พระเจ้าช่วย! ไต้ฝุ่น “แกมิ” แรงสุดคณา 8 ต.ค. ผ่าทุ่งกรุงเก่า-นครสวรรค์
นำเข้าเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2555 โดย pop
อ่าน [46714]  

พระเจ้าช่วย! ไต้ฝุ่น “แกมิ” แรงสุดคณา 8 ต.ค. ผ่าทุ่งกรุงเก่า-นครสวรรค์ .....

พระเจ้าช่วย! ไต้ฝุ่น “แกมิ” แรงสุดคณา 8 ต.ค. ผ่าทุ่งกรุงเก่า-นครสวรรค์

พยากรณ์ชิ้นล่าสุดโดยศูนย์ร่วมเตือนภัยไต้ฝุ่น (Joint Typhoon Warning Center) ฟันธง ปลายทางของไต้ฝุ่นแกมิ (Gaemi) อยู่ที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ราบใหญ่ในภาคกลางของไทย พายุแกมิเปลี่ยนเส้นทางในชั่วเวลาข้ามคืน หลังจากทุกสำนักฟันธงในวันอังคารที่ผ่านมาว่า พายุชื่อเกาหลีจะพัดเข้ากัมพูชาและไปหมดเแรงใน จ.เสียมราฐ ศูนย์ JTWC แห่งนี้เป็นของกองทัพเรือสหรัฐฯ หน่วยงานที่ได้ชื่อในความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและทำหน้าที่นี้มานานหลายสิบปี โปรดติดตามความคืบหน้าของพายุลูกนี้ต่อไป.. ที่นี่.
.

ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ขอให้ช่วยกันภาวนาอีกครั้ง คราวนี้ขอให้ภาคกลางของไทย และเมืองหลวงของไทยรอดปลอดภัยจากอุทกภัยอีกในช่วงต้นสัปดาห์หน้า ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาหลายแห่งทั่วโลก ออกพยากรณ์ครั้งใหม่ พายุโซนร้อนแกมิ (Gaemi) นั้นแรง และอึดอย่างสุดคณา มุ่งหน้าเข้าสู่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่าใจกลางที่ราบใหญ่ระหว่าง จ.พระนครศรีอยุธยา กับ จ.นครสวรรค์ในช่วงวันที่ 7-8 ต.ค.นี้

แกมิเปลี่ยนเส้นทางในชั่วเวลาข้ามคืน หลังจากสำนักต่างๆ พยากรณ์ในตอนค่ำวันอังคาร 2 ต.ค.ว่า มันจะพัดเข้าภาคกลางเวียดนามในวันที่ 6 ต.ค. จากนั้น จะปักหัวลงต่ำเข้าสู่ภาคเหนือของกัมพูชา ไปสิ้นฤทธิ์ลงในแถบ จ.เสียมราฐ

เพียงไม่กี่ชั่วโมง แกมิกลับโงหัวขึ้นแบบปึ๋งปั๋ง ตั้งหลักใหม่ พัดเข้าภาคกลางเวียดนามทะลุทะลวงผ่านภาคใต้ของลาว ผ่าเข้าใจกลางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทะลุถึงที่ราบใหญ่ในภาคกลางของไทยในที่สุด ในสภาพที่เริ่มอ่อนตัวลงกลายเป็นดีเปรสชัน

บางสำนักฟันธงว่า แกมิจะไปถึงลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 7 ต.ค. ซึ่งหลายท้องถิ่นจะมีการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล และสมาชิกสภาจังหวัด อีกสำนักหนึ่งมองต่อไปข้างหน้า พายุลูกนี้จะฝ่าด่านผ่านขุนเขาตามแนวชายแดนเข้าไปจนถึงพม่า ก่อนจะสิ้นฤทธิ์ลงในอ่าวเมาะตะมะ

แกมิก่อตัวขึ้นเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ วันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา เพียง 4 วัน สปีดตัวเองขึ้นเป็นพายุลูกใหม่ แข่งกับพายุโซนร้อนอีกลูกหนึ่ง ที่ก่อตัวขึ้นทางตะวันออกของหมู่เกาะฟิลิปปินส์ และในวันนี้ แกมิมีขนาดใหญ่โตกว่าหลายเท่า จนดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรหยุดยั้งมันได้

แผนภูมิพยากรณ์ที่ออกโดยสำนักแจ้งเตือนความเสี่ยงจากพายุโซนร้อน หรือ Tropical Storm Risk ในกรุงลอนดอนแสดงให้เห็นว่า พายุโซนร้อนแกมิจะทวีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางขึ้นเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 (Category 1) ขณะพัดเข้าฝั่งเวียดนาม และทะลวงผ่านตอนใต้สุดของลาว ก่อนจะลดระดับลงเป็นดีเปรสชันแบบทันทีทันใด เมื่อเข้าสู่ดินแดนไทยที่ จ.อุบลราชธานี

สำนักอุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางในกรุงฮานอยได้ออกเตือนอีกฉบับหนึ่งในเช้าตรู่วันพุธ 3 ต.ค. ให้เรือหาปลาใหญ่น้อยทุกลำในทะเลจีนใต้ต้องหลบเข้าหาที่กำบังพายุกับคลื่นลมแรงที่อันตรายมาก ขณะเดียวกัน ทางการจังหวัดต่างๆ ตั้งแต่ภาคกลางตอนบน ลงไปจนถึงนครโฮจิมินห์ จะต้องจัดเตรียมมาตรการรับมือกับฝนตกหนัก และน้ำท่วมฉับพลัน

เคลื่อนตัวช้าๆ แต่นำมวลไอน้ำปริมาณมหึมามหาศาลติดตามไปด้วยทุกหนแห่ง ส่งผลจะทำให้เกิดฝนตกหนักครอบคลุมอาณาบริเวณกว้าง .. นี่คือภาพรวมของพายุโซนร้อนลูกใหญ่ในวันนี้ และหากสภาพการณ์นี้ไม่เปลี่ยนแปลง ทุกอย่างก็จะเป็นไปตามนี้ ตลอดเส้นทางเคลื่อนตัวของมัน และตลอด 5 วันข้างหน้า

สำหรับชาวไทย จะต้องช่วยกันภาวนาใหม่ ให้พายุลูกนี้อ่อนแรงลงในเร็ววัน ขณะเดียวกัน มืออีกข้างต้องรีบเก็บข้าวของขึ้นที่สูง.

เอาอยู่!? เอาอยู่!?
หลากหลายแหล่งที่มา


 

แผนภูมิพยากรณ์สีสันสวยงาม ที่จัดทำขึ้นโดยเว็บไซต์แห่งนี้อาจจะทำให้รู้สึกผ่อนคลาย .. แต่เมื่อดูขนาดอันใหญ่โตของไต้ฝุ่นลูกนี้ น่าสะพรึงกลัวอย่างที่สุด หลายสำนักฟันธงตรงกันปลายทางของมันอยู่ที่ทุ่งราบใหญ่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาในภาคกลางของไทย ถึงเวลาจะต้องตัดสินใจทำอะไรสักอย่าง เช่น ภาวนาไปด้วย เก็บข้าวของไปด้วย.
2


 

แผนภูมิพยากรณ์ของศูนย์อุตุนิยมวิทยาและอุทกศาสตร์กลางในกรุงฮานอย ที่ออกในเช้าวันพุธ 3 ต.ค. แสดงขนาดอันมหึมาของพายุแกมิ (Gaemi) ที่คาดว่าจะปั่นตัวเองขึ้นเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 ในอีก 3 วันข้างหน้า เวียดนามที่มีประสบการณ์ไล่จับพายุมานานและมากกว่าใครๆ ในอนุภูมิภาค สั่งทุกจังหวัดเตรียมพร้อมรับมือแล้ว.
3


 

ภาพที่จำลองขึ้นจากข้อมูลดาวเทียม MTSAT แสดงพายุโซนร้อนแกมิ (Gaemi) กำลังป่นตัวเองในทะเลจีนใต้ใกล้กับหมู่เกาะพาราเซล หลายสำนักฟันธง พายุชื่อเกาหลีกำลังจะทวีความเร็วใกล้ศูนย์กลางขึ้นเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 ใน 3 วันข้างหน้า และข้อมูลในวันนี้บ่งชี้ว่า ปลายทางของมันในต้นสัปดาห์หน้าคือทุ่งราบใหญ่ภาคกลางของไทยระหว่าง จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.นครสวรรค์.
4


 

บางสำนักฟันธงล่วงหน้าตั้งแต่วันองคาร ไต้ฝุ่นแกมิจะทะลุทะลวงผ่านที่ราบใหญ่ของไทย ไปจนถึงอ่าวเมาะตะมะ หรือกระทั่งเขตอู่ข้าวในรัฐมอญของพม่า อีก 4-5 วันข้างหน้า ..โปรดอย่ากระพริบตา.
5


 

แผนภูมิพยากรณ์โดยสำนัก TSR ในกรุงลอนดอน ซึ่งเป็นหน่วยพยากรณ์อากาศที่มีประสบการณ์สูงมากอีกแห่งหนึ่ง แสดงเส้นทางเคลื่อนตัวล่าสุด ของพายุโซนร้อนแกมิ (Gaemi) ซึ่งจะสปีดตัวเองขึ้นเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 (C-1) ในอีก 3 วันข้างหน้าขณะพัดเข้าฝั่งเวียดนาม ทะลุลาว ทะลวงเข้าภาคอีสานของไทย ตรงดิ่งไปยังที่ราบใหญ่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาในขณะเป็นดีเปรสชั่น นำฝนตกหนักให้ชุ่มฉ่ำไปทั่ว.
6


 

แผนภูมิพยากรณ์โดยสำนัก TSR ในกรุงลอนดอน โฟกัสตรงปลายทางของพายุแกมิ (Gaemi) ในวันจันทร์ 8 ต.ค. มองให้ชัดๆ จะพัดผ่านบ้านใครบ้าง พายุโซนร้อนแกมิ (Gaemi) จะสปีดตัวเองขึ้นเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 (C-1) ในอีก 3 วันข้างหน้าขณะพัดเข้าฝั่งเวียดนาม ทะลุลาว ทะลวงเข้าภาคอีสานของไทย ตรงดิ่งไปยังที่ราบใหญ่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาในขณะเป็นดีเปรสชั่น นำฝนตกหนักให้ชุ่มฉ่ำไปทั่ว.
7


 

สำนักอุตุนิยมวิทยาในฮ่องกง รวบรวมเส้นทางเคลื่อนตัวของพายุแกมิจากหลายสำนักในภูมิภาคนี้ มารวมแสดงให้เห็นเป็นแนวเดียวกัน พายุชื่อเกาหลีเปลี่ยนเส้นทางอย่างรวดเร็วมากในชั่วเวลาข้ามคืน ตามบรรดาลแห่งธรรมชาติ ปลายทางในอีก 5 วันข้างหน้าคือที่ราบใหญ่ภาคกลางของไทย พยากรณ์ของสำนักต่างๆ ในเช้าวันพุธ 3 ต.ค.นี้ อาจจะทำให้ชาวกรุงเทพฯ เริ่มอึดอัดกันอีกครั้ง.

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้