ย้อนหลังย้อนรอย--วันภาษาไทยแห่งชาติ
นำเข้าเมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2555 โดย julaju
อ่าน [47277]  

ย้อนหลังย้อนรอย--วันภาษาไทยแห่งชาติ .....

ย้อนหลังย้อนรอย--วันภาษาไทยแห่งชาติ

 
 
Pic_280806

 

วันดังกล่าวคือวันที่ 29 กรกฎาคม ของทุกปีทราบกันหรือไม่คะว่าคือวันอะไร นั่นแน่มีผู้ตอบถูกด้วย ใช่แล้วค่ะ “วันภาษาไทยแห่งชาติ” นั่นเอง และแม้จะเข้าสู่เดือนสิงหาคมแล้ว แต่เรื่องของวันภาษาไทยคุณครูคิดว่าพูดเมื่อไรก็ยังไม่สายค่ะ

เรามาประเดิมกันที่ความเป็นมาของวันภาษาไทยแห่งชาติกันดีกว่าค่ะ วันภาษาไทยแห่งชาตินี้เกิดขึ้นจากการที่คณะกรรมการรณรงค์เพื่อภาษาไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ตระหนักในคุณค่าและความสำคัญของภาษาไทย ทั้งยังห่วงใยในปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นต่อภาษาไทย รวมถึงเพื่อเป็นการกระตุ้นและปลุกจิตสำนึกให้คนไทยทั้งชาติได้ตระหนักถึงคุณค่าและความสำคัญของภาษาไทย ตลอดจนถือเป็นการร่วมกันทำนุบำรุง ส่งเสริม และอนุรักษ์ภาษาไทยให้คงอยู่คู่ประเทศไทยของเราตลอดไป จึงได้เสนอให้รัฐบาลประกาศให้วันที่ 29 กรกฎาคม ของทุกปี เป็นวันภาษาไทยแห่งชาติ เช่นเดียวกับวันสำคัญอื่นๆ ที่รัฐบาลได้จัดให้มีมาก่อนแล้ว เช่น วันวิทยาศาสตร์, วันสื่อสารแห่งชาติ เป็นต้น ซึ่งในที่สุดก็มีมติให้วันที่ 29 กรกฎาคมของทุกปี เป็นวันภาษาไทยแห่งชาติ ตั้งแต่ปี 2542 เป็นต้นมาค่ะ 

แล้วเหตุผลใดที่ต้องเป็นวันที่ 29 กรกฎาคม ก็เพราะวันที่ 29 ตรงกับวันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธาน และทรงร่วมอภิปรายในการประชุมทางวิชาการของชุมนุมภาษาไทย ที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2505 โดยพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในครั้งนั้น มีใจความสำคัญตอนหนึ่งว่า "เรามีโชคดีที่มีภาษาของตนเองแต่โบราณกาล จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะรักษาไว้ ปัญหาเฉพาะในด้านรักษาภาษาก็มีหลายประการ อย่างหนึ่งต้องรักษาให้บริสุทธิ์ในทางออกเสียง คือให้ออกเสียงให้ถูกต้องชัดเจน อีกอย่างหนึ่งต้องรักษาให้บริสุทธิ์ในวิธีใช้ หมายความว่าวิธีใช้คำมาประกอบประโยค นับเป็นปัญหาที่สำคัญ ปัญหาที่สามคือความร่ำรวยในคำของภาษาไทย ซึ่งพวกเรานึกว่าไม่ร่ำรวยพอ จึงต้องมีการบัญญัติศัพท์ใหม่มาใช้... สำหรับคำใหม่ที่ตั้งขึ้นมีความจำเป็นในทางวิชาการไม่น้อย แต่บางคำที่ง่ายๆ ก็ควรจะมี ควรจะใช้คำเก่าๆ ที่เรามีอยู่แล้ว ไม่ควรจะมาตั้งศัพท์ใหม่ให้ยุ่งยาก..."

คุณผู้อ่านที่รักคะ ปี 2505 นั่นหมายความว่า 50 ปีมาแล้ว พ่อหลวงพ่ออยู่หัวของเรายังทรงห่วงใยในภาษาไทยกันถึงเพียงนี้ เราในฐานะลูกหลานของชาติไทยก็ไม่ควรนิ่งนอนใจกับปัญหาต่างๆ ที่ถาโถมรุมเร้าเข้ามาทำลายเอกลักษณ์ของชาตินะคะ เพราะเชื่อว่า 50 ปีให้หลังปัญหาต่างๆ ก็ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ตัวคุณครูเองในฐานะครูภาษาไทยคนหนึ่งขอแสดงความเห็นในมุมของตัวเองว่า ปัญหาที่สำคัญที่สุดในความคิดของคุณครูคือ “ปัญหาการใช้ภาษาไทยคำ อังกฤษคำ” เพราะในสังคมปัจจุบันเราต้องยอมรับว่าการเคลื่อนเข้ามาของวัฒนธรรมต่างชาตินั้น รุนแรงและมีอิทธิพลอย่างสูง ในบริษัท ในสถาบันการศึกษา ในกลุ่มองค์กรต่างๆ พูดไทยคำอังกฤษคำจนเป็นเรื่องปกติ คุณครูจะยกตัวอย่างให้ดูนะคะ “บอสคอนเฟิร์มนะคะ” ในประโยคคำพูดนี้ มีคำไทยเพียงคำเดียวคือ นะคะ ทั้งประธานทั้งกิริยา เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด นี่คือ “ความเคยชิน” และ “ความสะดวก” ค่ะ อยากบอกว่า “ความเคยชิน”  คือตัวการสำคัญในการทำลายภาษาไทยอันเป็นเอกลักษณ์ อันยาวนั้น และ “ความสะดวก” พูดเขียนมาขนาดนี้คุณครูลิลลี่เชื่อว่าหัวใจของคนไทยคนอ่าน ทุกท่านย่อมเข้าใจค่ะ และมั่นใจด้วยว่าจากนาทีนี้ไปแม้จะผ่านวันภาษาไทยไปแล้วแต่เราจะร่วมกันดูแล รักษาภาษาไทยของเราเอาไว้ให้ดีที่สุด เพื่อประเทศของเรา เพื่อภาษาไทยของเรา และเพื่อพ่อหลวงที่ทรงห่วงใยในภาษาไทยของเราค่ะ สวัสดี

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้