เราหยุดแล้ว…ท่านยังไม่หยุด
นำเข้าเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2555 โดย สาธุ..สาธุ
อ่าน [49422]  

เราหยุดแล้ว…ท่านยังไม่หยุด .....

องคุลิมาล มีชื่อเดิมว่า อหิงสกะ เป็นบุตรของปุโรหิตในพระเจ้าปเสนทิโกศล เมื่อแรกเกิดนั้นเกิดนิมิตรประหลาด ศาตราวุธภายในพระคลังแสงเกิดเปล่งรัศมีแสงสว่างไสว บนท้องฟ้าก็บังเกิดดาวโจรขึ้น เป็นลางบอกเหตุว่าจะมีมหาโจรลงมาถือกำเนิด ปุโรหิตเห็นนิมิตรดังนี้จึงทราบแน่ชัดว่าบุตรของตนตกอยู่ในห้วงดาวโจร แลจะเติบใหญ่ขึ้นเป็นมหาโจรโดยแท้

ปุโรหิตนำความขึ้นกราบบังคมทูลพระเจ้าปเสนทิโกศลขอพระบรมราชานุญาตกำจัดบุตรของตนเสีย แต่พระเจ้าปเสนทิโกศลทรงพระเมตตาให้เลี้ยงทารกน้อยนั้นไว้ ปุโรหิตจึงตั้งชื่อบุตรว่า ‘อหิงสกะ’ แปลความว่า ผู้ไม่เบียดเบียนใคร

อหิงสกะเจริญวัยเป็นเด็กน้อยน่ารัก ว่านอนสอนง่าย สติปัญญาเฉียบแหลม บิดาจึงส่งไปร่ำเรียนสรรพวิชาที่สำนักอาจารย์ทิศาปาโมกข์ มานพน้อยอหิงสกะร่ำเรียนวิชาเป็นที่รักใคร่ของอาจารย์ จนกลายเป็นที่อิจฉาของบรรดาศิษย์ร่วมสำนัก จึงพยายามยุยงใส่ความว่าอหิงสกะเป็นคนไม่ดี มีใจหยาบช้า เสแสร้งแกล้งทำ นานวันเข้าท่านอาจารย์ก็เริ่มไขว้เขว จนเกิดเห็นตามบรรดาศิษย์ชั่วนั้น และเริ่มคิดแผนจะกำจัดอหิงสกะเสีย

อาจารย์ผู้นั้นจึงหลอกอหิงสกะว่าจะสอนวิชาวิเศษที่ไม่เคยถ่ายทอดให้ศิษย์คนใด เพียงแต่ต้องสังหารมนุษย์ให้ครบหนึ่งพันชีวิตเสียก่อนจึงจะสามารถร่ำเรียนได้ มิอาจทราบได้ว่ามารตนใดดลใจอหิงสกะให้เชื่อตามคำบอกของอาจารย์ผู้นั้น อหิงสกะออกสังหารผู้คนไปทั่วจนเป็นที่หวาดหวั่น ผู้คนต่างพากันขนานนามว่า “องคุลิมาล” เนื่องจากเมื่อสังหารคนแล้ว องคุลีมาลจะตัดนิ้วมาทำเป็นสร้อยคล้องคอ

พระเจ้าปเสนทิโกศลทราบความจึงสั่งให้นายทหารออกตามล่าองคุลิมาล ฝ่ายมารดาเมื่อรู้ข่าวก็ออกติดตามหาบุตรด้วยความเป็นห่วง โดยหารู้ไม่ว่าองคุลิมาลดักซุ่มรอเพื่อสังหารตนอยู่ด้วยความไม่รู้ พระพุทธองค์ทรงรู้ด้วยญาณว่าองคุลิมาลจะทำมาตุฆาตเสียแล้ว จึงเสด็จไปขวางเสีย องคุลีมาลเห็นพระพุทธองค์เสด็จผ่านจึงติดตามหมายจะเอาชีวิต แต่วิ่งตามเท่าใดก็หาตามทันพระตถาคตไม่ องคุลิมาลจีงร้อง “หยุดก่อน สมณะ หยุดก่อน” พระองค์จึงตอบกลับไปว่า “เราหยุดแล้ว แต่เธอยังไม่หยุด เราหยุดทำบาปแล้ว แต่เธอยังทำบาปอยู่”

เพราะพื้นเพขององคุลิมาลที่หาใช่คนเลวโดยกำเนิด ฟังพระดำรัสของพระผู้มีพระภาคเจ้าเพียงประโยคเดียวก็ระลึกขึ้นได้ พระองค์จึงแสดงธรรมสั่งสอน องคุลีมาลจึงกราบทูลขอบวช หลังบวชใหม่นั้นเมื่อองคุลิมาลออกบิณฑบาตมักจะถูกผู้คนที่ยังโกรธแค้นรุมทำร้าย ไม่ได้รับบิณฑบาตทำให้อดยากและเจ็บปวดทรมาน แต่เธอก็ยังอดทน พระพุทธองค์ตรัสว่านั่นคือผลกรรมที่ได้ทำมานั่นเอง

เมื่อองคุลิมาลบำเพ็ญสมณธรรม ภายในจิตใจกลับฟุ้งซ่านด้วยภาพในอดีตเมื่อครั้งเป็นมหาโจรเข่นฆ่าสรรพชีวิตคอยตามมาหลอกหลอน ทำให้จิตไม่เป็นสมาธิ พระพุทธองค์ทราบความจึงตรัสสั่งสอนว่า “เธออย่ามัวกังวลสิ่งที่ผ่านมาแล้ว และอย่าพะวงกันสิ่งที่ยังไม่เกิด จงมีสติอยู่กันภาวะปัจจุบัน” องคุลิมาลจึงได้สติ บำเพ็ญสมณธรรมจนบรรลุอรหันต์ในท้ายสุด

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้