'ไนโตรเจน' ลมยางอัจฉริยะ รักษาสมรรถนะและยืดอายุยางรถยนต์
นำเข้าเมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2555 โดย เสียน้อยเสียยาก
อ่าน [46858]  

'ไนโตรเจน' ลมยางอัจฉริยะ รักษาสมรรถนะและยืดอายุยางรถยนต์ .....

'ไนโตรเจน' ลมยางอัจฉริยะ รักษาสมรรถนะและยืดอายุยางรถยนต์

 
 
Pic_275760

 

ในช่วงหลายๆ ปีให้หลังมานี้ การเติมลมยางด้วยไนโตรเจนค่อนข้างเป็นที่รู้จักในวงกว้าง และแพร่หลายมากขึ้นในกลุ่มผู้ใช้รถที่สนใจในนวัตกรรมใหม่ แต่ข้อดีและข้อเสียที่แท้จริงของการเติมลมยางด้วยไนโตรเจนยังคงเป็นเครื่องหมายคำถามสำหรับหลายๆ คน

แต่ก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าการเติมลมยางด้วยไนโตรเจนถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่ดีและน่าสนใจ เนื่องจากปกติการเติมลมไนโตรเจนเราจะพบได้แถวๆ ท่าอากาศยานหรือสนามแข่งเอฟวันเชียวนะ นั่นเท่ากับเป็นการการันตีถึงคุณภาพของมันได้เป็นอย่างดี

ไทยรัฐออนไลน์ขออาสาสรุปข้อดีปนข้อเสียของการเติมลมไนโตรเจนในยานยนต์ที่คลุกคลีอยู่กับเราในทุกเมื่อเชื่อวัน เพื่อจะเป็นตัวช่วยให้คุณๆ ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าการเติมลมยางครั้งต่อไปควรเลือกแบบไหนกันดี

ข้อดีมีมากมายแล้วแต่ใครจะสนใจ

1.ไนโตรเจนสามารถรักษาสภาวะอุณหภูมิของตัวเองได้ค่อนข้างดี ทำให้ยามที่ต้องใช้รถระยะทางไกลค่อนข้างมีความมั่นใจในระดับหนึ่งว่ายางจะไม่ระเบิดเพราะแรงดันและความร้อนที่มากจนเกินรับไหว แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นเลย เพราะสภาพของยางเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเหนือสิ่งอื่นใดนะจะบอกไว้
2. ในทางวิทยาศาสตร์เขาว่ากันว่าไอ้เจ้าไนโตรเจนเนี่ยมันมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ดังนั้นการที่มันจะซึมออกมาจากยางจึงค่อนข้างยากกว่า ทำให้ไม่จำเป็นต้องตรวจสอบลมยางบ่อยๆ จากอาทิตย์ละครั้ง อาจกลายเป็นเดือนละครั้ง มันจึงเหมาะสมกับคุณสุภาพสตรีนักขับซะจริงเชียว
3.เมื่อมันมีแรงดันและอุณหภูมิภายในยางค่อนข้างคงที่อย่างเหมาะสมยาวนานกว่าเดิม ทำให้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่อัตราการสวาปามน้ำมันจะลดลงตามไปด้วย เพราะโดยปกติเมื่อลมยางอ่อนลง การหมุนของล้อจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ในขณะที่อุณหภูมิก่อให้เกิดแรงเสียดทาน ทำให้เครื่องยนต์ต้องแบกภาระและเป็นสาเหตุให้รถเกิดอาการซดน้ำมัน
4. การสั่นสะเทือนลดลง หรือนุ่มขึ้นตามภาษาชาวบ้าน เพราะไนโตรเจนมีการขยายตัวน้อยกว่าทำให้เมื่อล้อหมุนเป็นระยะทางไกล ไนโตรเจนยังรักษาระดับแรงดันไม่ให้ขยายตัวดันจนยางแข็งเกินไป
5. ยืดอายุการใช้งานของยางได้มากขึ้น เนื่องจากไนโตรเจนไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีกับเนื้อยาง ซึ่งเป็นสาเหตุของการผุกร่อนและเสื่อมสภาพ ทำให้ยางรถยนต์สามารถอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานได้ยืนยาวกว่าเดิม

ข้อเสียย่อมมีอยู่จริง

1. การเติมลมยางไนโตรเจนแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงมาก ราคาหลักร้อยจนถึงหลายร้อยบาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเครื่องเติมลมของแต่ละร้านที่ให้บริการ ยิ่งทันสมัยมากยิ่งราคาแพง
2. ร้านที่ให้บริการยังค่อนข้างหายากมาก และแต่ละร้านอยู่ห่างไกลกัน ทำให้ในบางครั้งต้องใช้เวลาในการเดินทางไปยังร้านต้องมีเวลาเหลือเฟือทีเดียวเพื่อนำรถไปเติมลม ซึ่งข้อนี้ต่างจากการเติมลมแบบเดิมที่สามารถหาเติมได้ตามปั๊มน้ำมันทั่วไปอย่างสิ้นเชิง
3. บางครั้งเครื่องเติมลมไนโตรเจนของร้านอาจไม่ได้มาตรฐาน ไม่สามารถแยกออกซิเจนออกจากไนโตรเจนได้ทั้งหมด ทำให้เกิดการปะปนเข้าไปข้างในยาง ทำให้ไม่ได้ประสิทธิภาพที่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ในขณะที่เราต้องเสียค่าบริการเต็มๆ

ทุกสิ่งบนโลกมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู่กับว่าจะเต็มใจมองเห็นข้อไหนมากกว่ากัน เมื่อตัดสินใจกันได้แล้ว ในการเติมลมครั้งต่อไปก็เลือกตามอัธยาศัยกันได้เล๊ยยยย..

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้