ยางรถยนต์ ส่วนประกอบชิ้นสำคัญที่รถทุกคันจะขาดไปไม่ได้
นำเข้าเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2555 โดย julaju
อ่าน [47092]  

ยางรถยนต์ ส่วนประกอบชิ้นสำคัญที่รถทุกคันจะขาดไปไม่ได้ .....

Pic_277526

 

ยางรถยนต์ ส่วนประกอบชิ้นสำคัญที่รถทุกคันจะขาดไปไม่ได้ นอกจากจะทำหน้าที่ถ่ายทอดสัมผัสระหว่างพื้นถนนกับตัวรถ ยางรถยนต์ยังมีคุณประโยชน์ต่างๆ นานามากขึ้นตามเทคโนโลยีของแต่ละยุคสมัย

นักเลงรถผู้ซุกซนมากมาย นับเอายางรถยนต์เป็นอุปกรณ์ด้านความสวยงาม เสริมความหล่อต่อความเท่ให้รถยนต์ของตัวเองก็มีให้เห็นอยู่ทั่วไป ไม่ว่าจะขนาดของยางหรือกระทั่งลายดอกยาง ถ้าได้เข้าคู่กับตัวรถที่เหมาะเหม็งกันแล้วล่ะก็ มันก็พาลทำให้ดูโก้หรูไฮโซไม่หยอก

แต่จะมีใครคนไหนสักคนไหมที่ปุจฉาขึ้นมาว่า "ดอกยางมันทำหน้าที่อะไรหนอ"? ต่อให้มีใครสักคนยกมือขึ้นถามก็คงจะได้คำตอบแบบพื้นบ้านดังขึ้นมาว่า "ดอกยางเอาไว้เกาะถนน" น่ะสิ

ในโลกของยางรถยนต์มีลักษณะหลักของดอกยางที่ถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน นอกจากเส้นสายลวดลายที่อาจไปต้องตาสะกิดใจใครๆ ที่แตกต่างกันแล้ว หน้าที่สำคัญของมันก็ต่างกันอย่างสิ้นเชิงอีกต่างหาก

ดอกยางแบบสวนทาง (Dual) "นุ่ม เงียบ นิ่ง"

ดอกยางลักษณะนี้จะค่อนข้างเป็นดอกละเอียด เวลาสลับยางที่แนะนำกันทุก 10,000 กิโลเมตร สามารถทำได้ง่าย เพราะยางสามารถสลับสับเปลี่ยนกันได้เลยทุกตำแหน่ง

จุดเด่นของยางลักษณะนี้จะเน้นความนุ่มสบาย (Comfort) สไตล์ผู้บริหารเป็นหลัก มีเสียงค่อนข้างเงียบสุดเมื่อสัมผัสพื้นถนน แต่ขอแนะนำว่าดอกยางประเภทนี้อาจไม่เหมาะกับนักขับที่เท้าหนักกว่าสมองสักเท่าไหร่ เพราะสไตล์นุ่มนิ่มของยางก็มักมีอาการโยนตัวของรถเป็นของแถมมาด้วย

ดอกยางแบบหมุนไปทางเดียว (Rotation) "ซิ่ง วิ่ง หนึบ"

ดอกยางรูปแบบนี้จะมีประสิทธิภาพในการยึดเกาะบนถนนมากกว่ารูปแบบแรก ลวดลายของดอกยางค่อนข้างมีแนวโน้มไปทางแนวสปอร์ต ยางหลายๆ รุ่นออกแบบดอกยางประเภทนี้ได้สวยงามจนสามารถเติมเต็มรถแต่งซิ่งให้สวยเตะตาขึ้นมาอย่างถนัดใจ

ยางแบบนี้มักมีลูกศรเพื่อบอกทิศทางการหมุนของยางมาด้วยเพื่อประโยชน์เมื่อต้องสลับยาง จำเป็นต้องดูทิศทางของลูกศรให้ถูกต้อง เพราะจะมีผลอย่างมากต่อประสิทธิภาพและอายุของยางประเภทนี้

จุดเด่นของยางลักษณะนี้คือประสิทธิภาพในการรีดน้ำ และรักษาสมดุลของรถในช่วงความเร็วสูงได้อย่างยอดเยี่ยม จึงเหมาะด้วยประการทั้งปวงกับผู้ขับขี่ที่ชื่นชอบการกระแทกคันเร่งเป็นชีวิตจิตใจ และหลงใหลในความเร็ว

ดอกยางแบบไม่สมมาตร (Asysimatic) "โค้ง เหนียว หนึบ"

ดอกยางรูปแบบนี้มีลักษณะของดอกยางด้านนอกและด้านในที่ไม่เท่ากัน ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ขับขี่ที่ต้องเผชิญหน้ากับทางโค้งมากกว่าทางตรง

จุดเด่นของยางประเภทนี้คือให้ความมั่นใจในการยึดเกาะ และรักษาสมดุลของรถในขณะโยนตัวเมื่อเข้าโค้งได้ดี สามารถลดและป้องกันอาการดื้อโค้งหรือหลุดโค้งอันเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของการสูญเสียในการเดินทางผ่านถนนอันคดเคี้ยว

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้