ถูกยืมเงินแล้วไม่ได้คืน ทำไงดี
นำเข้าเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 2555 โดย โดนมาแล้ว..ปลง
อ่าน [49506]  

ถูกยืมเงินแล้วไม่ได้คืน ทำไงดี.....


คุณเคยถูกเพื่อน "ขอยืม" สิ่งของไปใช้ บ้างรึเปล่า? แหม ที่จริงไม่น่าถามเลยเนอะ เพราะคนส่วนมากย่อมเคยถูกเพื่อน หรือญาติโก-โหติกาและบรรดาพี่น้องขอยืมสิ่งของกันมาแล้วทั้งนั้น ซึ่งในทางกลับกันคุณเองก็ต้องเคยเอ่ยปาก "หยิบยืม" สิ่งของจากเพื่อนฝูงมาแล้วเช่นกัน แถมบางทีนะอาจขอยืมจากคนแปลกหน้าซะด้วยสิ เช่น ไปขอยืมปากกาใครเค้ามาจดข้อ ความอะไรงี้ไง

วันนี้ก็เลยอยากเขียนถึงการขอยืมซะเลย เพราะเรื่องนี้สำมะคัญไม่ใช่เล่นเลยทีเดียว โดยเฉพาะเวลาพวกเราถูกใครออกปากขอยืม "ของรักของหวง" เข้า โอ้ย...นึกรึว่า อยากให้ยืมกันง่ายๆ มีแต่จะบอกปัดและปฏิเสธกันน่ะสิ โถ ถ้ามาขอยืมสิ่งของทั่วไป นั่นก็ว่าไปอย่าง จะให้ยืมทันที ไม่ลังเล

แต่ถ้ามาขอยืมของรักของหวง หรือของส่วนตัวกันละก็? ฝ่ายที่ "ถูกยืม" คงคิดหนักแหงๆ

พูดถึงสิ่งของที่ขอยืมกันได้ก่อนละกัน แหม...หากใครไม่รู้ก็แย่แล้ว เช่น ปากกา, ดินสอ, ไม้บรรทัด, เสื้อผ้า (บางชุด), รองเท้า (บางคู่) และอื่นๆอีกจิปาถะ อยากยืมก็ยืมไปเถอะ ให้ยืมได้ ไม่ซีเรียส

แต่ถ้าเป็นของส่วนตัว หรือของรักของหวง ประเภทสร้อยข้อมือที่แม่ให้มา, รถคันโปรดที่กว่าชั้นจะเก็บเงินซื้อมันมาได้, กระเป๋าแบรนด์เนมที่มีขายไม่กี่ใบในโลกนี้ รวมทั้งแฟนของใครของใครก็หวง ก็ไม่เหมาะสมที่จะไปขอยืมมาใช้กันหรอกนะ ยกเว้นใครจะ (หน้า) หนาก็อีกเรื่องนึง คงยืมได้ทุกอย่าง

อ้อ แม้แต่การขอยืมเงิน ก็ไม่ควรทำกันพร่ำเพรื่อ เพราะไม่มีใครอยากให้ยืมเท่าไหร่หรอก ยกเว้นจะไปยืมจากนักปล่อยเงินกู้มืออาชีพทั้งหลายและยอมเสียดอกเบี้ย แบบนี้ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร จะยืมเท่าไหร่ก็ยืมไปเถอะ ขอเพียงอย่าลืมละว่า ยืมแล้วก็ต้องใช้ เค้าไม่ได้ให้ฟรีๆนะยะ

ว่าแต่มีนะ คนที่ชอบไปขอยืมของของคนอื่นแล้วไม่ยอมคืนเนี่ย ขืนใครเจอเข้าคงร้องจ๊าก ไอ้หยา มีงี้ด้วยเว้ย...ก็มีนะสิใครว่าไม่มีล่ะ ถามว่าแล้วพวกที่ไม่ยอมคืนของที่ขอยืมจากเพื่อนไปแบบนี้ถือว่าเข้าข่ายโรคจิตไหม? นายแพทย์อำนาจ รัตนวิลัย จิตแพทย์ โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า อธิบายว่า ไม่ถึงกับเป็นโรคจิต แต่ถ้าขอยืมของของเพื่อนไปแล้วไม่ ยอมคืน และทำแบบเดียวกันนี้กับเพื่อนหลายๆคน ไม่เฉพาะกับใครคนใดคนนึงนะ นี่อาจเข้าข่าย "พวกที่มีบุคลิกภาพผิดปกติ" ได้ ซึ่งถ้าว่ากันตามทฤษฎีจิตวิเคราะห์ สันนิษฐานว่า เป็นพวกที่มีการ "ขาด" ในวัยเด็ก

เช่น ขาดความรักจากผู้ปกครอง หรือขาดทางวัตถุตอนเด็กๆก็ได้ ทีนี้เมื่อไม่ได้รับการแก้ไขก็กลายเป็นปมไงล่ะ ดังนั้น พอไปขอยืมสิ่งของจากเพื่อนจึงไม่คืนซะงั้น! "ฝ่ายที่ให้ยืม" ก็เดือดร้อนไป ส่วน "ฝ่ายที่ขอยืม" ก็ทำเป็นเงียบ ดังนั้น เวลาจะให้เพื่อนยืมอะไร คงต้องดูว่ามีนิสัยแบบนี้ไหม ถ้าไม่ใช่ก็โล่งใจไป แต่ทางที่ดีเวลาถูกยืม คุณควรพูดเกริ่นๆไว้เลยก็ได้นะว่า ขอให้นำมาคืนภายใน (...กี่วัน) ก็ว่าไป พร้อมกับย้ำว่า เพราะชั้นต้องใช้จริงๆ โอ้ย...อุตส่าห์ย้ำขนาดนี้ถ้าฟังไม่เข้าใจก็แย่แล้ว. ..ปล่อยไปตามกรรมเถอะโยม

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้