เผยคนไทย 17 ล้านคนน้ำหนักเกิน-อ้วน
นำเข้าเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2555 โดย pop
อ่าน [47181]  

เผยคนไทย 17 ล้านคนน้ำหนักเกิน-อ้วน .....


เผยคนไทย 17 ล้านคนน้ำหนักเกิน-อ้วน เร่งสกัดอ้วนลดเสียชีวิตปีละ 20,000 คน

สธ.16 มิ.ย. - สธ.เผยคนไทยกว่า 17 ล้านคน เข้าข่ายน้ำหนักเกินถึงอ้วน และเสียชีวิตจากโรคอ้วนปีละ 20,000 คน ร่วมพันธมิตรจัดกิจกรรมรวมใจสลายพุง เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ความดันหลอดเลือด และเบาหวาน ระบุคนไทยป่วยด้วยโรคหัวใจขาดเลือดเฉลี่ยชั่วโมงละ 2 คน ร้อยละ 70 มาจากโรคอ้วน

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังเปิดการเสวนาเรื่อง "รวมใจสลายพุง ปี 2555" ที่โรงแรมเอเชีย ว่า คนไทยป่วยด้วยโรคหัวใจขาดเลือดเพิ่มขึ้นชั่วโมงละ 2 คน เสียชีวิตชั่วโมงละคน นับเป็นปัญหาสาธารณสุขที่ต้องเร่งดำเนินการป้องกันและรักษา เพราะผู้ป่วยโรคหัวใจประมาณร้อยละ 70 มักจะมีปัญหาโรคอ้วนหรือมีไขมันในเลือดสูงมาก่อน จากข้อมูลการสำรวจสภาวะสุขภาพคนไทย พบว่าปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกินจนถึงระดับอ้วนมากกว่า 17 ล้านคน และพบอีกว่าในแต่ละปีคนไทยเป็นโรคอ้วนเพิ่มขึ้นร้อยละ 25 จากประชากรทั้งหมด เสียชีวิตจากโรคอ้วนถึงปีละประมาณ 20,000 คน ส่งผลให้รัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคอ้วนและโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วนมากกว่าปีละ 100,000 ล้านบาท

ดังนั้น กระทรวงฯ มีนโยบายเร่งลดปัญหาและป้องกันไม่ให้คนไทยป่วยเป็นโรคอ้วน 2 ประการคือ 1. นโยบายเร่งรัดมาตรการสร้างสุขภาพ โดยให้มีการรณรงค์สร้างความตระหนักถึงอันตราย และปัจจัยเสี่ยงของโรคอ้วนลงพุงและโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง การให้ความรู้ในวงกว้าง การรณรงค์เรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้านการบริโภค และการเคลื่อนไหวออกแรงออกกำลังกาย เพื่อลดผลกระทบจากโรคดังกล่าวข้างต้น และนโยบายที่ 2 คือการป้องกันเพื่อลดจำนวนผู้ป่วย โดยลดอ้วนอย่างถูกวิธี ลดอาหารประเภทหวาน มัน เค็ม เพิ่มกินผัก ผลไม้ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ด้าน นพ.สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา กรมอนามัยกำหนดให้มียุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาโรคอ้วนคนไทย ส่งเสริมให้ประชาชนอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป มีพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการออกกำลังกายที่เหมาะสมตามวัย และในปี 2555 นี้ กรมอนามัยร่วมกับสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย สมาคมโรคความดันโลหิตสูงแห่งประเทศไทย โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี และโรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ จัดกิจกรรมรณรงค์รวมใจสลายพุง โดยเปิดรับสมัครประชาชนที่เข้าข่ายอ้วนอันตรายคือ ผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวมากกว่า 80 กิโลกรัม และชายน้ำหนักตัวมากกว่า 90 กิโลกรัม เทียบเท่ากับดัชนีมวลกาย 33 กิโลกรัมต่อตารางเมตร

ทั้งนี้ มีผู้ที่สนใจสมัครเข้าร่วมทั้งสิ้น 236 คน แบ่งเป็นชาย 104 คน หญิง 132 คน และในกลุ่มคนเหล่านี้ ผู้ที่มีอายุมากที่สุดคือ 77 ปี อายุน้อยที่สุด 12 ปี มีน้ำหนักตัวมากที่สุด 180 กิโลกรัม คิดเป็นค่าเฉลี่ยดัชนีมวลกายมากที่สุดในผู้หญิง 64.2 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ในผู้ชาย 53.8 กิโลกรัมต่อตารางเมตร และถ้ารวมน้ำหนักตัวของผู้เข้าร่วมประชุมครั้งนี้รวมได้ทั้งสิ้น 23,114 กิโลกรัม โดยทุกคนที่เข้าร่วมสลายพุงจะพร้อมใจกันลงชื่อเป็นลายลักษณ์อักษรในใบพันธสัญญาที่ได้กำหนดเป้าหมายน้ำหนักที่จะลดให้ได้อย่างน้อยร้อยละ 10 ของน้ำหนักที่เริ่มต้น ภายใน 6 เดือนนับจากนี้. - สำนักข่าวไทย 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้