สะท้อนอะไร...(คน)ฝ่าไฟแดง
นำเข้าเมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2555 โดย pop
อ่าน [48107]  

สะท้อนอะไร...(คน)ฝ่าไฟแดง .....

 

สะท้อนอะไร...(คน)ฝ่าไฟแดง

สะท้อนอะไร...(คน)ฝ่าไฟแดง

 

                     บ่อยครั้งที่ "วินัย" ถูกถามหาและดูท่าจะเนื้อหอมสุดๆ เวลาที่ผู้คนหย่อนยาน และวินัยคนเดียวกันก็มักถูกลืมเมื่อคืนวันผ่านไป ทำไมคนไทยหลงลืมคำนี้ง่าย ทั้งๆ ที่เป็นเครื่องหมายของความเจริญ ความเป็นระเบียบเรียบร้อย อย่างเรื่องล่าสุดที่กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) เผยสถิติผู้ขับขี่ฝ่าฝืนสัญญานไฟจราจร 30 แยกหลักในพื้นที่กรุงเทพฯ ระหว่างเดือนมกราคมถึงมีนาคมแตะ 8 หมื่นราย ชวนให้นึกภาพอุบัติเหตุบนท้องถนนพร้อมเสียงพร่ำบ่นเซ็งแซ่ แต่กระนั้นก็ยังไม่แน่ใจว่า "วินัย" จะหวนกลับมาอีกครั้ง

                     "ไฟเหลืองให้เตรียมหยุด หรือเตรียมออกรถ ไม่ใช่มีไว้ให้ฝ่า ยิ่งแยกใหญ่ๆ อันตรายสูงมาก เกิดอุบัติเหตุเต็มๆ สูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ไม่คุ้มกับเงินค่าปรับ 500 บาทแน่นอน และเพื่อให้ทุกแยกมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตอนนี้ทาง บก.จร.สั่งให้ทุก สน.ไปทำการสำรวจว่าสัญญานไฟสอดคล้องกับปริมาณรถหรือไม่ ส่วนใหญ่ตำรวจจะประจำอยู่ตอนเช้า-เย็น เพื่อช่วยเร่งระบาย เพราะสัญญานอัตโนมัติเอาไม่อยู่ แล้วถ้ามีการเพิ่มถนนเพิ่มซอยก็ต้องปรับแก้ตลอดเวลา

                     ในอนาคตคาดว่าจะเพิ่มกล้องเรดไลท์อีก 74 จุดทั่วกรุงเทพฯ ก็น่าจะช่วยกวดขันวินัยจราจรได้มากขึ้น ทุกวันนี้มีผู้มาติดต่อเสียค่าปรับอยู่เรื่อยๆ ซึ่งหากยังนิ่งเฉยก็จะมีการทำเรื่องแจ้งไปที่กรมขนส่งทางบกจะมีผลกับการไปต่อทะเบียนรถประจำปี จึงอยากเน้นย้ำถึงเรื่องการรณรงค์กวดขันวินัยจราจรว่า มี 3 ข้อหลักๆ อันดับแรกการปลุกจิตสำนัก ถัดมาคือการนำเทคโนโลยีมาใช้ และสุดท้ายจับกุมดำเนินคดี ตอนนี้เราใช้ 2 มาตราการหลังมากที่สุด ทั้งๆ ที่ความจริงเรื่องจิตสำนึกสำคัญที่สุด ทุกคนควรมีจิตสำนึกรักตัวเองและร่วมดูแลสังคม บ้านเมืองก็จะมีแต่ความเป็นระเบียบเรียบร้อย วินัยเล็กๆ แค่นี้เชื่อว่าทำไม่ยากครับ" ผู้บังคับการตำรวจจราจรวอน

                     ฝั่งคนใช้รถใช้ถนนเป็นประจำอย่าง ขวัญปวีณ์ แก้วเกิด ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมการขายและประชาสัมพันธ์ บริษัท สตาร์ ซานิทารีแวร์ จำกัด (มหาชน) ให้ความเห็นในเรื่องนี้วินัยการใช้รถของคนไทยว่า ปัจจุบันคนไม่ค่อยเคารพกฎจราจรเท่าที่ควร คิดจะออกซ้าย-ออกขวา เลี้ยวซ้าย-เลี้ยวขวา หรือเข้าซอยก็ปาดหน้ากัไปมาโดยไม่เปิดไฟขอทาง ทั้งยังไม่มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อเพื่อนร่วมท้องถนน ไม่ยอมให้ใครแซงหน้าตัวเองเอาตัวเองเร็วเข้าว่า ซึ่งทุกกรณีล้วนเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

                     "อยากฝากเตือนให้ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนขับรถด้วยความระมัดระวัง ไม่ประมาท และรักษากฎจราจรอย่างเคร่งครัดในการขับขี่ยวดยานพาหนะ และในบางเส้นทางที่การจราจรหนาแน่น ควรมีการจัดการให้รถวิ่งได้คล่องตัวขึ้น และหากเป็นไปได้อยากแนะนำให้หันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะให้มากขึ้น เพื่อลดจำนวนยานพาหนะบนท้องถนน นำไปสู่การลดปริมาณการเกิดอุบัติเหตุในที่สุด" ขวัญปวีณ์ ให้ความเห็น

                     ไม่ต่างจากข้าราชการสาว "ทิพย์" ว่าที่เรืออากาศตรีหญิง ชนาทิพย์ จันทรุเบกษา ที่ขับรถไปทำงานทุกวันและมักเห็นคนฝ่าไฟแดงเป็นประจำในช่วงเร่งรีบ ให้ความเห็นว่าเพราะภาวะรถติดเป็นสาเหตุที่ทำให้คนใจร้อนมากขึ้น บางคนอาจจะรีบมากเมื่อมีรถติดนานๆ ก็เกิดอาการเครียดอยากจะขับรถให้หลุดจากแยกนั้นไปให้เร็วๆ นำไปสู่การขับรถที่ไม่แคร์กฏจราจร โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนขับรถช้าและระวังตัวมากจึงไม่เคยคิดฝ่าไฟแดงแต่อย่างใดเพราะถ้าฝ่าไปไม่พ้นอุบัติเหตุก็จะเกิดขึ้นกับตัวเองโดยตรง

                     "เวลาขับรถเราต้องเป็นคนคิดไกลหน่อย เรื่องไฟแดงต้องคิดไว้ตลอดว่าจะต้องมีรถอีกฝั่งหนึ่งเสมอถ้าเหยียบฝ่าไฟดงออกไปแล้วอีกทางเขาไม่ทันเห็นก็ได้รับบาดเจ็บกันหมดไม่คุ้มกัน ถ้าสมมุติเราขับมาอีกนิดเดียวจะไฟแดงแล้วก็ต้องยอมจอดรอต่ออีก 2 -3 นาที ก็คุ้มกว่าการเสี่ยงขับออกไปแล้วเกิดอุบัติเหตุ ความจริงทิพย์คิดว่าเราควรคำนึงถึงเรื่องของความอันตราย มากกว่ากฎหมาย จะได้ใช้รถใช้ถนนได้อย่างปลอดภัย" เจ้าหน้าที่สาวกรมข่าวกองทัพอากาศกล่าว

                     ปิดท้ายที่  นพ.ทวี ตั้งเสรี รองอธิบดีกรมสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข สะท้อนการฝ่าไฟแดงของคนบางส่วนนั้นว่า มองเห็นอย่างชัดเจนกับปัญหานี้คือคนเหล่านี้ไม่มีระเบียบวินัย ไม่เคารพกฎจราจร  เอาแต่ใจตัวเองเป็นที่ตั้ง ขอไปก่อน ซึ่งการไปก่อนลักษณะนี้ก่อให้เกิดอันตรายให้คนสวนมา เป็นลักษณะขาดความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ขอได้เปรียบ ขอไปก่อน ไม่คำนึงคนอื่นจะเดือดร้อนหรือจะปลอดภัยหรือไม่อย่างไร

                     "คนส่วนนี้ผมมองว่าน่าจะเป็นใจร้อนรอไม่ได้ด้วย แต่การฝ่าเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้อาจจะก่อผลใหญ่ให้คนร่วมสังคมได้ ง่ายๆ คือถ้าเราฝ่าไฟแดงแล้วรถในฝั่งที่ไฟเขียววิ่งมาก็จะเกิดอุบัติเหตุ ก่อให้เกิดความสูญเสีย เรื่องเรานี้วิธีแก้คือต้องสอนตั้งแต่ยังเป็นเด็ก โดยกระทรวงศึกษาธิการต้องบรรจุหลักสูตรการทำความดี การเคารพในกฎกติกาในเรื่องทุกเรื่อง ให้เด็กๆ เข้าใจอย่างถ่องแท้และเรียนรู้ตั้งแต่อายุยังน้อย ถ้ามาบอกกันตอนนี้หรือบอกคนที่โตแล้วจะยาก ในขณะเดียวกันสังคมต้องส่งเสริมคนที่ทำดีมากกว่าคนที่นั่งเบนซ์ ซึ่งเหล่านี้จึงจะเป็นการตอกย้ำและเป็นแบบอย่างให้เด็กๆ รุ่นใหม่ๆ เข้าใจและปฏิบัติตามได้อย่างเร็วๆ และมากขึ้น" รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้ความรู้

                     กฎหมายจราจรเป็นเพียงคำบัญญัติเพื่อความเป็นระเบียบบนท้องถนน แต่สำหรับชีวิตอันมีค่าคงมีแค่วินัยและจิตสำนึกเท่านั้นที่ช่วยให้ทุกคนปลอดภัยได้

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้