TOT ปรับแผนตลาดสู้คู่แข่ง หลังลูกค้าบางส่วนขอยกเลิกบริการ
นำเข้าเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2555 โดย pop
อ่าน [49275]  

TOT ปรับแผนตลาดสู้คู่แข่ง หลังลูกค้าบางส่วนขอยกเลิกบริการ TOT ปรับแผนตลาดสู้คู่แข่ง หลังลูกค้าบางส่วนขอยกเลิกบริการ .....

 • บอร์ด TOT สั่งปรับแผนตลาดเพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิม ขณะที่ฝ่ายปฏิบัติยอมรับเป็นเรื่องซับซ้อนมาก โดยในอดีตเคยปรับลดค่าบริการโทรศัพท์ จนถูกคู่สัญญาสัมปทานฟ้องร้อง เผยบริษัทได้ร่อนหนังสือถึง ป.ป.ช.สอบผู้บริหารแก้ไข“ทีโออาร์” จัดจ้างที่ปรึกษาส่อเอื้อเอกชน

  นายพันธุ์เทพ จำรัสโรมรัน ประธานกรรมการ(บอร์ด) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา คณะกรรมการ (บอร์ด) ได้มอบหมายให้ฝ่ายบริหาร ทีโอที ไปพิจารณารายละเอียดกลยุทธ์การตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์ของทีโอทีทั้งโทรศัพท์พื้นฐาน และโทรศัพท์มือถือ ว่า จะสามารถมีรายการส่งเสริมการตลาดเพื่อจูงใจลูกค้าในรูปแบบใดบ้าง เพื่อรักษาฐานลูกค้าของทีโอที เพราะปัจจุบันมีผู้มาขอใช้บริการจำนวนมาก ขณะเดียวกันก็ขอยกเลิกการใช้บริการ ยกตัวอย่าง ขอใช้บริการ 100 เลขหมาย แต่ก็ขอยกเลิก 50 เลขหมาย ฉะนั้นต้องหากลยุทธ์ในการรักษาลูกค้าไว้

  ขณะที่ นางสมจิตต์ ธีระชุติกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทีโอทีกล่าวว่า ในการทำรายการส่งเสริมการตลาดสำหรับโทรศัพท์พื้นฐานของทีโอที เป็นเรื่องที่ซับซ้อนมาก และต้องแจ้งคู่สัญญาสัมปทานโทรศัพท์พื้นฐาน คือบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทีทีแอนด์ที จำกัด ถ้าหากคู่สัญญาไม่ยินยอมก็ไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะสัญญาได้เขียนระบุไว้ชัดเจน ฉะนั้นจะดำเนินการใดๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับลดราคาค่าโทรศัพท์หรือการจัดกิจกรรมเพื่อจูงใจลูกค้า

  “ในช่วงที่ผ่านมา ทีโอที ได้ปรับลดราคาค่าโทรศัพท์พื้นฐานตามนโยบายของรัฐบาล ยังถูกคู่สัมปทานฟ้องร้อง และขณะนี้ยังอยู่ในการพิจารณาของศาลปกครองอยู่เลย ฉะนั้นจึงไม่อยากทำอะไรที่เกิดการฟ้องร้องอีก เพราะเป็นภาระ ขณะที่ทีโอทีต้องการทำธุรกิจ ไม่ต้องการฟ้องร้อง แต่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ปัจจุบันทีโอทีมีลูกค้าใช้โทรศัพท์พื้นฐานรวม 3.6 ล้านเลขหมาย มีผู้ใช้อินเตอร์เนตความเร็วสูง 1.3 ล้านเลขหมาย”

  นางสมจิตต์กล่าว นอกจากทีโอทีจะหารือกับคู่สัญญาสัมปทาน เพื่อใช้กลยุทธ์ด้านราคาเพื่อรักษาฐานลูกค้าแล้ว ยังต้องหารือกับ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)ด้วย เพราะได้ประกาศอัตราค่าบริการขั้นสูงไปแล้ว ถ้าทีโอทีจะปรับเปลี่ยนราคาโทรศัพท์พื้นฐานจะต้องแจ้งให้ กสทช.พิจารณาและอนุมัติตามขั้นตอนก่อน จึงจะสามารถดำเนินการได้ ซึ่งทีโอที ก็ได้หารือกับกสทช.เป็นที่เรียบร้อย หากดำเนินการได้ ก็พร้อมที่จะเร่งดำเนินการต่อไป

  ด้านแหล่งข่าวจาก บริษัท ทีโอทีจำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าเมื่อเร็วๆ นี้ ทีโอทีได้ยื่นหนังสือถึง สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เพื่อให้สอบผู้บริหารที่เกี่ยวข้องว่า มีการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่

  สำหรับกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากผู้มีอำนาจลงนามของทีโอที ได้ทำการยกเลิกการจัดจ้างบริษัท แชนด์เล่อร์ และทองเอก จำกัด ต่อมาได้มีการพิจารณาทบทวนการจัดจ้างที่ปรึกษากฎหมายใหม่ ด้วยการแก้เงื่อนไขการจ้าง (ทีโออาร์)และพบว่าได้เปิดให้ผู้เสนอราคาที่ไม่ได้จดทะเบียนบริษัท ไว้ที่ สภาทนายความ รับงานได้ โดยสัญญาจ้างด้วยเงินงบประมาณ ราว 13 ล้านบาท ตลอดอายุสัญญา 1 ปี

  ปัจจุบันงานคดีของ ทีโอที มีคดีฟ้องร้องระหว่างเอกชนคู่สัญญา อาทิ คดีค่าเชื่อมโยงโครงข่าย (Access charge) หรือ
  เอซี, ทีโอที ฟ้อง บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค บริษัททรูมูฟ จำกัด และบริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด หรือ ดีพีซี ต่อศาลปกครองกลาง และคดีอื่นๆ คิดเป็นมูลค่าร่วมเป็นมูลค่า 1.7 แสนล้านบาท

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้