เรื่อง "ไม่ควรพูด" เมื่อเข้าวงสนทนากับเพื่อนบ้าน
นำเข้าเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. 2555 โดย pop
อ่าน [47327]  

เรื่อง "ไม่ควรพูด" เมื่อเข้าวงสนทนากับเพื่อนบ้าน .....

เรื่อง "ไม่ควรพูด" เมื่อเข้าวงสนทนากับเพื่อนบ้าน
 
 
พญ.ภัทรวรรณ ขันธ์แก้ว จิตแพทย์ทั่วไป โรงพยาบาลมนารมย์
       สังคม "เพื่อนบ้าน" เป็นอีกหนึ่งสังคมเล็ก ๆ ที่หลายคนเลือกผูกมิตรไว้เป็นเพื่อนคุย และแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่าง ๆ ซึ่งเปรียบเสมือนญาติที่คอยเอื้ออาทร และช่วยเหลือกัน แต่ในความสัมพันธ์ดังกล่าว อาจเกิดปัญหาผิดใจกันได้ หากขาดทักษะการสื่อสารที่เข้าอกเข้าใจ และยอมรับในความแตกต่างซึ่งกันและกัน
       
       เกี่ยวกับเรื่องนี้ พญ.ภัทรวรรณ ขันธ์แก้ว จิตแพทย์ทั่วไป โรงพยาบาลมนารมย์ บอกผ่านทีมงาน Life & Family ว่า การเข้ากลุ่มกับเพื่อนบ้าน สิ่งที่ต้องมีคือ ทักษะการฟัง ฟังว่าคนอื่นพูดอะไร คิดอะไร และต้องการอะไร เมื่อฟังแล้ว อาจคิดเห็นตรงกันหรือไม่ก็ได้ แต่ควรยอมรับความเป็นตัวตนและความคิดเห็นของกันและกัน
       
       "ปัญหาหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดเรื่องขึ้นมาก็คือ การเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์ หรือตัดสินคนอื่นจากสิ่งที่เขาทำ เช่น บ้านหลังนี้มีปัญหา สามีไม่ดี ทำเรื่องแบบนั้นแบบนี้โดยที่เราเองก็ไม่รู้หรอกว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หรือเข้าไปเสนอข้อคิดเห็นว่า ทำไมไม่ทำแบบนั้นล่ะ เพราะฉันก็ทำแบบนี้เหมือนกัน หรือทำไมไม่คิดแบบนั้นล่ะ การเข้าไปชี้นำ หรือรุกล้ำความเป็นส่วนตัวมากเกินไป อาจเกิดผลลบมากกว่าผลบวก" จิตแพทย์เผย
       
       ทั้งนี้ เพื่อลดปัญหาการผิดใจกันกับเพื่อนบ้าน สิ่งหนึ่งที่ควรระวังคือ ประเด็นและหัวข้อเรื่องในการพูดคุย ซึ่งเรื่องนี้ พญ.ภัทรวรรณ ได้สรุปหัวข้อที่ "ไม่ควรพูด" ในวงสนทนาออกเป็น 4 เรื่องหลัก ๆ ดังต่อไปนี้
       
       ปัญหาในครอบครัว
       
       เรื่องภายในครอบครัว เป็นเรื่องที่ไม่ควรเอาไปพูดในวงสนทนา ไม่ว่าจะเรื่องสามี ภรรยา และลูก รวมไปถึงเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ เพราะอาจจะมีเพื่อนบ้านบางคนไม่เข้าใจเรื่องราวทั้งหมด และเอาไปพูดจนเกิดเสียงซุบซิบนินทาตามมา หรือวันดีคืนดีอาจไปเข้าหูคนในบ้านจนเกิดเป็นเรื่องราวใหญ่โตขึ้นได้ ทางที่ดี ควรพูด หรือแก้ปัญหากันเองในครอบครัว หรือถ้าอยากระบาย ลองหาญาติ หรือเพื่อนสนิทที่ไว้ใจได้เป็นเพื่อนคุย

 
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
       การเมือง และศาสนา
       
       เรื่องการเมือง และศาสนาเป็นเรื่องของความเชื่อ และความศรัทธาส่วนบุคคล ถ้าจะเถียงกันเพื่อเอาชนะคงไม่มีวันจบสิ้น และอาจจะเกิดปัญหารุนแรงจนมองหน้ากันไม่ติดได้ ทางที่ดี ควรเปลี่ยนเรื่องคุยไปเลย หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ ควรรับฟัง และพยายามเข้าใจถึงความคิดเห็นของบุคคลอื่น ถ้าความคิดของเรากับเขาไม่ตรงกัน ไม่ควรเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์ หรือแสดงท่าทีต่อต้าน แต่ควรยอมรับความแตกต่างที่มีอยู่ และพยายามเข้าใจว่าทำไมเขาหรือเธอจึงคิดเห็นต่าง
       
       รสนิยม ความชอบ
       
       ต้องยอมรับว่า ความชอบ และรสนิยมของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน เพื่อนบ้านคนนี้ทำไมถึงชอบอย่างนั้น ทำไมไม่ชอบเหมือนเรา ซึ่งป่วยการที่จะมาถกเถียงกัน แต่ถ้าจะคุยกันเรื่องนี้ อย่าพยายามเข้าไปเปลี่ยนความคิดของคนอื่น แต่ควรเข้าใจ และเคารพในรสนิยม และความชอบของคนอื่น
       
       เรื่องของเพื่อนบ้าน
       
       การวิพากษ์วิจารณ์ หรือเข้าไปตัดสินการกระทำของเพื่อนบ้าน อาจนำไปสู่เรื่องราวใหญ่โตตามมาได้ ซึ่งนอกจากจะทำให้คุณไม่สนิทใจกับเพื่อนบ้านคนดังกล่าวแล้ว อาจทำให้เพื่อนบ้านคนอื่น ๆ ฝังความคิดเกี่ยวกับนิสัยที่ไม่ดีของคุณไว้ในความทรงจำได้ ทางที่ดี เลี่ยงการวิพากษ์วิจารณ์ หรือนินทาเรื่องผู้อื่นเป็นดีที่สุด
       
       "ครอบครัวแต่ละครอบครัวต่างมีกฎกติกาไม่เหมือนกัน และอาจไม่เหมือนกับครอบครัวของเราด้วย เพราะฉะนั้นจึงไม่มีถูกไม่มีผิด แต่ถ้าเราเข้าไปบอกว่า ทำไมเธอไม่เลี้ยงลูกแบบนั้นล่ะ หรือทำไมเธอไม่จัดการสามีแบบนี้ล่ะ การเข้าไปวิพากษ์วิจารณ์ทั้งต่อหน้าและเอาไปพูดในวงสนทนา อาจทำให้เรากับเพื่อนบ้านคนดังกล่าวไม่สนิทใจกันได้ เพราะบ้านเขาอาจมีเหตุผล หรือข้อตกลงไม่เหมือนบ้านเรา" พญ.ภัทรวรรณเสริม
       
       ดังนั้น หากทุกคนมีความเข้าอกเข้าใจ มีความรัก และความจริงใจต่อกันแล้ว สังคมก็จะเต็มไปด้วยความช่วยเหลือเกื้อกูล และเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้