สธ.เล็งชงแผนยุทธศาสตร์ควบคุมยาสูบแห่งชาติ
นำเข้าเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2555 โดย pop
อ่าน [46783]  

สธ.เล็งชงแผนยุทธศาสตร์ควบคุมยาสูบแห่งชาติ .....

สธ.เล็งชงแผนยุทธศาสตร์ควบคุมยาสูบแห่งชาติ

 
Pic_267508

 

กระทรวงสาธารณสุข ชง ครม.ไฟเขียวยุทธศาสตร์ควบคุมยาสูบแห่งชาติ ประกอบด้วย 8 ยุทธศาสตร์ คุมกำเนิดสิงห์อมควันรายใหม่ ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 12 มิ.ย. 2555 กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ขอความเห็นชอบแผนยุทธศาสตร์การควบคุมยาสูบแห่งชาติ พ.ศ. 2555–2557 และขอความเห็นชอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องถือปฏิบัติตามแผนยุทธศาสตร์การควบคุมยาสูบแห่งชาติ พ.ศ. 2555–2557 และให้จัดทำแผนปฏิบัติการและงบประมาณรองรับแผนยุทธศาสตร์ดังกล่าวไว้ในแผนปฏิบัติราชการประจำปี และขอความเห็นชอบให้สำนักงบประมาณ (สงป.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาให้ความสำคัญในการจัดสรรงบประมาณ เพื่อดำเนินงานและบริหารจัดการเพื่อให้เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์การควบคุมยาสูบแห่งชาติ พ.ศ. 2555–2557

มีรายงานว่า สาระสำคัญของแผนยุทธศาสตร์การควบคุมยาสูบแห่งชาติ พ.ศ. 2555–2557 ประกอบด้วย 8 ยุทธศาสตร์ และมีหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ ดังนี้ ยุทธศาสตร์ที่ 1 การป้องกันมิให้เกิดผู้บริโภคยาสูบรายใหม่ ประกอบด้วย 3 ยุทธวิธี เช่น การให้ความรู้ การป้องกันเด็กและเยาวชนจากความเย้ายวน ฯลฯ หน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ อาทิ ศธ., พม., ทก., วธ., ตช., สคบ. ฯลฯ ยุทธศาสตร์ที่ 2 การส่งเสริมให้ผู้บริโภคลดและเลิกใช้ยาสูบ ประกอบด้วย 5 ยุทธวิธี เช่น ส่งเสริมการเลิกบริโภคยาสูบ ส่งเสริมสนับสนุนและพัฒนาบุคลากรและเครือข่ายให้มีองค์ความรู้ในการช่วยให้เลิกยาสูบ ฯลฯ หน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ อาทิ กรมการแพทย์ มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ฯลฯ ยุทธศาสตร์ที่ 3 การลดพิษภัยของผลิตภัณฑ์ยาสูบ ประกอบด้วย 4 ยุทธวิธี เช่น ปรับกฎหมายว่าด้วยการแจ้งรายการ ส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ยาสูบฯ การสร้างกระบวนการบริหารจัดการ ข้อมูลส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ยาสูบ ฯลฯ หน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ ประกอบด้วย กรมควบคุมโรค กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยุทธศาสตร์ที่ 4 การสร้างสิ่งแวดล้อมให้ปลอดควันบุหรี่ ประกอบด้วย 6 ยุทธวิธี เช่น การส่งเสริม สนับสนุนให้มีการปฏิบัติตามกฎหมาย การปรับเปลี่ยนค่านิยมของผู้บริโภคยาสูบ การบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ฯลฯ หน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ อาทิ กรมควบคุมโรค ศธ., รง., ทส., อก. ฯลฯ

ยุทธศาสตร์ที่ 5 การสร้างเสริมความเข้มแข็งและพัฒนาขีดความสามารถในการดำเนินงานควบคุมยาสูบของประเทศไทย ประกอบด้วย 6 ยุทธวิธี เช่น การพัฒนานโยบายและภาวะการนำในการควบคุมยาสูบ การพัฒนาโครงสร้างและระบบบริหารจัดการ หน่วยงานควบคุมยาสูบ ฯลฯ หน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ อาทิ กรมควบคุมโรค ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ ฯลฯ ยุทธศาสตร์ที่ 6 การควบคุมการค้าผลิตภัณฑ์ยาสูบที่ผิดกฎหมาย ประกอบด้วย 4 ยุทธวิธี เช่น การป้องกันและปราบปรามยาสูบผิดกฎหมาย การควบคุมแหล่งจัดหา ฯลฯ หน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ อาทิ กรมสรรพสามิต กรมศุลกากร ฯลฯ ยุทธศาสตร์ที่ 7 การแก้ไขปัญหาการควบคุมยาสูบ โดยใช้มาตรการทางภาษี ประกอบด้วย 2 ยุทธวิธี ได้แก่ การปรับปรุงโครงสร้างภาษียาสูบและการปรับปรุงระบบการบริหารจัดเก็บภาษียาสูบ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมยาสูบ หน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ อาทิ กรมสรรพสามิต กรมศุลกากร ฯลฯ ยุทธศาสตร์ที่ 8 การเฝ้าระวังและควบคุมอุตสาหกรรมยาสูบ ประกอบด้วย 7 ยุทธวิธี เช่น การป้องกันอุตสาหกรรมยาสูบเข้ามาแทรกแซง การตรวจสอบอุตสาหกรรมยาสูบ (บริษัทข้ามชาติและโรงงานยาสูบ กลุ่มบังหน้าผลประโยชน์ร่วมกัน) ฯลฯ หน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ กรมควบคุมโรค.

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้