ดาวเคราะห์ใหม่นอกระบบสุริยะอยู่ใกล้แค่ 4 ปีแสง
นำเข้าเมื่อวันที่ 21 ต.ค. 2555 โดย pop
อ่าน [47238]  

ดาวเคราะห์ใหม่นอกระบบสุริยะอยู่ใกล้แค่ 4 ปีแสง .....

ดาวเคราะห์ใหม่นอกระบบสุริยะอยู่ใกล้แค่ 4 ปีแสง
 
ดาวอัลฟาเซนเทอรีบี ซึ่งนักดาราศาสตร์เพิ่งค้นพบว่ามีดาวเคราะห์ขนาดเล็กและมวลใกล้เคียงกับโลกโคจรอยู่ ซึ่งนับเป็นดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่อยู่ใกล้เรามากที่สุดเป็นระยะทางแค่ 4 ปีแสง (บีบีซีนิวส์)
นักดาราศาสตร์พบดาวเคราะห์ดวงใหม่นอกระบบสุริยะ โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงหนึ่งของกลุ่มดาวคนครึ่งม้า ซึ่งอยู่ใกล้โลกที่สุดเพียง 4 ปีแสง และเป็นดาวเคราะห์ขนาดเล็กที่มีมวลใกล้เคียงกับโลก และโคจรรอบดาวแม่ของตัวเองในระยะใกล้กว่าดาวพุธโคจรรอบดวงอาทิตย์ของเรา

บีบีซีนิวส์ยังระบุด้วยว่า ดาวเคราะห์ที่เพิ่งค้นพบนี้อยู่นอกเขต “บริเวณที่อาศัยอยู่ได้” (habitable zone) ซึ่งหมายถึงบริเวณที่อยู่ของดาวเคราะห์ที่สิ่งมีชีวิตน่าจะอาศัยอยู่ได้ โดยทีมวิจัยได้รายงานการค้นพบครั้งนี้ลงวารสารเนเจอร์ (Nature) และคาดว่าดาวฤกษ์ที่มีดาวเคราะห์แค่ 1 ดวงนี้น่าจะมีดวงดาวเคราะห์อื่นๆ อีก

สำหรับดาวฤกษ์ที่อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดคือ ดาวพรอกซิมาเซนเทอรี (Proxima Centauri) และเชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของระบบดาวฤกษ์สามดวง โดยระบบดังกล่าวมีดาวฤกษ์ที่สว่างกว่าอยู่ด้วยคือ ดาวอัลฟาเซนเทอรีเอ (Alpha Centauri A) และดาวอัลฟาเซนเทอรีบี (Alpha Centauri B) ซึ่งอยู่กลุ่มดาวคนครึ่งม้า (Centaurus)

ส่วนดาวเคราะห์ที่เพิ่งค้นพบใหม่นี้อยู่ใกล้กับดาวฤกษ์อัลฟาเซนเทอรีบี ทำให้ดาวเคราะห์ดวงนี้อยู่ใกล้โลกมากกว่าดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะดวงอื่นๆ ที่ได้รับการยืนยันการค้นพบแล้วกว่า 840 ดวง โดยอยู่ใกล้เพียง 4 ปีแสง

การค้นพบครั้งนี้ทีมวิจัยได้ใช้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกของกล้องโทรทรรศน์ลาซิลลา (La Silla) ในหอดูดาวซีกฟ้าใต้ของยุโรป (European Southern Observatory) ที่ชิลี วัดการเปลี่ยนแปลงของสเปกตรัมแสง เพื่อบอกว่าดาวเคราะห์ดวงนี้อยู่ใกล้หรือไกลออกไปจากโลก

หากแต่เพราะดาวฤกษ์อัลฟาเซนเทอรีนั้นเป็นระบบดาวที่ค่อนข้างซับซ้อนและโคจรรอบดาวฤกษ์อื่นด้วย ทำให้การวัดเทียบดาวเคราะห์ขนาดเล็กที่โคจรรอบดาวฤกษ์ดวงนี้ค่อนข้างยาก แต่จากการวัดอย่างรอบคอบเป็นเวลากว่า 4 ปี ทีมวิจัยพบว่าดาวเคราะห์ดวงนี้ใช้เวลาโคจรรอบดาวฤกษ์เพียง 3.6 วันเท่านั้น

ประเมินว่าพื้นผิวดาวเคราะห์ดังกล่าวน่าจะมีอุณหภูมิสูงถึง 1,200 องศาเซลเซียส เพราะโดยมากดาวเคราะห์ที่อยู่ในวงโคจรดังกล่าวมักหันด้านเดียวเข้าหาดาวแม่ ทำให้อุณหภูมิร้อนจัด แต่ยังต้องเก็บข้อมูลการสังเกตเพิ่มขึ้นเพื่อหาคำตอบว่าดาวเคราะห์ดวงนี้มีชั้นบรรยากาศหรือไม่

ทั้งนี้ นับแต่มีการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะในช่วงแรกๆ เมื่อต้นทศวรรษ 1990 นั้น ทำให้มีความหวังว่าเราจะค้นพบ “ดาวเคราะห์แฝด” ที่คล้ายโลก โคจรรอบดาวฤกษ์คล้ายโลก และมีระยะห่างเหมือนๆ กับดาวเคราะห์ของเรา แต่เราก็ยังไม่พบดาวเคราะห์แบบนั้น

สำหรับดาวเคราะห์ที่โคจรรอบอัลฟาเซนเทอรีบีนั้นคล้ายโลกในแง่ของมวลเท่านั้น และทำให้ดาวเคราะห์ดังกล่าวถูกจัดอยู่ในกลุ่มดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่เล็กที่สุดที่เรารู้จัก แต่ในรายการที่มีดาวเคราะห์หลายร้อยดวงที่ได้รับการยันยืนการค้นพบและดาวเคราะห์อีกนับพันดวงที่รอการค้นพบมาตั้งแต่ปี 1992 นั้น ดาวเคราะห์ดวงใหม่ก็เป็นดาวเคราะห์อีกดวงที่ไม่ได้น่าสนใจนัก นอกจากเรื่องระยะที่ใกล้โลกมากเท่านั้น

อย่างไรก็ดี สตีเฟน ยูดราย (Stephane Udry) จากหอดูดาวเจนีวา (Observatory in Geneva) และเป็นนักวิจัยอาวุโสในทีม กล่าวว่า ดาวฤกษ์อัลฟาเซนเทอรีบียังคงมีความพิเศษอย่างมาก เพราะเป็นดาวฤกษ์เพื่อนบ้านที่ถัดไปไม่ไกล และการค้นพบว่าสุดนี้ก็นับเป็นการค้นพบที่สำคัญ เพราะดาวเคราะห์ที่เพิ่งค้นพบนั้นมีมวลที่น้อยมาก และยังเป็นดาวเคราะห์ในระบบที่อยู่ใกล้เรามากที่สุดด้วย

ด้าน มาเรก คูคูลา (Marek Kukula) นักดาราศาสตร์จากหอดูดาวหลวงกรีนิช (Royal Observatory Greenwich) กล่าวถึงการค้นพบครั้งนี้ว่า จากการค้นพบในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ ชี้ว่าที่ใดที่เราได้ค้นพบดาวเคราะห์ขนาดเล็ก ที่นั่นเราจะพบดาวเคราะห์หินด้วย โดยเขาเชื่อว่าอาจจะมีดาวเคราะห์ที่เล็กกว่าดาวเคราะห์ที่เพิ่งค้นพบนี้อยู่ในระบบดาวฤกษ์เดียวกัน และอาจจะเป็นดาวเคราะห์ที่มีอุณหภูมิพอเหมาะแก่การดำรงชีวิต ซึ่งเป็นสิ่งที่เราค้นหากันต่อไป
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้