ก.ไอซีที เร่งขยาย "ICT Free Wi-Fi" สิ้นปีนี้ 2 แสนจุด
นำเข้าเมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2555 โดย pop
อ่าน [46908]  

ก.ไอซีที เร่งขยาย "ICT Free Wi-Fi" สิ้นปีนี้ 2 แสนจุด .....

ก.ไอซีที เร่งขยาย "ICT Free Wi-Fi" สิ้นปีนี้ 2 แสนจุด
       ก.ไอซีที มั่นใจสิ้นปีนี้ขยาย "ICT Free Wi-Fi" 200,000 จุดจากปัจจุบันให้บริการแล้วกว่า 76,210 จุด 'ยิ่งลักษณ์' ระบุจะช่วยให้ประชาชนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตอย่างเท่าเทียม พร้อมฝากก.ไอซีที เร่งบูรณาการข้อมูลศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติให้ประชาชนเข้าถึงและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
       
       นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดงาน "Bangkok International ICT Expo 2012" ว่าวันนี้ (3 ส.ค.) ได้แถลงความร่วมมือ "โครงการบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยี Wi-Fi โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพื่อประโยชน์สาธารณะ" หรือ ICT Free Wi-Fi ถือเป็นอีกหนึ่งนโยบายสำคัญของรัฐบาล ที่ได้ให้คำมั่นสัญญากับประชาชนไว้ โดยเป็นส่วนหนึ่งภายใต้นโยบายหลัก SMART THAILAND ที่มุ่งหวังให้ประชาชนชาวไทยทั้งประเทศ มีโอกาสได้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตกันอย่างทั่วถึงทุกคนทั่วประเทศ โดยไม่ต้องมีการเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น มากกว่า 200,000 จุด ครอบคลุมพื้นที่ 77 จังหวัดทั่วประเทศ
       
       ทั้งนี้รัฐบาลหวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการ ICT Free Wi-Fi จะสร้างโอกาสในการเข้าถึงเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอย่างเท่าเทียม ลดความเลื่อมล้ำในการเข้าถึงบริการข้อมูลข่าวสาร ตลอดจนช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนชาวไทย ให้สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในการดำรงชีวิตประจำวัน และการประกอบอาชีพของตนเอง
       
       นอกจากนี้นายกฯยังได้ฝากให้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเร่งบูรณาการข้อมูลจากศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เพื่อให้ประชาชนรับทราบข้อมูลแจ้งเตือนภัยได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ซึ่งถือเป็นนโยบายของรัฐบาลที่ได้มอบหมายให้กระทรวงไอซีทีดำเนินการไว้ตั้งแต่แรกแล้ว
       
       พร้อมกันนี้ยังได้ระหว่างที่นายกฯเยี่ยมชมบูธสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้สอบถามความคืบหน้ากับพ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ คณะกรรมการกสทช. ถืงเรื่องการประมูล 3G และเงินที่ได้จากการประมูลเอาไปบริหารจัดการอย่างไร

 
       น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ให้ข้อมูลเสริมว่าโครงการ ICT Free Wi-Fi เริ่มมาตั้งแต่ปลายปี 2554 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของประชากรไทย อันเป็นการส่งเสริมการเพิ่มศักยภาพของทรัพยากรบุคคลในประเทศ ยกระดับการศึกษาและส่งเสริมให้นักเรียนสามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ด้วยตนเองแม้อยู่นอกห้องเรียน พร้อมกันนี้ยังเป็นการสนับสนุนนโยบายการท่องเที่ยวและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ตลอดจนช่วยเพิ่มอันดับของประเทศไทยในการจัดอันดับความพร้อมด้านไอซีที ทั้งในภูมิภาคและระดับโลก
       
       โดยโครงการดังกล่าวได้รับความร่วมมือจากกสทช. และกลุ่มบริษัทเครือข่ายผู้ให้บริการด้านการสื่อสารโทรคมนาคมทั้ง 6 ค่าย ได้แก่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT Telecom บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE และบริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ 3BB ในการขยายสัญญาณอินเทอร์เน็ต หรือ ICT Free Wi-Fi ให้กระจายไปแล้วในหลายพื้นที่ของประเทศเป็นจำนวน กว่า 76,210 จุด
       
       อย่างไรก็ดีได้ตั้งเป้าหมายภายในปลายปีนี้ จะดำเนินการขยายไปในสถานที่ต่างๆ ทั้งมหาวิทยาลัยของรัฐ ศาลากลางจังหวัด ที่ว่าการอำเภอ ที่ทำการ อบต. โรงพยาบาลของรัฐ สถานีตำรวจ ที่ทำการไปรษณีย์ สถานที่สำคัญต่างๆ เช่น สถานที่ท่องเที่ยว ท่าอากาศยาน สถานีขนส่ง บนรถไฟฟ้า สถานีบริการน้ำมัน และศูนย์การเรียนรู้ ICT ชุมชน เป็นต้น ซึ่งรวมทั้งหมดแล้วภายในสิ้นปีนี้จะมีการขยายสัญญาณ ICT Free Wi-Fi ได้มากกว่า 200,000 จุดทั่วประเทศ
       
       ส่วนการจัดงาน "Bangkok International ICT Expo 2012" ในครั้งนี้ภายหลังเว้นมา 3 ปีเนื่องจากในปีีนี้มีความพร้อมโดยได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ และเอกชนโดยใช้งบการจัดการทั้งสิ้นประมาณ 60 ล้านบาท โดยตั้งเป้ามีผู้เข้าชมงาน 100,000 คนต่อวัน ซึ่งภายหลังจากงานนี้แล้วกระทรวงจะร่วมมือกับกสทช.ให้มากยิ่งขึ้นเพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาลต่อไป
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้