อกตํ ทุกฺกฏํ เสยโย ( อ่านว่า อะกะตัง ทุกกะตัง เสยโย )
นำเข้าเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 2556 โดย นายจุฬา ศรีบุตตะ
อ่าน [21779]  

.....

อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย     ( อ่านว่า อะกะตัง  ทุกกะตัง  เสยโย )

ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

        ความชั่วนั้น ไม่เป็นที่ปรารถนาของคนทั่วไป  โดยเฉพาะคนทำชั่วแล้วไม่มีใครอยากคบหาสมาคมด้วย  เกรงว่าสังคมจะมองว่าเป็นพวกเดียวกัน  คนชั่ว  คนเลว  คนพาล  นับเป็นกลุ่มบุคคลนอกสายตา ที่ถูกกันไม่ให้เข้าสังคม เป็นบุคคลที่น่ารังเกียจ  ถูกสังคมมองด้วยความหยามหมิ่น

                มนุษย์ทุกรูปทุกนามย่อมเป็นไปตามกรรม  ทำดีย่อมได้ดี  ทำชั่วย่อมได้ชั่ว  ธรรมชาติความอยากรู้อยากเห็นของคนมักจะขุดคุ้ยค้นหาจุดอ่อนจุดด้อยของคนอื่นอย่างน้อยก็เก็บเอาไว้นินทาให้คนอื่นฟังต่อไป  กระจายข่าวจนคนชั่วนั้นแทบไม่มีที่ให้ยืนอยู่ในสังคมได้เลยก็ว่าได้   เป็นได้เพียงเศษมนุษย์ลอยไปลอยมา  เป็นแค่กาฝากของสังคม  ถ้ามีประวัติชั่วติดตัวมาก ไปสมัครงานที่ไหนเขาก็ไม่รับ  จึงกลายเป็นคนขาดความมั่นใจในตัวเอง  หมดอาลัยตายอยาก หลบ ๆ ซ่อน ๆ มีชีวิตไปวัน ๆ  เมื่อทางตัน  หาทางออกให้ชีวิตไม่ได้ อาจเสี่ยงต่อการทำชั่วเพิ่มมากขึ้น

                คนเคยผิดพลาดมาแล้วอย่าทำอะไรให้มันผิดพลาดอีก ขอให้ถืออดีตเป็นบทเรียนของชีวิต เพราะการกระทำ (กรรม) ทุกอย่างที่ทำลงไปย่อมมีผลของการกระทำตามมา(วิบาก) ไม่ว่าจะทำดีหรือทำชั่วก็ตาม  ในเมื่อทำชั่วแล้วสังคมลงโทษ  คราวต่อไปก็อย่าทำชั่วอีก ดังพุทธศาสนสุภาษิตที่ว่า  อกตํ  ทุกฺกฏํ  เสยโย  :  ความชั่ว ไม่ทำเสียเลยดีกว่า

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้