"ปราบโกง"เริ่มที่นักการเมือง
นำเข้าเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2555 โดย pop
อ่าน [46859]  

"ปราบโกง"เริ่มที่นักการเมือง .....

"ปราบโกง"เริ่มที่นักการเมือง

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมารัฐบาลมีโครงการรณรงค์ให้การปราบปรามทุจริตคอร์รัปชั่นเป็น "วาระแห่งชาติ" มี "นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ที่เพิ่งบินกลับจากไปโรดโชว์ต่างประเทศมาเป็นประธานเปิดงานทั้งที่ยังไม่ได้พักเหนื่อย ก็คงต้องดูต่อไปงานนี้จะเอาอยู่หรือไม่

ก่อนหน้านี้ภาคธุรกิจเอกชน มี "ประมนต์ สุธีวงศ์" จากหอการค้าไทย เป็นหัวหอกรณรงค์ต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดเผยข้อมูลการประมูลในโครงการลงทุนป้องกันและฟื้นฟูประเทศหลังประสบภัยน้ำท่วมเพื่อให้เกิดความโปร่งใส

แต่ไม่รู้ว่าตอนนี้ไปถึงไหน รัฐบาลให้ความร่วมมือหรือไม่เพราะเห็นเงียบไปเฉยๆ

หากรัฐบาลมีความตั้งใจจริง ไม่ใช่แค่แคมเปญหรูๆ เหมือนที่ผ่านมา เบื้องแรกก็น่าจะให้ความร่วมมือเปิดเผยข้อมูลตามที่ภาคธุรกิจเรียกร้อง ถ้าจะปราบปรามทุจริตกันจริงๆ ไม่ใช่แค่ลูบหน้าปะจมูก ทำแบบผักชีโรยหน้า ไม่ต้องเริ่มที่ไหนให้ยาก เริ่มที่โครงการป้องกันและฟื้นฟูประเทศหลังน้ำท่วม ดีที่สุด

โครงการนี้เป็นโครงการขนาดใหญ่เม็ดเงินลงทุนรวมกันทั้งในงบประมาณ 1.2 แสนล้านและเงินกู้มาลงทุนอีก 3.5 แสนล้าน เบ็ดเสร็จ 4.7 แสนล้าน ตอนนี้เริ่มมีกลิ่นทะแม่งๆ จากวงการผู้รับเหมาแล้ว ว่ามีรายการ "เคาะกะลา" เสียงดังขรมไปหมด อัตราการเจรจาต่อรองมีหลายระดับ บางหน่วยงานก็ 9% แต่มีหน่วยงานหนึ่งที่รับผิดชอบเรื่องนี้โดยตรงว่ากันว่าเรียกตั้งแต่ 22-30% อ้างว่าต้องเอาไปแบ่งนักการเมือง

ตอนหลังมีข่าวว่าผู้รับเหมาเจรจากับนักการเมืองโดยตรงไม่ต้องผ่านข้าราชการ ชัวร์กว่า ตรงนี้แหละที่มีกระแสข่าวว่าโครง การไม่คืบหน้าเพราะยัง "เคาะกะลา" ไม่เสร็จ งบประมาณก็เลยไม่ออก

โครงการรับจำนำข้าวก็เป็นอีกโครงการที่น่าจะต้องตรวจสอบเพราะใช้งบประมาณมหาศาลถึง 3.5 แสนล้านบาท เหตุที่โครงการนี้ล้มเหลวส่วนหนึ่งเงินซื้อข้าวไม่ถึงชาวนา แต่ไปตกเรี่ยราดตามรายทาง

การทุจริตคอร์รัปชั่นในรัฐบาลนี้อาจจะไม่ฉาวโฉ่เหมือนรัฐบาลก่อนๆ เพราะมีเรื่องใหญ่ๆ มากลบ คนไม่ค่อยสนใจ รู้ๆ กันในแวดวงที่เกี่ยวข้อง อย่างการแอบอ้างเป็น "เด็กเจ๊" เป็น "เด็กนาย..." ไปทำมาหากินในกระทรวงต่างๆ จนเป็นที่เอือมระอาของบรรดาข้าราชการ ก็รู้กันเฉพาะวงแคบๆ หากจะเอากันจริงๆ แค่หยิบโครงการรัฐบาลเป็นโครงการนำร่อง แค่นี้รับรองเกินเป้า

ส่วนจะตรวจสอบคนทุจริตก็ไม่ต้องไปหาที่ไหนก็เริ่มจากนักการเมือง ข้าราชการที่เกี่ยวข้องโครงการเหล่านี้รับรองไม่ผิดตัวแน่ๆ


 
Share3
 

  
  
 
  
 
 
 

 

 

 

 


 

 

 
  
  
 
 

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้