เรื่องของรถไฮบริด
นำเข้าเมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2555 โดย pop
อ่าน [47320]  

เรื่องของรถไฮบริด.....

เรื่องของรถไฮบริด : คอลัมน์มอเตอร์เวิลด์

 

              Henry Pieper เป็นคนแรกในโลกที่พัฒนา เครื่องยนต์เบนซิน กับ ระบบไฟฟ้า ให้เป็นรถไฮบริดคันแรกเมื่อปี พ.ศ.2442 และปีต่อมา พ.ศ.2443 Ferdinand Porsche ใช้เครื่องยนต์สร้างพลังไฟฟ้าขับเคลื่อนมอเตอร์สองตัวที่ล้อเพื่อเพิ่มกำลังให้แก่รถยนต์ จนได้รับการบันทึกสถิติเก็บไว้แล้วเรื่องรถพันธุ์ผสมระหว่างเครื่องยนต์สันดาปภายในกับระบบไฟฟ้าก็เงียบหายไปจนล่วงเข้า

              ในช่วงปี พ.ศ.2521-2522 David Arthurs วิศวกรไฟฟ้านำรถโอเปิล  GT มาพัฒนาเป็นไฮบริด (เครื่องยนต์สันดาปภายในกับไฟฟ้า) ทำสถิติบันทึกได้ว่าใช้อัตราสิ้นเปลืองเพียง 75 ไมล์ต่อแกลลอน ครับนั่นเป็นเรื่องที่ผ่านมาของการพยายามที่จะใช้เครื่องยนต์พันธุ์ผสมมาทำให้รถยนต์วิ่งได้โดยมีอัตราสิ้นเปลืองน้อยที่สุด

              การผสมผสานกันระหว่างเครื่องกลและเครื่องไฟฟ้าที่เราเรียกกันไฮบริดนั้น ที่จริงไม่ได้มีเฉพาะเครื่องยนต์สันดาปภายในกับมอเตอร์ไฟฟ้าเท่านั้น ฟอร์ด เอ็กซ์เพทดิชั่น เป็นรถไฮบริดอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า Fluid Power Hybrid โดยใช้เครื่องยนต์(สันดาปภายใน)เป็นตัวสร้างกำลังให้กับระบบไฮดรอลิกเพื่อเอาแรงดันจากน้ำมัน(ไฮดรอลิก)ไปขับเคลื่อนตัวรถยนต์

              โดยการทดสอบจาก EPA Hydraulic Hybrid คันนี้มีอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 7.4 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตรเมื่อวิ่งในเมือง และนอกเมืองที่ 11 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร เครื่องบินโบอิ้ง 737NGs ก็จะใช้ระบบไฮบริด

              ในเร็วๆ นี้ แม้จะใช้เครื่องยนต์หลักเพิ่มเมื่อเครื่องเทกออฟเท่านั้น โบอิ้ง 737-800 จะใช้ฟิวเซล (Fuel cell) กับแบตเตอรี่ Li-ion เพื่อเป็นพลังในการขับเคลื่อนเครื่องบินลำยักษ์ ครับนั่นเป็นเรื่องราวคร่าวๆ ของคำว่าไฮบริดที่จะใช้กับยานพาหนะในวันนี้และพรุ่งนี้

              และเมื่อโตโยต้าให้กำเนิดพรีอุส เป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2540 โลกก็รู้จักกับรถยนต์พันธุ์ผสมระหว่างเครื่องยนต์สันดาปภายในกับมอเตอร์ไฟฟ้า (Hybrid electric-petroleum vehicles) และนับแต่วันนั้นมาโลกของรถยนต์ก็ถือกำเนิดรถพันธุ์ใหม่ที่เรียกกันสั้นๆ ว่าไฮบริด ทุกค่ายผลิตรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นยักษ์ใหญ่ในยุโรปอเมริกาและเอเชียจะมีรถไฮบริดเป็นตัวแสดงถึงความก้าวหน้าในโลกรถยนต์ของค่ายตน รถยนต์ไฮบริดในวันนี้จึงเป็นรถยนต์ที่ใช้ทั้งพลังจากน้ำมันปิโตรเลียมเป็นตัวขับเคลื่อนพร้อมกันไปหรือสลับกันไปใช้พลังจากกระแสไฟฟ้าที่ได้จากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

              ค่ายใดจะให้พลังมากหรือน้อยวิ่งได้มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความจุ(กระแสไฟ) ของแบตเตอรี่ รถยนต์ไฮบริดถ้าพูดกันสั้นๆ ง่ายๆ ก็มีอยู่สองแบบคือแบบ อนุกรมและขนาน

              ขยายความกันพอเข้าใจอนุกรมไฮบริด (Series Hybrid หรือ Serial Hybrid) เป็นรถที่ขับด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวเครื่องยนต์(สันดาปภายใน) เป็นเพียงตัวสร้างพลังไฟฟ้าเข้าไปประจุไว้ในแบตเตอรี่เท่านั้น และอีกแบบหนึ่งเรียกว่าไฮบริดขนาน คือรถยนต์ที่ใช้ทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวขับเคลื่อนหรือจะใช้สลับกันระหว่างไฟฟ้ากับเครื่องยนต์อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้แล้วแต่โปรแกรมที่ตั้งไว้

              ก็เอาล่ะครับรู้กันแล้วว่าโฮบริดมีสองแบบทั้งแบบแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนและอาจจะเป็นแบบชาร์จไฟได้ในอนาคตอันใกล้ ถ้าจะซื้อถ้าจะใช้ก็ต้องรู้เอาไว้ เช่น สเปกเบื้องต้นเป็นไฮบริดแบบอนุกรมหรือขนาน แบตเตอรี่แบบลิเธียมความจุกี่กิโลวัตต์ ถ้าเป็นแบบชาร์จไฟหรือปลั๊กอินชาร์จนานเท่าไรวิ่งได้เท่าไร

              เมื่อพอรู้สองสามอย่างนี่แล้วก็ซื้อได้เลย แต่ก่อนจะใช้ต้องมีคำถามไปยังผู้ขายสักสี่ห้าคำถามและต้องได้คำตอบที่ชัดเจนจากผู้ขาย ส่วนคำถามมีว่าอย่างไรก็อาทิตย์หน้าครับ

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้