4 เพื่อนควรหลีกสำหรับผู้มีครอบครัวแล้ว
นำเข้าเมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2555 โดย pop
อ่าน [46949]  

4 เพื่อนควรหลีกสำหรับผู้มีครอบครัวแล้ว .....

4 เพื่อนควรหลีกสำหรับผู้มีครอบครัวแล้ว
   
 
 
หากเอ่ยถึงคำว่า "เพื่อน" ปฏิเสธไม่ได้ว่า เขาคือคนที่มีความสำคัญกับชีวิตของเราทุกคน เพราะการมีเพื่อนที่ดี หมายถึงการมีคู่คิดในเรื่องต่าง ๆ เป็นที่ปรึกษาที่ไว้ใจได้ และอาจหมายถึงคนที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือในเวลาที่คุณท้อแท้ใจมากที่สุดได้อีกด้วย

กระนั้น ในจำนวนบุคคลที่เราคบหานับเป็นเพื่อน ก็อาจไม่ได้มีเฉพาะผู้ที่ทำให้คุณสบายใจ หรือเข้าใจคุณแต่เพียงอย่างเดียว แต่อาจมีเพื่อนบางกลุ่มที่ทำให้คุณทุกข์ใจ หรือเข้ามาสร้างปัญหาต่าง ๆ ให้ชีวิตคุณก็เป็นได้ ซึ่งวันนี้ ทีมงานขอหยิบยกเพื่อน 4 ประเภทที่ควรหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะผู้ที่มีครอบครัวแล้ว จะมีลักษณะใดบ้างนั้น ติดตามกันเลยค่ะ

1. เพื่อนนักขอยืม

สำหรับข้อแรกนี้ ไม่ได้ต้องการเป็นคนใจร้าย ไม่ให้ความช่วยเหลือเพื่อนเมื่อมีปัญหา แต่ถ้าหากว่า เพื่อนผู้มาขอหยิบยืมเงินนั้นยังเป็นสาวโสดหนุ่มโสด ไม่มีพันธะใด ๆ อีกทั้งไม่มีเหตุผลในการขอยืมเงินที่แน่ชัด ก็ไม่จำเป็นจะต้องควักเงินของครอบครัวที่คุณหามาได้ไปให้เขาเหล่านั้นหยิบยืม เพราะคนที่ยังไม่มีพันธะ ไม่ต้องรับผิดชอบใคร ๆ นั้น เวลาที่เขาไม่คืนเงินคุณตามเวลา ต่อให้เขาขอโทษอย่างไร เขาก็ไม่อาจเข้าใจถึงความรู้สึกของคนเป็นพ่อแม่ยามไม่มีเงินกลับบ้านไปหล่อเลี้ยงครอบครัว หรือไม่มีเงินซื้ออาหาร สิ่งของจำเป็นสำหรับลูก ๆ ได้เป็นแน่ เพราะฉะนั้น หากการคบเพื่อนคนดังกล่าวมาพร้อมกับเงื่อนไขว่าคุณต้องเป็นที่พึ่งทางการเงินให้เขาด้วย ในฐานะพ่อแม่ที่ต้องรับผิดชอบชีวิตลูก ๆ คุณอาจต้องอยู่ให้ห่างเพื่อนคนนี้ไว้เสียแล้ว

สำหรับท่านที่ไม่ทราบจะหาทางออกอย่างไรเวลาถูกออกปากยืมเงินจากเพื่อนประเภทนี้บ่อย ๆ ลองถามเขาขำ ๆ ด้วยคำถามนี้ก็ได้ค่ะ "นี่จะยืมหรือจะขอ ถ้าจะยืมก็ต้องใช้คืนตามกำหนดนะ"
เป็นการเตือนเขาไปด้วยในตัวให้เขามีความรับผิดชอบกับสิ่งที่เขาพูดออกมามากยิ่งขึ้น

2. เพื่อนสาวโสดผู้ชอบหว่านเสน่ห์

ไม่มีอะไรน่าเสียใจไปกว่าการที่เพื่อนสนิทของเรามาคิดไม่ซื่อกับสามี พ่อของลูก ๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า กรณีน่าเสียใจเช่นนี้มักเกิดขึ้นบ่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อคุณกับเพื่อนสาวสนิทกันมากเกินไปจนเพื่อนรู้ลักษณะนิสัยใจคอของคุณ ตลอดจนจุดอ่อนจุดแข็งที่คุณมี และนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์เมื่อพวกเธอต้องการหว่านเสน่ห์ใส่สามีของคุณ ดังนั้น หากพบว่าเพื่อนมีพฤติกรรมดังกล่าว แม้เพียงครั้งเดียวก็ไม่ควรให้ความสนิทชิดเชื้ออีกต่อไป แต่ควรพาครอบครัวออกห่างจากเพื่อนคนดังกล่าวทันที

3. เพื่อนสาวผู้ชอบเปรียบเทียบ

ฉันรวยกว่าเธอ ลูกฉันเรียนเก่งกว่าลูกเธอ สามีฉันมีหน้าที่การงานดีกว่าสามีเธอ บ้านหลังใหม่ฉันใหญ่กว่าบ้านเธอ ลูกฉันเลี้ยงง่าย ลูกเธอเลี้ยงยาก ฯลฯ สารพัดจะเปรียบเทียบ

การมีเพื่อนที่มักเปรียบเทียบทุกอย่างในชีวิตของเธอกับของคุณไม่ใช่เรื่องน่าสบายใจนัก และหลายคนก็ไม่พร้อมจะรับฟังการเปรียบเทียบเหล่านั้น โดยเฉพาะในเรื่องไม่เป็นเรื่อง หรือเรื่องที่ผู้พูดทำให้เพื่อนรู้สึกว่าตนเองดูด้อยกว่า ดังนั้น หากการคบเพื่อนในลักษณะนี้ไม่ได้ทำให้คุณพกความสุขกลับบ้าน ก็คบให้ห่าง ๆ หรือมีปฏิสัมพันธ์กับพวกเธอให้น้อยลงก็จะเป็นการดี

4. เพื่อนที่ทำให้ไม่สบายใจ

พวกเธออาจไม่เข้าใจคุณเวลามีปัญหา และมักเสนอทางออกที่สร้างปัญหาให้กับชีวิตคุณแทน บางครั้งก็ทำเหมือนคุณเป็นโสด นึกจะโทรมาปรึกษาปัญหาดึกดื่นก็โทร ไม่เกรงใจคุณที่ต้องเลี้ยงลูก - ดูแลครอบครัวเลย ฯลฯ ทั้งหมดนี้อาจบอกได้ว่าถ้าไม่อาจคบหากันได้อย่างมีความสุข และคุณเองก็มีลูก มีครอบครัวให้ต้องดูแลรับผิดชอบแล้ว บางที คุณอาจต้องยอมห่างจากพวกเขา ปล่อยให้เพื่อน ๆ เหล่านั้นไปคบหาเพื่อนคนใหม่ที่ไม่ใช่คุณก็อาจเป็นการดีสำหรับทุกฝ่าย ที่สำคัญ คนเราเมื่อสถานะเปลี่ยนไป เช่น แต่งงาน มีครอบครัว มีลูก สิ่งที่ให้ความสำคัญในชีวิตก็จะเปลี่ยนไปด้วย เวลาพูดคุยกันกับเพื่อนที่สถานะต่างกัน ความเข้าใจในความรู้สึกนึกคิดก็จะลดน้อยลงไปเป็นเรื่องปกติ ความเห็นบางอย่างจากเพื่อนที่ยังไม่ได้แต่งงานก็อาจไม่ตรงใจเท่ากับเพื่อนที่เหมือน ๆ กับคุณ มีลูกมีสามีแล้วเหมือน ๆ กัน เจอปัญหาเหมือน ๆ กันนั่นเอง

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้