'สุชาติ'ตั้งกก.5ชุดคุมประมูลแท็บเล็ต
นำเข้าเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2555 โดย หัวไม่ส่าย หางไม่กระดิก
อ่าน [47058]  

'สุชาติ'ตั้งกก.5ชุดคุมประมูลแท็บเล็ต.....

 

"สุชาติ" เผยการจัดซื้อแท็บเล็ตล็อตใหม่อีก 1 ล้านเครื่องคืบหน้า อยู่ระหว่างกำหนดสเปคใหม่สูงขึ้นกว่าเดิม ตั้งราคาเครื่องละไม่เกิน 3 พันบาท

 

16 ต.ค. 55 นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยหลังร่วมหารือกับคณะผู้บริหารเครือเนชั่น วันนี้(16ต.ค.) ถึงความคืบหน้าโครงการจัดซื้อแท็บเล็ตล็อตใหม่ว่า ตามที่ประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการ 1 คอมพิวเตอร์พกพาแท็บเล็ต มีมติให้จัดซื้อแท็บเล็ตชั้นป.1 และ ม.1 ชุดใหม่ ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการจัดทำสเป็คแท็บเล็ตชุดใหม่ ของคณะกรรมการกำหนดสเปกแท็บเล็ตชุดเดิม ซึ่งมีนายโอฬาร ไชยประวัติ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหารโครงการฯ เป็นประธาน และสำหรับสเปกแท็บเล็ตชุดใหม่ จะสูงกว่าแท็บเล็ตป.1 ที่จัดซื้อไปก่อนหน้านี้ เช่น เพิ่มขนาดความจุเป็น 16 กิกะไบต์ จากเดิม 8 กิกะไบต์ โดยตั้งงบไว้ที่เครื่องละไม่เกิน 3,000บาท

นอกจากนี้ ศธ.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการจัดซื้อแท็บเล็ตทั้งหทมด 5 ชุด เพื่อตรวจสอบการประมูลจัดซื้อและป้องกันการทุจริตและเพื่อความโปร่งใส เนื่องจากคณะกรรมการฯเห็นชอบให้ทำการจัดซื้อด้วยวิธีการเปิดประมูลจัดซื้อจัดจ้างทางอินเทอร์เน็ต (อีออคชัน) และเปิดโอกาสให้บริษัทผู้ผลิตทั้งในและนอกประเทศสามารถแข่งขันอย่างเท่าเทียม โดย สพฐ.ซึ่งเป็นฝ่ายเลขานุการคณะกรรมการดังกล่าว จะเตรียมการหาแนวทางการประมูลผ่านระบบอีออคชัน ให้กับการดำเนินการครั้งนี้ ซึ่งเบื้องต้นมีแนวคิดจะเสนอให้เปิดการประมูลแบบแบ่งตามภูมิภาค เพื่อสร้างหลักประกันกระจายความเสี่ยงและความรับผิดชอบ มีข้อดีกว่าการสั่งซื้อล็อตใหญ่เพียงครั้งเดียวกับบริษัทเดียว

สำหรับการจัดซื้อแท็บเล็ตสำหรับเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จะเริ่มจัดซื้อประมาณต้นปีหน้า ส่วนการประมูลจัดซื้อสำหรับมัธยมศึกษาปีที่ 1 จะเริ่มจัดซื้อช่วงภาคเรียนที่ 2 ของปีนี้ประมาณปลายปีนี้ โดยการจัดซื้อแทบเล็ตล็อตใหม่สำหรับชั้น ป.1 จะซื้อจำนวน 558,077 เครื่องวงเงินงบประมาณ 1,563 ล้านบาท ส่วนชั้น ม.1 จำนวน 637,751 เครื่องงบประมาณ 1,918 ล้านบาท

“การจัดซื้อแทบเล็ตในประเทศ จะช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ของไทย แต่จะเปิดโอกาสให้มีการแข่งขันทั้งบริษัทในประเทศและต่างประเทศ เชื่อว่าจะเพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจมวลรวม หรือจีดีพีประเทศไทยได้ รวมถึงในอนาคตจะมีการผลิตแอพพลิเคชั่นภายในประเทศเพิ่มมากขึ้นด้วย” นายสุชาติ กล่าว

นายสุชาติ กล่าวด้วยว่า ศธ.มีการประเมินผลหลังได้กระจายแทบเล็ต ป.1 ล็อตแรกจำนวน 400,000 เครื่อง และล็อตที่ 2 อีก 400,000 เครื่องซึ่งอยู่ในกระบวนการตรวจรับของคณะกรรมการตรวจรับกระทรวงไอซีที ที่สพฐ.จะทะยอยจัดส่งไปยังโรงเรียนต่างๆ โดยพบว่ากว่า 4 เดือนที่ผ่านมาค่อนข้างประสบความสำเร็จ กระทรวงไอซีที มีโปรแกรมการมอนิเตอร์แท็บเล็ตที่เข้าใช้งานในระบบอินเทอร์เน็ต พบว่าช่วงแรกที่ สพฐ.ใช้ระบบออฟไลน์ มีความถี่การเข้าใช้อินเทอร์เน็ตต่อเนื่อง โดยเดือน มิ.ย. ซึ่งเป็นเดือนแรกของการแจกแทบเล็ต มีการเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตต่อเครื่องจำนวน 1,400 ครั้ง เดือน ก.ค. เข้าใช้จำนวน 14,228 ครั้ง ส.ค. 107,000 ครั้ง และ ก.ย. 460,000 ครั้ง จะเห็นได้ว่านักเรียนมีความสนใจใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แม้ช่วงแรกของการใช้งาน สพฐ.จะยังให้ใช้ในระบบออฟไลน์ก็ตาม

ส่วนปัญหาต่างๆ ที่พบจากตัวเครื่องยังมีไม่มาก ถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ถือว่ายังน้อยกว่า 0.05 % ซึ่งยอมรับได้ และเป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ตามในส่วนที่รับผิดชอบจะรับเอาปัญหาเหล่านี้มาเป็นมาตรการเสริมป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา ส่วนปัญหาเรื่องของการชาร์จไฟเกินกว่าที่สเปคกำหนด สพฐ.ได้ย้ำไปยังครูผู้สอนและผู้บริหารโรงเรียนให้ดำเนินการรัดกุมให้มากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดซื้อเครื่องแทบเล็ตทั้ง 2 ล็อต ล็อตแรกเป็นการจัดซื้อโดยการทำข้อตกลงระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลจีน โดยรัฐบาลจีนได้เลือก กับบริษัท เซิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์ จำกัด หรือ สโคแพดจำนวน 858,886 เครื่อง วงเงินราว 1,900 ล้านบาท ดำเนินการส่งมายังประเทศไทยทั้งหมดแล้ว และได้มีการแจกให้เด็ก ป.1 ไปแล้วกว่า 50% ส่วนที่เครื่องแทบเล็ตเหลือยังคงอยู่ระหว่างการตรวจรับ

โดยคุณลักษณะของเครื่องแทบเล็ตที่ซื้อจากบริษัทเซิ่นเจิ้นฯ จะเป็นหน้าจอแบบสัมผัสขนาด 7 นิ้วมีหน่วยบันทึกข้อมูล 8 GB มีหน่วยประมวลผลกลางมีความเร็วสัญญาณนาฬิกา (Clock speed) 1.2 GHz มีหน่วยความจำหลัก (RAM) จำนวน 1 GB ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0 Ice Cream Sandwich และใช้แบตเตอรี่ชนิด Lithium Polymer ขนาดความจุ 3600 mAh มีการรับประกันเป็นระยะเวลา 2 ปี

ทั้งนี้ ตามนโยบายของรัฐบาลได้กำหนดในเครื่องแทบเล็ตที่แจกให้เด็ก ป.1 ใช้ติดตัวเด็กต่อเนื่องไปจนถึงชั้น ป.3 หรือจนกว่าจะหมดอายุการใช้งาน ส่วนการจัดซื้อในล็อตใหม่ ที่จะเปิดประมูลครั้งนี้ เพื่อเตรียมแจกให้เด็กชั้น ป.1 และชั้น ม.1 ในปีการศึกษา 2556

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้