ไอซีทีรุก IPv6 สนองนโยบายรัฐ ตั้งรับ 3 จี-LTE
นำเข้าเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2555 โดย julaju
อ่าน [46958]  

ไอซีทีรุก IPv6 สนองนโยบายรัฐ ตั้งรับ 3 จี-LTE .....

ไอซีทีรุก IPv6 สนองนโยบายรัฐ ตั้งรับ 3 จี-LTE

 
Pic_271292

 

ไอซีที ผลักดันเปลี่ยนถ่ายเครือข่ายอินเทอร์เน็ตจาก IPv4 สู่ IPv6 หวังเป็นโครงสร้างพื้นฐานพัฒนาโครงข่ายการสื่อสารยุคใหม่ รองรับระบบงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ ขานรับนโยบายบรอดแบนด์แห่งชาติ ฟรีไวไฟ แจกแท็บเล็ตเด็ก ป.1 3จี แอลทีอี และ IPTV...

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2555 นางจีราวรรณ บุญเพิ่ม ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า ปัจจุบันอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ยังคงทำงานอยู่บน IPv4 ซึ่งกำลังประสบปัญหาที่สำคัญยิ่งคือ หมายเลขอินเทอร์เน็ต หรือที่เราเรียกว่า หมายเลข IP (Internet Protocol) กำลังจะหมดลงในเวลาอันใกล้นี้ การหมดลงของหมายเลข IP ทำให้การขยายตัวและการใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นปัญหา ซึ่งไม่ใช่เฉพาะอินเทอร์เน็ตเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงการใช้งานเทคโนโลยีการสื่อสารอื่น เช่น โทรศัพท์ 3จี แอลทีอี หรือ 4จี ในอนาคต จะเป็นปัญหาด้วย ดังนั้น การเปลี่ยนถ่ายจากเครือข่าย IPv4 สู่เครือข่าย IPv6 จะช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนหมายเลข IP ได้ เนื่องจาก IPv6 มีจำนวนหมายเลข IP มากมายมหาศาล นอกจากนี้ ยังเป็นการปรับปรุงความสามารถด้านต่างๆ อีกหลายประการ ทั้งในแง่ของประสิทธิภาพและความปลอดภัย สามารถรองรับระบบแอพพลิเคชั่น ใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งน่าจะเพียงพอต่อการใช้งานอีกนาน 40 ถึง 50 ปีข้างหน้า

ปลัดไอซีที กล่าวต่อว่า การเปลี่ยนสู่ IPv6 นั้น การวางแผนเพื่อการปรับเปลี่ยนการใช้งาน ถือเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญต่อการขยายตัวอย่างมั่นคงของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและต่อวงการไอซีทีของโลก กระทรวงจึงร่วมกับสมาคมไอพีวี 6 ประเทศไทย และผู้ให้บริการด้านอินเทอร์เน็ตและการสื่อสารโทรคมนาคมในประเทศ ตั้งคณะทำงานส่งเสริมนโยบาย IPv6 เพื่อร่วมกันดำเนินการจัดทำนโยบาย แผนงาน และกิจกรรมเพื่อส่งเสริมและเร่งรัดการดำเนินการในการรองรับการเปลี่ยนถ่ายเครือข่ายอินเทอร์เน็ต จาก IPv4 สู่ IPv6 อย่างต่อเนื่อง โดยในปีที่แล้ว กระทรวงได้ประกาศที่จะดำเนินการให้เครือข่ายและบริการภาครัฐสามารถรองรับการใช้งาน IPv6 ได้ภายในปี 2558 ซึ่งช่วงแรกจะเน้นภาครัฐเป็นผู้นำในการให้บริการผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต IPv6

สำหรับในปีนี้ ทั่วทั้งโลกพร้อมใจกันให้บริการผ่านเครือข่าย IPv6 ภายใต้ชื่อ World IPv6 Launch โดยทั้ง Google Facebook Yahoo และผู้ให้บริการรายอื่นๆ รวมถึงผู้ค้าอุปกรณ์ และองค์กรขนาดใหญ่ทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วโลกได้เริ่มให้บริการผ่านเครือข่าย IPv6 ตั้งแต่วันที่ 6 มิ.ย. 2555 เป็นต้นมา ส่วนกระทรวงไอซีทีได้ร่วมกับสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สรอ. ให้การสนับสนุนทางด้านเทคนิคแก่หน่วยงานต่างๆ ของภาครัฐ ในการปรับปรุงระบบการให้บริการให้สามารถใช้งานผ่านเครือข่าย IPv6 ได้ โดยเทคนิคที่ใช้เป็น Dual Stack และ Reverse Proxy เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับการให้บริการผ่านเครือข่าย IPv4 แต่ช่วยให้สามารถบริการผ่านเครือข่าย IPv6 ได้อีกทางหนึ่ง

ดังนั้น เพื่อทำการตรวจสอบและทดสอบว่าการใช้งานร่วมกันระหว่าง IPv4 และ IPv6 จะมีผลกระทบ หรือปัญหาใดบ้าง เมื่อต้องรองรับข้อมูลอินเทอร์เน็ตพร้อมกันทั้งโลก กระทรวงจึงจัดประชุมสัมมนา ในหัวข้อ Thailand IPv6 Conference Day 2012 ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาในภาครัฐและภาคธุรกิจ ได้รับทราบตัวอย่างการพัฒนาและปรับปรุงเครือข่ายเพื่อรองรับการใช้งาน IPv6 จากองค์กรบริษัทเอกชนชั้นนำ รวมทั้งได้พบปะและแลกเปลี่ยนความรู้ ข้อคิดเห็นซึ่งกันและกัน อันจะนำไปสู่การแลกเปลี่ยนความรู้ระหว่างหน่วยงานได้

“การก้าวเข้าสู่ IPv6 จะเป็นส่วนประกอบที่สำคัญด้านโครงสร้างพื้นฐานในการพัฒนาโครงข่ายการสื่อสารยุคใหม่ กล่าวคือ เป็นการกำหนดยุทธศาสตร์เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านไอซีทีให้มีประสิทธิภาพอย่างทั่วถึง ทันต่อเทคโนโลยี และมีความมั่นคงปลอดภัย ตลอดจนสามารถรองรับกับระบบงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ นโยบายบรอดแบนด์แห่งชาติ นโยบายฟรีไวไฟ และนโยบายแจกแท็บเล็ตเด็ก ป.1 รวมถึงเตรียมพร้อมให้กับบริการใหม่ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นทั้ง 3 จี แอลทีอี และ IPTV เป็นต้น” นางจีราวรรณ กล่าว.

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้