ปปส.บุกทลายเครือข่ายค้ายายึดทรัพย์กว่าพันล้านที่เชียงใหม่
นำเข้าเมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2555 โดย สาธุๆๆ..เวรกรรมตามสนอง
อ่าน [47522]  

ปปส.บุกทลายเครือข่ายค้ายายึดทรัพย์กว่าพันล้านที่เชียงใหม่.....

 
 

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 21 ตุลาคม พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร.และเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ร่วมกับหน่วยปราบปรามยาเสพติดสหรัฐอเมริกา ( D.E.A.) นำกำลังกว่า 100 นาย บุกเข้าตรวจค้นและอายัดทรัพย์สินบ้านเลขที่ 501/68 หมู่ 3 หมู่บ้านพิมุกต์ 1 ถนนเชียงใหม่ แม่โจ้ สายเก่า ต.สันทรายหลวง อ.สันทราย จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมจับกุมนายถาวร สมจิตร หรือนายอาจง แซ่หลู่ (แซ่ลู่) หรือนายภานุ ปาบือ อายุ 33 ปี ชาวชาวเผ่าลีซอ บ้านแกน้อย ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ในระดับ Master Mind หรือ ผู้บริหารจัดการขบวนการค้ายาเสพติดในภาคเหนือรายสำคัญ นายเอกอมร หรือ อ้วน แซ่หยาง อายุ 23 ปี บ้านเลขที่ 50 หมู่ 9 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเข้าตรวจค้นบ้านผู้ต้องหา พบมีการล็อคกุญแจไว้แน่นหนา เจ้าหน้าที่ต้องใช้เครื่องมือตัดกุญแจประตูรั้ว ประตูบ้าน และประตูห้องนอน ภายในห้องนอนพบเงินสด 2.5 ล้านบาท ซ่อนอยู่ในลิ้นชักพลาสติกที่หัวเตียง พร้อมรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า 2 คัน จอดอยู่ภายในโรงจอดรถ ซึ่งนายอาจงให้การว่าเงินที่พบเตรียมไว้สำหรับใช้จ้างวานคนลำเลียงยาเสพติด ส่วนรถยนต์มีคนนำมาฝากไว้นานแล้ว

การเข้าตรวจค้นดังกล่าวสืบเนื่องจาก เมื่อ 3 วันก่อน เจ้าหน้าตำรวจสืบสวยสอบสวนตำรวจภูธรภาค.5 สามารถสืบสวนขยายผลจับกุมนักค้ายาเสพติดเครือข่ายของนายอาจงได้ 4 คน ประกอบด้วย นายขันธ์ชัย เขตรักษา อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 610 หมู่ 9 ต.หนองบัวระเหวง อ.หนองบัวระเหวง จังหวัดชัยภูมิ นายหิรัญ ยาเขต อายุ 25 ปี บ้านเลขที่ 164/6 ถ.เจริญประเทศ ต.ช้างคลาน อ.เมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายแวอูเซ็ง แวยามา อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 73/4 หมู่ 9 ต.สุไหงปาดี อ.สุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส นายชนุดม ชุติวัฒโภคิน หรือนายจรัญ หรือนายอาซาผะ เลายี่ป๋า อายุ 29 ปี เลขที่ 699/27 หมู่ 12 ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้า 200,000 เม็ด ขณะลำเลียงยาบ้าทั้งหมดผ่านด่านโกรกพระ จ.นครสวรรค์ และเจ้าหน้าที่ขยายผลตรวจสอบมายังเพรียวอพาร์ทเม้นท์ ต.หายยา อ.เมืองเชียงใหม่ บ้านพักใน ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ และบ้านพักใน ต.แม่นะ อ.เชียงดาวดังกล่าว

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า ทรัพย์สินที่ยึดได้ในวันนี้ประกอบด้วย รถยนต์เก๋ง รถกระบะโตโยต้า เชพโรเลท และยี่ห้ออีซูซุรวม 9 คัน ซึ่ง 1 ในนั้นเป็นรถรับส่งนักเรียน รถแทรคเตอร์ 1 คัน รถจักรยานยนต์ 5 คัน โทรศัพท์มือถือ 8 เครื่อง เงินสดกว่า 3 ล้านบาท ทองรูปพรรณ 14 บาท สมุดบัญชีธนาคาร 9 บัญชี มีเงินหมุนเวียนรวม 200 ล้านบาท บัตรเอทีเอ็มและบัตรเครดิต 3 ใบ สิ่งปลูกสร้างบ้านพร้อมที่ดิน 4 หลัง ที่ดินสวนยางพาราและไร่ข้าวโพด 8 แปลง รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท เฉพาะนายอาจงเพียงคนเดียว ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในชื่อของภรรยา ลูก และญาติพี่น้อง

นอกจากนี้ ยังมีเครือข่ายเมียลูกหลานและบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องอีกหลายคน จึงเชื่อว่าทรัพย์สินที่ต้องตามอายัดมีไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท เฉพาะบัญชีเดียวซึ่งเป็นของภรรยาน้อยมีเงิน 39 ล้านบาท ที่ถูกโอนมาจากสุไหงโกลก และถอนเงินที่จังหวัดเชียงใหม่ นำไปติดต่อสั่งซื้อยาเสพติดจากต่างประเทศ ก่อนนำยาส่งกระจายในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ ปริมณฑล และชุมชนคลองเตย กรุงเทพฯ และบางส่วนจำหน่ายข้ามฝั่งไปยังประเทศมาเลเซียอีกด้วย โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาติดตามพฤติกรรมมานานจนกระทั่งสาวมาถึงตัวได้ โดยใช้บ้านในหมู่บ้านพิมุกต์ 1 จังหวัดเชียงใหม่เป็นที่พักยาและเพื่อกระจายไปยังจุดต่างๆตามลูกค้าสั่งมา

เลขา ปปส.กล่าวอีกว่า หลังจากนี้ จะให้ป.ป.ส.ตำรวจภูธรภาค5 ให้ตำรวจภูธรทุกพื้นที่สำรวจกลุ่มขบวนการซื้อบ้านจัดสรรและที่ดินทิ้งไว้โดยไม่ได้มาทำประโยชน์อะไร ให้เร่งหาเจ้าของของสอบที่ไปที่มาของเงินของบุคคลเหล่านี้ หากได้ทรัพย์สินจากการค้ายาเสพติดได้ให้ยึดทรัพย์สินทั้งหมด นอกจากนี้ ยังได้ประสานกับ ป.ป.ง.ให้ดำเนินคดีกลุ่มพัวพันยาเสพติดโดยการยึดทรัพย์สิน รวมทั้งผู้คนที่ไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่งที่แน่นอนและมีรถหรูใช้ มีบ้านราคาแพงอยู่ให้ ป.ป.ง.ตรวจสอบทั้งหมด โดยจะเริ่มเร็วๆนี้

พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผบช.ภ.5 กล่าวว่า เลขาฯ ป.ป.ส.เน้นให้เร่งขยายผลที่ตัวการใหญ่ลงไปจนถึงรายย่อย ครั้งนี้เราจับอาจงได้ถือว่าเป็นตัวการใหญ่อันดับต้นๆ ของภาคเหนือ ยังเหลืออีก 4-5 เครือข่ายที่ปปส.และตำรวจภูธรภาค.5 ติดตามพฤติกรรมความเคลื่อนไหวมานานแล้ว และเมื่อได้โอกาสจะเข้าไปทำลายเครือข่ายลักษณะนี้เช่นเดียวกัน

ด้านพล.ต.ต.ประจวบ วงศ์สุข ผบก.สส.ภ.5 กล่าวว่า นายอาจงเป็นเกษตรกรดีเด่นของชุมชน แต่เป็นผู้ประสานงานสั่งซื้อยาเสพติดจากกลุ่มผู้ผลิตนอกประเทศเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยและส่งออกไปมาเลเซีย รวมทั้งรับเงินค่ายามาจากกลุ่มลูกค้าส่งกลับไปยังกลุ่มผู้ผลิตนอกประเทศ และนายเอกอมรมีหน้าที่เบิกถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มและธนาคารไปมอบให้นายอาจง ส่วนนายชนุดมและนายขันธ์ชัย เป็นคนจัดหากลุ่มผู้ลำเลียงไปส่งลูกค้า โดยจะขับรถนำสำรวจเส้นทางระหว่างการลำเลียง นายหิรัญ คือมือขนหรือผู้ลำเลียง ส่วนนายแวอูเซ็ง ทำหน้าที่ติดต่อซื้อยาจากนายอาจง เป็นตัวประกันค่ายาเสพติดตามคำสั่งของนายอิสมาดี อูเซ็ง ครั้งนี้ถือว่าเจ้าหน้าที่สามารถจับได้ครบขบวนการ

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้