คิวเรียสซิตี' เริ่ม'ล้อหมุน'สำรวจดาวอังคารแล้ว
นำเข้าเมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2555 โดย pop
อ่าน [46843]  

คิวเรียสซิตี' เริ่ม'ล้อหมุน'สำรวจดาวอังคารแล้ว .....

'คิวเรียสซิตี' เริ่ม'ล้อหมุน'สำรวจดาวอังคารแล้ว
 
 
Pic_285592

 

ยาวสำรวจดาวอังคารคิวเรียสซีติ เคลื่อนที่เป็นครั้งแรก นับจากเดินทางถึงดาวอังคารเมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน ก่อนที่จะเคลื่อนตัวเพื่อสำรวจจุดต่างๆบนดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้ต่อไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 ส.ค. ว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ห้องทดลองวิทยาศาสตร์ระยะไกลสำรวจดาวอังคาร (MLS) หรือยาน 'คิวเรียสซิตี' ขององค์การการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ซึ่งเดินทางถึงดาวอังคารเพื่อทำภารกิจสำรวจพื้นผิวดาวอังคาร และค้นหาร่องรอยสิ่งมีชีวิต เมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน เริ่มเคลื่อนที่ด้วยล้อทั้ง 6 ของมันเป็นครั้งแรกแล้ว

 

 

นักวิทยาศาสตร์ควบคุมยานคิวเรียสซิตีจากบนโลก ทดลองบังคับให้มันเคลื่อนที่ไปข้างหน้าราว 4.5 ม. ก่อนบังคับให้หมุนตัวครึ่งรอบที่จุดเดิม และสั่งให้เคลื่อนตัวถอยหลังอีก 2.5 ม. ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้ ใช้เวลานานประมาณ 5 นาที และหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่เตรียมจะสั่งให้มันเดินทางไปยังส่วนของพื้นผิวทางตะวันออก ที่ห่างออกไปราว 400 ม. ซึ่งกลุ่มนักวิจัยเรียกว่า 'เกลเนล์ก' ซึ่งภาพดาวเทียมแสดงให้เห็นว่า พื้นที่ส่วนนี้ประกอบไปด้วยหินถึง 3 ชนิด

ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า การสำรวจ เกลเนล์ก จะเป็นก้าวแรกที่ดีสำหรับการระบุสภาพภูมิศาสตร์ของ 'เกลเครเตอร์' แอ่งที่ราบขนาดใหญ่บนดาวอังคาร และระหว่างเก็บตัวอย่างดิน คิวเรียสซิตีจะทำการวิเคราะห์องค์ประกอบของก๊าซในบรรยากาศไปด้วย

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้