แอร์โรไดนามิกส์ใน NEW FOCUS
นำเข้าเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2555 โดย pop
อ่าน [47149]  

แอร์โรไดนามิกส์ใน NEW FOCUS .....

แอร์โรไดนามิกส์ใน NEW FOCUS

 
Pic_271550

 

การออกแบบ New Ford Focus ตามหลักอากาศพลศาสตร์ช่วยลดแรงเสียดทาน ประหยัดน้ำมัน และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์รูปทรงใหม่ของ Ford Focus ที่เพรียวลมยิ่งขึ้น ช่วยลดค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานลงได้มากที่สุดถึง 7.8 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับ Focus รุ่นปัจจุบัน รายละเอียดทุกส่วนของรถมีส่วนช่วยเพิ่มความเพรียวลมและมอบเสถียรภาพในการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้น...

โคโลญจน์ เยอรมนี Ford Focus ใหม่ ประสบความสำเร็จอย่างมากในการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์และลดค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานจากการขับขี่ลงได้สูงสุดถึง 7.8 เปอร์เซ็นต์ช่วยเพิ่มความสามารถในการประหยัดน้ำมัน และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หลังจากใช้เวลาเกือบ 1,000 ชั่วโมงภายในอุโมงค์ลมเพื่อทดสอบการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ (แอโรไดนามิกส์) ณ ศูนย์วิจัยของ Ford ในเมืองเมอร์เคนิค ประเทศเยอรมนี Ford Focus ใหม่ ได้รับการออกแบบให้มีรูปทรงที่เพรียวลมได้อย่างน่าทึ่งและถือเป็นหนึ่งในรถที่มีแอโรไดนามิกส์ดีที่สุดเท่าที่ Ford เคยผลิตมา การลดค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานของ New Focus ไม่ได้เกิดจากการออกแบบรายละเอียดต่างๆ อย่างดีเยี่ยมเท่านั้นแต่ยังเป็นผลมาจากการนำนวัตกรรมเทคโนโลยีอันทันสมัยมาใช้อีกด้วย
 

รูปทรงเพรียวลมช่วยลดแรงเสียดทาน
การลดแนวหลังคาให้ต่ำลง ประกอบกับรูปทรงด้านข้างที่โฉบเฉี่ยวและโดดเด่นยิ่งขึ้น Nerw Ford Focus จึงมีรูปทรงเพรียวลมและดูทันสมัย เมื่อเทียบกับ Focus รุ่นก่อนหน้ากระจกบังลมหน้าของ New Focus ทำมุมที่ให้ความรู้สึกว่าเป็นรถที่ “เร็วกว่า” จึงช่วยเพิ่มคุณสมบัติด้านอากาศพลศาสตร์ให้แก่ตัวรถจากการออกแบบรายละเอียดต่างๆ โดยคำนึงถึงหลักอากาศพลศาสตร์เป็นสำคัญ Ford Focus ใหม่จึงลดค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานลงได้สูงสุดถึง 7.8 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า New Focus รุ่นแฮทช์แบค 5 ประตูมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน 0.295 เทียบกับรุ่นปัจจุบันที่ 0.318 ส่วน New Focus รุ่นซีดาน 4 ประตูมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่ 0.274 เทียบกับรุ่นปัจจุบันที่ 0.304
 

ทั้งนี้ การออกแบบรถให้เป็นไปตามหลักอากาศพลศาสตร์เกิดจากการทดสอบรถในอุโมงค์ลมควบคู่กับการจำลองการไหลเวียนของของเหลวโดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง ระหว่างการทดสอบในอุโมงค์ลม รถจะจอดไว้ตรงกลางอุโมงค์โดยหันหน้าเข้าหาพัดลมล้อรถวางอยู่บนแผ่นเครื่องมือเพื่อวัดค่าแรงที่ต้องใช้ในการต้านลม นอกจากนี้ขณะทดสอบยังอาจมีการหมุนรถไปในมุมต่างๆ เพื่อวัดค่าแรงเสียดทานขณะที่เคลื่อนที่บนแกนทดสอบด้วยนอกจากนี้ทุกส่วนของห้องทดลองยังสร้างขึ้นจากวัสดุเก็บเสียง เมื่อปิดพัดลมตัวยักษ์ ห้องดังกล่าวจึงเงียบสนิทได้อย่างน่าทึ่งคุณสมบัตินี้นับว่ามีประโยชน์มากสำหรับการวัดเสียงรบกวนจากลมภายในห้องโดยสาร โดยตั้งแต่ทีมนักออกแบบขึ้นรูปรถด้วยดินเหนียวกระจกบันทึกเสียงขนาดยักษ์ที่มีรูปร่างเหมือนจานดาวเทียมจะถูกนำมาใช้เพื่อสแกนรอบๆ พื้นผิวรถเพื่อวัดค่าเสียงที่ดังออกมาขณะลมเคลื่อนผ่านด้านบนและรอบๆ ตัวถัง
 

ทุกรายละเอียดช่วยเพิ่มความเพรียวลมและเสถียรภาพในการขับขี่
การพัฒนาทุกชิ้นส่วนของรถด้วยความใส่ใจในรายละเอียดทำให้ New Ford Focus มีประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์เพิ่มขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็นการลดแรงเสียดทานที่ไม่ต้องการโดยใช้ยางรองฝากระโปรงหน้าซีลรอยต่อด้านหน้าทั้งหมดและการติดตั้งแผ่นกันลมใต้เครื่องยนต์เพื่อให้กระจังหน้ารถดักลมและส่งต่อไปยังชุดทำความเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพการไหลเวียนของอากาศบริเวณใต้ท้องรถได้รับการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน ด้วยการออกแบบโครงสร้างบริเวณใต้ตัวถังอย่างเหมาะสมรวมทั้งการติดแผ่นบังลมและลิ้นหน้า แผงปิดใต้เครื่องยนต์ และแผ่นกันลมใต้บริเวณยางล้อหน้าสำหรับด้านข้างของรถส่วนที่เป็นกระจกได้รับการออกแบบให้ช่วยลดแรงเสียดทานและลดเสียงรบกวนจากลมได้ดีทั้งยังจัดการกับทิศทางการไหลของน้ำฝนไปยังด้านข้างรถได้อย่างเหมาะสม
 

เสาหน้า (A-pillar) ได้รับการออกแบบและขึ้นรูปด้วยเทคนิคพิเศษเพื่อช่วยลดแรงเสียดทานและเสียงรบกวนจากลมเช่นกันส่วนของท้ายรถ อากาศที่ไหลผ่านใต้ท้องรถออกมาจะไหลผ่านแผ่นรีดลมที่ได้รับการออกแบบให้เป็นส่วนหนึ่งของกันชนท้ายขณะที่แผ่นรองอีกชั้นหนึ่งข้างล่างช่วยลดแรงเสียดทานเช่นกัน นอกจากนี้สปอยเลอร์ด้านหลัง ยังมีส่วนช่วยลดแรงเสียดทานและเพิ่มเสถียรภาพในการขับขี่ขณะที่ด้านข้างของไฟท้ายได้รับการออกแบบให้มีขอบที่คมขึ้น ช่วยกำหนดทิศทางการไหลของอากาศออกจากตัวถังรถในจังหวะที่ลงตัว “มีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในลักษณะเดียวกันนี้ปรากฏให้เห็นอยู่ทั่วทั้งคันรถและทุกส่วนล้วนมีการทำงานที่สอดคล้องกันเพื่อทำให้รถมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำลง” มร.แมนเฟรดเลนท์เซ่น ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาทางอากาศพลศาสตร์ กล่าว “ผลงานของเรานับว่ามีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับรถรุ่นปัจจุบันและเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นๆ”
 

ข้อมูลเกี่ยวกับ Ford Motor Company (ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี) เป็นบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมยานยนต์ของโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่เมืองเดียร์บอร์น มลรัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยผลิตและจำหน่ายรถยนต์ใน 6 ทวีปทั่วโลก มีพนักงานประมาณ 164,000 คน และมีโรงงานประมาณ 70 แห่งทั่วโลก บริษัทฯ มีรถยนต์แบรนด์ชั้นนำอันได้แก่ Ford และ Lincoln นอกจากนี้ ยังให้บริการด้านสินเชื่อรถยนต์ผ่านบริษัท Ford Motor Caldit (ฟอร์ด มอเตอร์ เครดิต) สามารถเรียกดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้