไห้ คงเป็นเรื่องยุ่งยากหากไม่สามารถควบคุมอารมณ์ดังกล่าวได้ ก็ควรหาที่สงบจิตใจไม่เเสดงอาการที่จะเพิ่มความวิตกให้กับเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน

และ 7. หลังเหตุการณ์ผ่านไป อาจต้องใช้เวลาในการปรับอารมณ์ให้เข้าสู่ภาวะปกติ คิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตที่จะต้องเจอเรื่องที่ดีบ้างร้อยบ้าง เเต่ถ้ายังมีเรื่องที่ไม่สบายใจ อย่าเก็บไว้เพียงลำพังให้ปรึกษาคนรอบข้างหรือปรึกษาบุคลากรด้านสุขภาพจิต

จะเห็นได้ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในการปฏิบัติตนระหว่างถูกจับเป็นตัวประกันก็คือการครองสติของตนเอง เพื่อควบคุมทั้งความคิด ความกลัว ความเครียด อาจจะต้องใช้เวลานานเเต่ก็คุ้มค่ากว่าการร้องให้ฟูมฟาย หรือโวยวายเพราะนั่นอาจเป็นการเพิ่มความเครียดให้กับตนเองเเละผู้ร้ายซึ่งหากผู้ร้ายเกิดความกดดันเพิ่มขึ้นอาจจะตามมาด้วยความสูญเสียก็เป็นได้
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้