สุดทน! ครูไทยฉาว-คุณภาพด้อย แก้ไม่ได้ด้วยเงิน ต้องเสริมจรรยาบรรณ
นำเข้าเมื่อวันที่ 23 ต.ค. 2555 โดย ยังมีอีกเยอะ..ในคราบซาตาน
อ่าน [50369]  

สุดทน! ครูไทยฉาว-คุณภาพด้อย แก้ไม่ได้ด้วยเงิน ต้องเสริมจรรยาบรรณ .....

สุดทน! ครูไทยฉาว-คุณภาพด้อย แก้ไม่ได้ด้วยเงิน ต้องเสริมจรรยาบรรณ


 
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น


 
       เมื่อมีมติปรับเพิ่มเงินเดือนแรกบรรจุของข้าราชการครู ขณะเดียวกันระบบการศึกษาไทยก็ยังไปไม่ถึงฝั่ง ดูไม่สมกับเงินเดือนที่มาจากภาษีของประชาชน แถมมีข่าวคาวรายวันให้เปรอะเปื้อนวงการเรือจ้าง “ข่มขืนแลกเกรด” “บังคับนักเรียนชายอมนกเขา” “มอมยาลูกศิษย์สาวเข้าม่านรูด” ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าทั้งหมดนี้คือพฤติกรรมที่ทุกคนเรียกเขาว่า “ครู” และทำให้รู้ว่าศีลธรรมและจรรยาบรรณความเป็นครูไม่อาจเพิ่มขึ้นได้ด้วยเงิน
       
       ถึงอย่างไรครูประพฤติดี มีจรรยาบรรณก็ยังมีอยู่ให้เห็น ครูที่ทำหน้าที่สั่งสอนให้ศิษย์เกิดความรู้ มีคุณธรรม จริยธรรม นำประโยชน์ให้แก่สังคมได้ในอนาคต และเป็นแบบอย่างที่ดี แต่ภาพลักษณ์ของครูดีๆ ทุกวันนี้ ถูกลบด้วยภาพครูเลวๆ ไม่กี่คน พร้อมกับลบความหมายของคำว่า “ครู” ที่แท้จริงให้หายไป
       
       เพิ่มเงินเดือน แต่ไม่เพิ่มคุณภาพการสอน
        ที่ผ่านมาครูเป็นอาชีพที่มีเงินเดือนไม่สูงมากนัก หากจะเอาร่ำเอารวยกับอาชีพนี้ เลิกคิดไปได้เลย จนกระทั่งถึงยุคทุนนิยม ค่าครองชีพที่สูงขึ้นเท่าตัว ครูก็เริ่มอยู่ไม่ได้ ต้องปากกัดตีนถีบหารายได้เสริมที่มาจากอาชีพเดิมของตัวเอง จึงมีการรับจ้างสอนพิเศษหลังเลิกเรียน บางคนได้ลู่ทางดีเปิดสถาบันติวเตอร์ ทำเงินเป็นล่ำเป็นสัน จนกลายเป็นอาชีพหลักกันไป
       
       ขณะที่ครูมองการศึกษาเป็นเรื่องของธุรกิจมากขึ้น เด็กนักเรียน คือลูกค้าในคลาสสอนพิเศษนอกเวลาเรียนปกติ จนเกิดเป็นค่านิยม “ถ้าไม่เรียนพิเศษ จะสอบไม่ผ่าน” ทำให้ห้องเรียนถูกลดระดับความสำคัญลง และครูที่ไร้จรรยาบรรณมี่สุด คือครูที่แอบกั๊กวิชาแล้วเอาไว้สอนแค่ในที่เรียนพิเศษ
       
       เห็นชัดเจนว่าอาชีพครูมีทางเลือก สามารถรับรายได้ก้อนใหญ่นอกเวลาราชการ และอาจดีกว่าการปรับเพิ่มเงินเดือนแรกบรรจุตามวุฒิทางการศึกษาของข้าราชการครูและบุคลากรการศึกษาทั่วประเทศรวม 8.63 หมื่นคน เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับเพิ่มเงินเดือนข้าราชการพลเรือนสามัญ ที่ปรับขึ้นไปเป็นเดือนละ 1.5 หมื่นบาทเสียด้วยซ้ำ
       
        มติเพิ่มเงินเดือนครูครั้งนี้รัฐบาลจัดมาเอาใจครูไทย ถึงแม้ว่าการขึ้นเงินเดือนจะทำให้คุณภาพชีวิตข้าราชการครูดีขึ้น แต่ก็ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่าคุณภาพการสอนจะดีขึ้นตามไปด้วย หากยังไม่มีการรื้อระบบการเรียนการสอนของไทยออกมาแก้ไขอย่างจริงจัง
       
       “ทั้งสองสิ่งไม่ได้สัมพันธ์กัน ไม่ใช่ว่าเงินเดือนสูงขึ้น แล้วครูจะสอนอย่างมีคุณภาพ แค่เป็นผลระดับหนึ่ง”
       สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงมติการเพิ่มเงินเดือนแรกบรรจุตามวุฒิการศึกษาของข้าราชการครู ที่ทางคณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้านเศรษฐกิจ ออกมาเปิดเผยว่า ทำให้วุฒิปริญญาตรี หลักสูตร 4 ปี ครูตำแหน่งผู้ช่วยเงินเดือนเพิ่มจาก 8,340 บาท เป็น 11,920 บาทต่อเดือน วุฒิปริญญาตรี หลักสูตร 6 ปี ตำแหน่งครูผู้ช่วยเพิ่มจากเดือนละ 10,190 บาท เป็นเดือนละ 15,430 บาท ข้าราชการครู วุฒิปริญญาโทเพิ่มจาก 11,600 บาท เป็น 16,570 บาทต่อเดือน และปริญญาเอกตำแหน่งครูผู้ช่วยเพิ่มจากเดือนละ13,770 บาท เป็น 19,100 บาท โดยให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2555
       
       “หากมองคุณภาพระบบการศึกษาในปัจจุบันนี้ เราควรมุ่งเน้นการเรียนการสอนที่มันมีความเฉื่อยในระบบ ควรลดภาระงานของครูในเรื่องที่ไม่จำเป็น อย่างการประชุม อบรมในเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอน โดยไม่ได้ดูพื้นฐานความต้องการของครูวิชาชีพคืออะไร มันสูญเปล่า
       
        จุดบอดของระบบมันอยู่ตรงกระบวนเทรนนิ่ง การฝึกอบรม เราทำอย่างนี้กันทุกปี ทำซ้ำแล้วซ้ำอีก แล้วไม่เห็นได้อะไรเลย ยิ่งทำให้ระบบเฉื่อยชา แทนที่จะเอาเวลาไปทำประโยชน์อย่างอื่นเพื่อนำมาพัฒนาการเรียนการสอนได้จริง”
       
       กระบวนการสอบครู ไม่ใช่วิธีคัดเลือกคนดี
        หากมองในภาพลักษณ์ของครู ถือว่าเป็นอาชีพที่น่าไว้เนื้อเชื่อใจที่สุด เพราะครูมีหน้าที่สอนคนให้เป็นคนดี มีศีลธรรม จริยธรรม ซึ่งเป็นอาชีพที่ทรงคุณค่า ควรแก่การเคารพยกย่อง แต่ก็ไม่มีอะไรยืนยันได้แน่ชัดว่าข้าราชการครู ทุกคนจะเป็นคนดีอย่างที่หลายคนคิดและเข้าใจอย่างนั้นจริง
       
        ปัจจุบันมีหลายเหตุการณ์ที่ครูทุบตีเด็กเกินกว่าเหตุ จนถึงขั้นทำอนาจาร ข่มขืนกระทำชำเราลูกศิษย์ของตัวเอง ทำให้ทุกคนมองภาพลักษณ์ของครูเปลี่ยนไป
       
       อาจารย์สมพงษ์ จิตระดับ กล่าวว่า การสอบบรรจุเข้ารับราชการครู ดูไม่ได้ทั้งหมดว่าคนนั้นจะเป็นคนอย่างไร แม้แต่ข้อสอบวัดแววความเป็นครูก็ตาม ไม่ได้เป็นตัววัดจริยธรรมสูงต่ำได้ เรื่องละเมิดเด็กมันจึงควบคุมยาก เพราะครูกับเด็กอยู่ด้วยกัน 8 ชั่วโมงต่อวัน จึงเป็นช่องว่างที่เปิดโอกาสตลอดเวลา ครูออกอุบายหลอกให้ทำนู่นทำนี่เด็กก็ไป
       
        ถึงแม้ว่าระบบการสอบวัดความรู้ วัดคุณภาพ จริยธรรม จะสามารถคัดเลือกคนที่เข้ามารับราชการครูได้ แต่ก็เป็นเพียงแบบทดสอบเบื้องต้นที่ให้ผลแค่ระดับหนึ่งเท่านั้น
       
       “การสอบสัมภาษณ์ สามารถตรวจสอบพฤติกรรมคนได้ จากการอ่านสายตา การตอบคำถาม เราอาจลองถามเคสครูข่มขืนนักเรียนดูว่ามีความคิดความเห็นยังไงบ้าง เชื่อว่าสามารถสแกนคนเข้ามาระดับหนึ่งได้ รวมทั้งตรวจสอบภูมิหลัง ประสบการณ์ที่ผ่านมา ใบประกอบวิชาชีพครู ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเท่ากับการสอบคัดเลือกที่อาจเข้าไม่ถึงตัวตนของคนคนนั้นได้” อ.สมพงษ์ กล่าว
       
       “จิตใจมนุษย์ยากที่จะหยั่งถึง” ทุกอาชีพย่อมมีทั้งคนดี และคนไม่ดีอยู่ปะปนกัน ไม่ใช่ว่าคนนี้รับราชการครูระดับสูง มีหน้ามีตา มีตำแหน่งหน้าที่การงานใหญ่โต แล้วจะเป็นคนดีเสมอไป จึงไม่มีอะไรมาวัดหรือทดสอบคุณธรรม ศีลธรรมที่อยู่ภายในจิตใจคนได้ แม้แต่แบบทดสอบที่วัดผลออกมาเป็นรูปธรรม
       
       เมื่อเรื่องอื้อฉาวของครูผิดวินัย ผิดจรรยาบรรณ เริ่มหนาหูหนาตามากขึ้น ทางคุรุสภาจึงมีโครงการ “หนึ่งแสนครูดี” เพื่อเป็นการยกย่องเชิดชูเกียรติ และเสริมสร้างขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา และเป็นแบบอย่างแก่ข้าราชการครูด้วยกัน แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ภาพลักษณ์ของครูดีขึ้นได้ ซ้ำยังเลวร้ายลงกว่าเดิม เมื่อพฤติกรรมของครูนอกรีตถูกเปิดเผยซ้ำแล้วซ้ำเล่า
       
       ประณามครูหื่น ข่มขืน-อนาจารเด็ก
        หากไล่เรียงเรื่องคาวๆ ของกรณีครูฉาวภายในหนึ่งหน้ากระดาษคงไม่หมด เพราะตั้งแต่ต้นปีมีเรื่องครูนอกรีตที่ถูกเปิดเผยเป็นระยะๆ ทำให้คนทั่วไปมีความคิดติดลบในเรื่องภาพลักษณ์ของครูไปโดยปริยาย แค่ปลาเน่าไม่กี่ตัว ตายไปทั้งฝูง เช่นเดียวกับครูไร้จรรยาบรรณไม่กี่คน ทำให้เสื่อมกันไปทั้งระบบ
       
        อย่างกรณีเมื่อสัปดาห์ก่อน ครู กทม.สอนนาฏศิลป์ ได้กระทำวิปริตล่วงละเมิดทางเพศเด็กพิการทั้งชายและหญิง บางรายถูกกระทำเมื่อเดือน ก.ค. 55 บางรายถูกกระทำก่อนเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 55 ส่วนใหญ่ระบุว่าครูจะเรียกไปพบเพื่อให้บีบนวด ก่อนลงมือกระทำชำเราในห้องพักครู พ่อแม่เมื่อรับทราบข้อมูลถึงกับตกตะลึง ไม่คาดคิดว่าครูที่ไว้ใจและรับรู้ว่าดูแลลูกตนเองอย่างดีจะมีพฤติกรรมดังกล่าว
       
        “ไม่คิดว่าคนเป็นครูจะกระทำเช่นนี้ และยิ่งไม่อยากเชื่อว่าจะกระทำกับเด็กที่มีความพิการด้วยซ้ำ” เสียงจากผู้ปกครองกล่าวพร้อมทั้งน้ำตา
       
        และก่อนหน้านี้ที่มีเรื่องอื้อฉาว ซึ่งทำให้สั่นคลอนไปทั้งระบบการศึกษา เมื่อมีนักศึกษาออกมาร้องเรียน ประท้วงขับไล่อาจารย์ คณะครุศาสตร์ สาขาศิลปกรรม แขนงดนตรีไทย ม.ราชภัฏ ชื่อดัง แฉพฤติกรรมสุดมั่ว หญิง-ชายไม่เว้น! ข่มขืนนักศึกษาแลกเกรด และขอร่วมหลับนอน โดยใช้เกรดมาเป็นข้ออ้างไม่ให้ผ่านการเรียน
       
        แม้ว่าจะมีครูทำอนาจารหรือข่มขืนเด็กนักเรียน นักศึกษา หลายกรณีที่ถูกเปิดเผย แต่ก็ใช่ว่าที่ไม่ได้เปิดเผยจะไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นเลย แต่เมื่อถูกจับได้ หากมีตำแหน่งใหญ่โตระดับ ผอ.ก็แค่โดนย้ายโรงเรียน ตัดเงินเดือน หยุดการสอนชั่วคราว ไม่นานก็กลับมาทำความผิดซ้ำอีก ไม่ต่างจากวงจรอุบาทว์ที่ไม่มีวันสิ้นสุด
       
        อาจารย์สมพงษ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาจะเห็นว่ามาตรการบทลงโทษครูที่ทำความผิดแบบนี้ค่อนข้างเบา บางครั้งได้รับการช่วยเหลือจากคณะกรรมการสอบวินัยด้วยซ้ำ หรือครูด้วยกันเองให้ความช่วยเหลือ กลายเป็นเรื่องเงียบซึ่งในวงการวิชาชีพครูเขาไม่พูดถึงกันด้วยซ้ำ
       
        “ที่เลวร้ายไปกว่านั้น บางครั้งเขาให้เงินปิดปากเด็ก ผู้ปกครอง 2-3 แสน ชาวบ้านบางคนเกรงกลัวอิทธิพลมืด เรื่องก็เงียบไป ไม่มีใครจับได้ คนทำก็ได้ใจ ยิ่งทำผิดซ้ำแล้วซ้ำอีก หากสังเกตนับวันเรื่องพวกนี้จะเกิดขึ้นบ่อย มีให้เห็นตลอด จริงๆ แล้วคนแบบนี้อันตรายมาก ไม่ควรให้อยู่ในวิชาชีพครูได้อีก”
       
        หลายต่อหลายเหตุการณ์ของครูที่กระทำฉาวต่อเด็ก ซึ่งเป็นลูกศิษย์ตัวเอง ถือเป็นความผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ขณะเดียวกันได้มีหลายฝ่ายแนะนำให้ไปยื่นเรื่องถึงนางพนิตา กำภู ณ อยุธยา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้ตรวจสอบและมีมาตรการลงโทษครูที่กระทำผิดอย่างจริงจัง แต่เมื่อผู้สื่อข่าวสายตรงไปยังปลัดกระทรวงดังกล่าวก็ยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้
       
        บุญช่วย ทองศรี กรรมการคุรุสภา กล่าวถึงบทลงโทษครูที่กระทำต่อเด็กนักเรียนว่า การดุด่าด้วยคำหยาบ การตีสั่งสอนเกินกว่าเหตุ การพูดจาแทะโลม จนถึงขั้นทำอนาจารและข่มขืนเด็ก ถือเป็นการผิดจรรยาบรรณวิชาชีพครู ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก เมื่อเกิดเรื่องต้องมีการสอบจรรยาบรรณข้าราชการครู โดยคุรุสภา ซึ่งทำหน้าที่เพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ และถือเป็นโทษสูงสุดของข้าราชการครู นอกจากจะมีการสอบจรรยาบรรณแล้ว ทางกฎหมายจะมีการดำเนินคดี ซึ่งถือเป็นความผิดทางอาญาอีกด้วย
       
        “ขั้นตอนในการตรวจสอบจะมีความละเอียด มีหลายกรณีที่เป็นเรื่องไม่ได้เกิดขึ้นจริง ครูถูกกล่าวหาก็มีเหมือนกัน การตรวจสอบจึงต้องใช้ระยะเวลาหนึ่งเพื่อให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย แต่ถ้ามีการถ่วงเรื่อง ถ่วงเวลาเพื่อช่วยเหลือกันจริง ก็จะเป็นความผิด สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีต่อไปได้เช่นกัน
       
        หากตรวจสอบแล้วว่ามีการกระทำผิดจริง จะโดนถอนใบประกอบวิชาชีพทันที ไม่สามารถเป็นครูสอนต่อไปได้อีก เหมือนอาชีพหมอ ถ้าไม่มีใบประกอบโรคศิลป์ก็จะไม่สามารถทำอาชีพนั้นได้ ฉะนั้น ถ้าโรงเรียนไหนเอาครูที่ไม่มีใบอนุญาตมาสอนก็ถือว่าเป็นความผิดตามกฎหมาย”
       
        ช่างเป็นเรื่องน่าอดสูกับระบบการศึกษาไทยที่ย่ำอยู่กับที่ เนื้องอกที่มีอยู่ในระบบก็ทำหน้าที่ครูแค่เปลือก ไม่ช่วยพัฒนา แถมยังซ้ำเติมให้วงการข้าราชการครูเสื่อมถอยลง เมื่อเรื่องแดงก็ช่วยกันปกปิดโยนบาปออกไปให้พ้นตัว ไม่คิดที่จะมีจิตสำนึกผิดชอบชั่วดี
       
        เนื้องอกที่จะเป็นมะเร็งในอนาคต จะช้าจะเร็วก็ต้องตัดทิ้ง หากยังอยู่ได้ในระบบการศึกษา มีแต่จะลามให้ตายไปทีละน้อย แล้วสักวันจะมีใครกล้ายกย่องเหมือนในอดีตไหมว่า “ครู” คือ พ่อพิมพ์-แม่พิมพ์ของชาติ หากไม่ได้เป็นต้นแบบที่น่าเคารพยกย่อง สมควรที่จะปฏิบัติตามอย่าง
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้