โจ๋มือแฮกเว็บศธ.สำนึกผิด ขอโทษปลัดกระทรวง ให้ทำงานชดเชย
นำเข้าเมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2555 โดย เก่งให้ถูกทาง..
อ่าน [46768]  

โจ๋มือแฮกเว็บศธ.สำนึกผิด ขอโทษปลัดกระทรวง ให้ทำงานชดเชย.....

 
 
Pic_292058

 

เยาวชนมือดีแฮกเว็บไซต์กระทรวงศึกษาธิการ สำนึกผิด เข้าพบปลัดฯ พร้อมขอโทษแล้ว ด้านกระทรวงฯ ให้อภัย ไม่เอาผิด แต่ให้ทำงานด้านไอทีในกระทรวงชดใช้แทน เริ่ม 24 ก.ย.นี้...

จากกรณีที่เว็บไซต์ของกระทรวงศึกษาธิการถูกแฮกเมื่อช่วงเย็นวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยผู้แฮกอ้างตนเองว่าเป็นกลุ่ม Gleich Zi Libertia เจาะผ่านระบบความปลอดภัยของเว็บไซต์ แล้วโพสต์ข้อความทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เนื้อหาลักษณะตัดพ้อต่อว่า และอ้างสิทธิในการดำเนินชีวิตในแบบฉบับของวัยรุ่น ซึ่งเบื้องต้นพบข้อมูลว่าเป็นเยาวชนนั้น

ล่าสุดมีรายงานจากกระทรวง ศึกษาธิการว่า เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ผู้ปกครองของเยาวชนรายดังกล่าวได้พาตัวมือแฮกเข้าพบนางสาวศศิธารา ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อกล่าวขอโทษ และขอสื่อมวลชนไม่ต้องบันทึกภาพ หลังการเข้าพบ นางสาวศศิธาราระบุว่า เยาวชนรายดังกล่าวเป็นเด็กเรียนเก่ง และมีความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ซึ่งผู้กระทำผิดได้ขอโทษและชี้แจงแล้ว จากการสอบถามเหตุผล ทราบว่า ต้องการแสดงความเห็นในเว็บไซต์กระทรวงเท่านั้น ไม่มีวัตถุประสงค์จะขโมยข้อมูล ส่วนความเห็นที่แสดง เป็นการแสดงความน้อยใจในกิจกรรมจิตอาสา ที่คนบางกลุ่มทำกิจกรรม ทำความดี เพียงหวังให้มีภาพถ่ายปรากฏเท่านั้น หลังจากทำแล้วรู้สึกสำนึกผิด แต่ก็ไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์เพื่อแก้ไขอะไรได้ เนื่องจากกระทรวงศึกษาธิการได้ปิดกั้นเว็บไซต์ไปแล้ว

กรณีที่เกิดขึ้นนี้ นางสาวศศิธารากล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการจะไม่เอาผิดเยาวชนรายดังกล่าว แต่จะให้ทำงานชดเชยความผิด ด้วยการให้ทำงานด้านไอทีของกระทรวงศึกษาธิการ โดยเฉพาะการดูแลฐานข้อมูลเว็บไซต์ แบบไม่คิดค่าใช้จ่ายในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 24 ก.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันหน้าแฟนเพจรายหนึ่งบนเฟซบุ๊ก ซึ่งเยาวชนดังกล่าวไปประกาศว่าจะแฮกเว็บไซต์ของกระทรวงศึกษาธิการนั้น ทางแอดมินได้โพสต์เตือนสติเยาวชนที่กระทำการ ว่าแม้จะรอดพ้นคดีเพราะยังเป็นเยาวชนอยู่แต่ชื่อเสียงและประวัติก็เสีย อาจส่งผลกระทบถึงการสอบเข้าเรียนต่อระดับอุดมศึกษา และเป็นเรื่องน่าเสียดายมีความรู้ความสามารถถึงขั้นเจาะระบบ หรือแฮกได้ แต่กลับนำมาใช้ไม่ถูกทาง นอกจากนี้ยังเห็นว่ากระทรวงไอซีทีน่าจะยกกรณีนี้เป็นบทเรียนสำหรับพัฒนาศักยภาพ พัฒนาระบบ และน่าจะใช้ความรู้ความสามารถของแฮกเกอร์รายนี้ให้เกิดประโยชน์ต่อไป.
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้