ทีโอที กำลังจะขยายโครงข่ายการให้บริการ รวมถึงการทำธุรกิจการให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบน
นำเข้าเมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2555 โดย TOT 4Gจะทำก็รีบทำ
อ่าน [46990]  

ทีโอที กำลังจะขยายโครงข่ายการให้บริการ รวมถึงการทำธุรกิจการให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์).....

ประธานบอร์ด “ทีโอที” ร่อนหนังสือถึง กสทช. ชี้แจงเหตุผลไม่คืนคลื่น อ้างจะนำไปให้บริการรองรับทั้งมือถือระบบ3จี และ4จี พร้อมเสนอเงื่อนไขต่อรองขอใบอนุญาต 4 จี

นายพันธ์เทพ จำรัสโรมรัน ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)หรือTOT เปิดเผยว่า ทีโอที เตรียมทำหนังสือถึง สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)เพื่อชี้แจงเหตุผล กรณี ทีโอที ไม่คืนคลื่นในย่านความถี่ 2.3 กิกะเฮิรตซ์ (GHz) ให้ กสทช. โดยปัจจุบัน ทีโอที ถือครองอยู่เป็นจำนวน 64 เมกะเฮิรตซ์ (MHz)

โดยให้เหตุผลการไม่คืนคลื่น เพราะ ทีโอที ต้องนำไปขยายการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3 จี บนคลื่นความถี่ย่าน 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ในระยะ 2(เฟส2)  ที่ ทีโอที กำลังจะขยายโครงข่ายการให้บริการ รวมถึงการทำธุรกิจการให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) เพื่อเป็นการพัฒนาการให้บริการใหม่บนเทคโนโลยีแอลทีอี หรือ 4 จี โดยไม่ต้องลงทุนเพิ่ม

“ตอนนี้ผู้บริหารได้ให้ฝ่ายเทคนิคไปสรุปกันว่า ทีโอที จำเป็นต้องใช้คลื่น 2.3 GHz เป็นจำนวนทั้งหมดเท่าไหร่ เนื่องจากทีโอที จะต้องมีการให้บริการโมบายบรอดแบนด์ และการให้บริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ เพื่อให้บริการโทรคมนาคมแบบครบวงจรถึงบ้านเรือนประชาชน  แทนการลงทุนโครงการโครงข่ายอัจฉริยะเพื่ออนาคต หรือ เอ็นจีเอ็น ประกอบกับการใช้คลื่น 2.1 GHz ใช้ทั้งวอยซ์(เสียง)และดาต้า(ข้อมูล) ไม่เพียงพอต่อการให้บริการอย่างแน่นอน”นายพันธ์เทพ กล่าว

แหล่งข่าวจากทีโอที  กล่าวว่า  ใบอนุญาต(ไลเซ่นส์)ใช้คลื่นความถี่ดังกล่าว ทีโอที มีสิทธิใช้อีก 15 ปี กสทช.จึงไม่มีสิทธิไปทวงคืนได้ หรืออาจให้ ทีโอที คืนให้โดยความเต็มใจ แต่หากไม่คืนก็ยังเงื่อนไขของ กรมไปรษณีย์ โทรเลขเดิม ที่ระบุว่า ทีโอที ต้องใช้ในการให้บริการโทรศัพท์สาธารณะ (TDMA) เท่านั้น จะไปใช้ในบริการอื่นๆจะผิดเงื่อนไข ทำให้ ทีโอที มีแนวคิดที่จะเสนอคืนคลื่นเพียงบางส่วนเพื่อแลกกับการได้รับใบอนุญาตใบใหม่จาก กสทช.

ขณะที่ แหล่งข่าวจาก กสทช. กล่าวว่า สิทธิที่ ทีโอที ได้รับจาก กรมไปรษณีโทรเลข เดิม คือการใช้ให้บริการสาธารณะ แม้ ทีโอที จะสามารถเปลี่ยนเทคโนโลยีได้ แต่เปลี่ยนวัตถุประสงค์ที่ได้สิทธิเดิมไม่ได้ แต่หาก ทีโอที เต็มใจคืนคลื่น ทาง กสทช. ก็จะนำคลื่นมาจัดสรรช่วงคลื่นความถี่ใหม่
                 
แหล่งข่าวจากทีโอที  กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีการประชุมของคณะกรรมการ(บอร์ด)ทีโอที ร่วมกับ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร( ไอซีที) และ กสทช.เพื่อ ศึกษาความเป็นไปได้ในการเรียกคืนคลื่นความถี่มาจัดสรรใหม่( รีฟาร์มมิ่ง) โดยในที่ประชุม ทีโอที ได้เสนอ คืนคลื่น 2.3 GHz จำนวน 34 MHz จากเดิมที่ถือครองอยู่ทั้งหมด 64MHz เพื่อแลกเปลี่ยนกับใบอนุญาตเทคโนโลยี 4 จี แต่ยังไม่มีข้อสรุปในเรื่องนี้
            
“ครั้งแรกที่มีการประชุมคือ จะคืนให้ กสทช. 30 MHz เพื่อที่จะให้ กสทช. ไปเปิดประมูล แต่ถ้าเราไม่คืน เราก็ไม่มีใบอนุญาตให้ประกอบกิจการอื่นๆ นอกจากบริการโทรศัพท์สาธารณะ”” แหล่งข่าว กล่าว 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้