มิจฉาชีพขโมยข้อมูลของบัตร ATM ได้อย่างไร
นำเข้าเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2557 โดย นายจุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [1473]  

.....

  ปฏิเสธไม่ได้ว่า บัตร ATM เป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตของเราไม่น้อย เพราะบัตร ATM ช่วยให้เราทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ได้สะดวกรวดเร็วกว่าการไปใช้บริการโดยตรงที่ธนาคาร ไม่ว่าจะเป็นการถอนเงิน การโอนเงิน หรือการชำระบิลค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมา เราอาจได้ยินข่าวเกี่ยวกับมิจฉาชีพที่ขโมยข้อมูลของบัตร ATM เพื่อนำข้อมูลไปทำบัตรปลอม แล้วถอนเงินออกจากบัญชีธนาคาร ทำให้เราอาจรู้สึกหวั่นใจกับการใช้บัตร ATM ไม่น้อย เพื่อให้สามารถใช้บัตร ATM ได้อย่างปลอดภัยและสบายใจมากขึ้น เรามาทำความรู้จักถึงวิธีที่มิจฉาชีพขโมยข้อมูลจากบัตร ATM และวิธีป้องกันการขโมยข้อมูลจากมิจฉาชีพเหล่านี้กันดีกว่า

มิจฉาชีพขโมยข้อมูลของบัตร ATM ได้อย่างไร

            การคัดลอกข้อมูลบนบัตร ATM (ATM Skimming) เกิดขึ้นจากการที่มิจฉาชีพติดตั้งเครื่อง Skimmer ที่ตู้ ATM เพื่อคัดลอกข้อมูลแถบแม่เหล็กของบัตร ATM ที่ถูกเสียบผ่านเครื่อง Skimmer ซึ่งอยู่บริเวณช่องรับบัตร แล้วแอบขโมยรหัส PIN เวลาที่เรากดรหัส โดยอาจใช้กล้องรูเข็มเพื่อบันทึกภาพ หรือทำแป้นพิมพ์ปลอมมาครอบแป้นพิมพ์จริง เพื่อบันทึกรหัสขณะที่เรากดทำรายการ จากนั้นมิจฉาชีพจะนำข้อมูลที่คัดลอกได้มาใส่ในบัตร ATM ที่ไม่มีข้อมูล (White Card) แล้วจึงนำ White Card ไปกดเงินในสถานที่ต่างๆ


เราสามารถป้องกันตัวเองจากการขโมยข้อมูลของบัตร ATM ได้อย่างไร

            การป้องกันตัวจากมิจฉาชีพที่ต้องการขโมยข้อมูลบนบัตร ATM ของเราทำได้ไม่ยาก เพียงปฏิบัติตาม 3 ข้อแนะนำ ดังนี้
หมั่นสังเกตความผิดปกติของตู้ ATM เป็นประจำ ว่าช่องเสียบบัตรมีลักษณะแตกต่างไปจากปกติหรือไม่ รวมทั้งแป้นพิมพ์มีลักษณะหนากว่าปกติหรือไม่ เพราะหากหนากว่าปกติ อาจเป็นไปได้ว่า มิจฉาชีพมีการทำแป้นพิมพ์ปลอมมาครอบแป้นพิมพ์จริง เพื่อบันทึกรหัสขณะที่เรากดทำรายการ
2.     ขณะที่ใส่รหัสของบัตร ATM ควรใช้มือป้องเพื่อบังแป้นพิมพ์และยืนติดกับตู้ ATM เพื่อป้องกันการบันทึกภาพ หากคนร้ายติดตั้งกล้องรูเข็มเพื่อบันทึกข้อมูลของเรา

3.     สมัครบริการ SMS Alert (บริการแจ้งความเคลื่อนไหวทางบัญชีผ่าน SMS) ซึ่งเป็นบริการแจ้งเตือนทาง SMS โดยทันที เมื่อมียอดเงินโอนเข้าหรือออกจากบัญชีของเรา โดยหากเงินในบัญชีของเราถูกมิจฉาชีพฉกฉวยไป บริการ SMS Alert จะช่วยให้เราทราบว่ามีเงินถูกโอนออก เพื่อที่เราจะได้แจ้งธนาคารถึงเหตุผิดปกติ และอายัดบัตรได้อย่างทันท่วงที

การติดตั้งเครื่อง Skimmer ที่ตู้ ATM สามารถเกิดขึ้นได้กับตู้ ATM ของทุกธนาคาร ดังนั้น เมื่อไปใช้บริการที่ตู้ ATM เราควรตรวจสอบว่า ตู้ ATM นั้น มีลักษณะผิดปกติหรือไม่ หากพบลักษณะผิดปกติ สามารถโทรแจ้งธนาคารเจ้าของตู้ได้ทันทีเลย หากมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาวางแผนเพิ่มเติม สามารถปรึกษากับที่ปรึกษาส่วนบุคคล ธนาคารกสิกรไทย ได้ที่K-Expert@kasikornbank.com และ เว็บบอร์ด K-Expert ซึ่งจัดทำขึ้นผ่านทางเว็บไซต์ www.askKBank.com/K-Expert และติดตามข่าวสารการเงินได้ที่ Twitter@KBank_Expert

 


 
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้