ภาพยานดรากอนถูกแขนกลของสถานียึดไว้
นำเข้าเมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2555 โดย pop
อ่าน [46798]  

ภาพยานดรากอนถูกแขนกลของสถานียึดไว้ .....

ภาพยานดรากอนถูกแขนกลของสถานียึดไว้
       สำเร็จ! นักบินอวกาศบังคับแขนกลบนสถานีอวกาศนานาชาติยึด “ดรากอน” ยานเอกชนสหรัฐฯ ที่แข่งขันแย่งภารกิจรับส่งคนและเสบียงแทนกระสวยอวกาศของนาซา ซึ่งถูกปลดระวางไปแล้ว โดยภารกิจเบื้องต้นคือการขนส่งเสบียงและอุปกรณ์ให้แก่ลูกเรือในวงโคจร
       
       นับเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่และครั้งแรกสำหรับยานอวกาศเอกชน เมื่อ “ดรากอน” (Dragon) แคปซูลอวกาศของบริษัทสเปซเอกซ์ (SpaceX) ถูกยึดไว้ด้วยแขนกลของสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station: ISS) เมื่อเวลา 20.56 น.วันที่ 25 พ.ค.55 ตามเวลาประเทศไทย หลังจากแคปซูลดังกล่าวถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมาด้วยยานฟอลคอน 9 (Falcon9) และในวันที่ 31 พ.ค. ของใช้และสัมภาระต่างๆ ที่ไม่จำเป็นแล้วจะถูกลำเลียงใส่ยานเพื่อนำกลับโลก
       
       ตามรายงานของสเปซด็อทคอม ดอน เพตติท (Don Pettit) มนุษย์อวกาศขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) ผู้บังคับแขนกลยาว 18 เมตรของสถานีอวกาศกล่าวกับศูนย์ควบคุมว่า การยึดยานอวกาศด้วยแขนกลนั้น เหมือนสถานีใช้แขนกลยึดยานดรากอนไว้ และหลังจากตรวจสอบทุกอย่างเขาจะเคลื่อนแคปซูลเข้าเชื่อมต่อโหนดฮาร์โมนี (Harmony) ที่หันเข้าหาโลก ซึ่งต่างจากการเชื่อมต่อของยานรัสเซียและสหรัฐฯ ซึ่งมีท่าเชื่อมต่อแยกอีกต่างหาก
       
       ด้านบีบีซีนิวส์ระบุว่า เดิมทีภารกิจลักษณะนี้เป็นสิ่งที่สงวนไว้สำหรับภาครัฐเท่านั้น แต่เนื่องจากองค์การอวกาศสหรัฐฯ ต้องการประหยัดเงิน ซึ่งสามารถเปลี่ยนไปเป็นทุนสำหรับโครงการสำรวจอวกาศอื่นๆ ที่ไกลออกไป อย่างเช่น ดาวเคราะห์น้อยต่างๆ และดาวอังคาร เป็นต้น ส่วนภารกิจประจำในวงโคจรระดับต่ำเช่นนี้จะถูกโอนถ่ายเป็นการทำสัญญาให้ภาคเอกชนรับช่วงต่อ

 
ภาพขณะยานดรากอนค่อยถูกดึงเข้าเชื่อมกับโหนด
       

 
ภาพยานดรากอนถูกบันทึกจากมุมของสถานีอวกาศที่ระยะห่าง 80 เมตร
       

 
ภาพสถานีอวกาศที่บันทึกด้วยกล้องตรวจจับความร้อนจากแคปซูลดรากอน
       

 
ภาพยานดรากอนที่เห็นเป็นจุดและบันทึกจากสถานีอวกาศ (ภาพประกอบทั้งหมดจากสเปซเอกซ์)
       

 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้