สุดทึ่ง! หนุ่มเบียร์วัย 16 แก้ปัญหาคณิตฯอายุ 350 ปีของ 'นิวตัน' สำเร็จ
นำเข้าเมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2555 โดย julaju
อ่าน [46981]  

สุดทึ่ง! หนุ่มเบียร์วัย 16 แก้ปัญหาคณิตฯอายุ 350 ปีของ 'นิวตัน' สำเร็จ .....

 
Pic_263849

 

อึ้งทั้งวงการคณิตศาสตร์ เมื่อหนุ่มน้อยวัยเพียง 16 ปี สามารถแก้ปัญหาเรื่องการเคลื่อนที่ของวัตถุ ที่ นิวตัน ทิ้งไว้โดยไม่มีใครแก้ได้อย่างถ่องแท้มานานกว่า 350 ปี ได้สำเร็จ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 28 พ.ค. ว่า ชูรียา เรย์ หนุ่มชาวเยอรมันเชื้อสายอินเดียวัย 16 ปี จากเมืองเดรสเดน สร้างความตื่นตะลึงให้แก่วงการคณิตศาสตร์ หลังจากสามารถแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ที่ เซอร์ ไอแซก นิวตัน นักวิทยาศาสตร์เอกของโลก ทิ้งเอาไว้มานานกว่า 350 ปี และยังไม่เคยมีนักคณิตศาสตร์คนใดแก้ได้อย่างชัดแจ้งมาก่อน

เรย์ สามารถคำนวณ เส้นทางการเคลื่อนที่ของวัตถุภายใต้อิทธิพลของแรงโน้มถ่วง (projectile : โพรเจคไทล์) และมีแรงต้านอากาศ ได้อย่างถูกต้อง ทั้งที่ 350 ปีที่ผ่านมา นักคณิตศาสตร์ค้นพบเพียงวิธีคำนวณระยะแบบคร่าวๆเท่านั้น โดย เรย์ใช้หัวข้อนี้ในการทำรายงานของโรงเรียนที่เขาศึกษาอยู่ เขายังแก้ปัญหาการเคลื่อนที่ของวัตถุภายใต้อิทธิพลของแรงโน้มถ่วง ที่กระดอนจากกำแพง ซึ่งถูกเสนอขึ้นมาในช่วงศตวรรษที่ 19 ได้อีกด้วย

ผลงานวิจัยของเขาได้รับรางวัลทั้งในระดับรัฐและระดับท้องถิ่นในสาขาโครงการสหวิทยาการยอดเยี่ยม และยังถูกขนานนามว่า อัฉริยะ โดยสื่อของเยอรมัน แต่เขาก็ถ่อมตัวว่า เขาเป็นเพียงเด็กนักเรียนซื่อๆ ที่มีความอยากรูเอยากเห็นเท่านั้นเอง ซึ่งที่มาของการไขปริศนาบรรลือโลกในครั้งนี้ มาจากการฟังบรรยายของศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยระหว่างทัศนศึกษา ที่พูดถึงปัญหาคณิตศาสตร์ที่ยังไม่มีใครแก้ได้นี้ขึ้นมา และเขาก็คิดว่า ไม่เสียหายที่จะลองแก้ดู

ชีวิตวัยเด็กของเรย์ เขาย้ายมาอยู่ในเยอรมนี เมื่ออายุได้ 12 ปี หลังจากที่ 'ซูบาชิส' พ่อของเขาซึ่งเป็นวิศวกร ได้งานในสถาบันวิชาช่างแห่งหนึ่งในเยอรมนี เรย์เผยว่า พ่อของเขาเป็นคนที่ทำให้เขามีความกระหายในด้านคณิตศาสตร์ เพราะพ่อสอนการคำนวณให้เขาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ เขาศึกษาภาษเยอรมนีจนคล่องในเวลา 4 ปี และในปัจจุบีน เขาเรียนในชั้นเรียนที่สูงกว่าเด็กคนอื่น 2 ปี

ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์สมัยก่อน สามารถแก้ปัญหาของนิวตันนี้ได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น และการแก้ปัญหานี้ให้สมบูรณ์ที่สุดต้องใช้ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์เข้าช่วยเท่านั้น แนวทางการแก้ปัญหาของเขาจึงได้รับการคาดหมายว่า จะถูกนำไปใช้ในการคำนวณเพื่อเพ่ิมความแม่นยำในเรื่องต่างๆมากขึ้นในอนาคต

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้