ชนชาติไตรวมกันมีมากกว่า 90 ล้านคน กล่าวได้ว่าเป็นชนเผ่าใหญ่มากตระกูลหนึ่งของโลก
นำเข้าเมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2555 โดย อย่าลืมเผ่าพี่น้องผู้ไทย
อ่าน [50119]  

ชนชาติไตรวมกันมีมากกว่า 90 ล้านคน กล่าวได้ว่าเป็นชนเผ่าใหญ่มากตระกูลหนึ่งของโลก .....

ตามรายงานของสถาบันมนุษย์ศาสตร์แห่งออสเตรเลียรายงานประชากรชนชาติไตรวมกันมีมากกว่า 90 ล้านคน กล่าวได้ว่าเป็นชนเผ่าใหญ่มากตระกูลหนึ่งของโลก 
   7 เผ่าหลักเช่นไทลื้อ สิบสองปันนา  ไทยขืน เชียงตุง  ไทดำ เบียนเบียนฟู  ผู้ไทย อิสาน  ไทใหญ่ แม่ฮ่องสอน  ไท-ยวน ล้านนา  ไทลาว หลวงพระบาง  ไทจ้วง กวางสี

     นายน็อง ด็ก มานห์ อดีตประธานสภาประชาชนเวียดนามเป็นเลขาธิการพรรคอมมิวนิสต์เวียดนาม วัย60ปี เป็นชาวเวียดนามเชื้อสายไตซึ่งเป็นชนชาติส่วนน้อยกลุ่มใหญ่ที่สุดในจำนวน 54 กลุ่ม เขาเป็นนักประนีประนอมสอดคล้องกับบุคลิกของชนชาติไต

       ภาคเหนือของเวียดนามมีไทจ้วง ไทดำ ไทขาวอาศัยอยู่ ชนเผ่าไตหรือไทจะอยู่มากทางภาคพายัพของเวียดนามโดยเฉพาะเมืองเดียนเบียนฟูหรือเมืองแกงในอดีตเป็นศูนย์กลางแคว้นของจุไท

     เราดูข่าวสารทั่วโลกแต่ปัญหาเราไม่รู้รากเหง่าของตัวเราเอง มีพี่น้องไทยอยู่ในดินแดนประเทศอื่นอีกมากและอยู่ก่อนที่จะมีประเทศไทย" และ "คนไทย" เสียอีก  การพูดจาเชิงดูถูกหรือดูหมิ่นดูแคลนคนลาวประเทศลาวหรือไทยใหญ่ที่สู้รบกับพม่าก็เท่ากับดูถูกญาติของเราเอง    


ศาสตราจารย์หลุยส์ ฟิโนต์ อดีตผู้อำนวยการสำนักศึกษาของฝรั่งเศสแห่งปลายบูรพาพายัพ กล่าวว่า.........

  "การเดินทางเคลื่อนที่ของชนชาติไตนั้นอ่อนนุ่มและไหลเหมือนน้ำ แทรกซึมไปทั่ว เปลี่ยนสีตามท้องฟ้า เปลี่ยนรูปไปตามความคดเคี้ยวของฝั่ง แต่ก็รักษาไว้ซึ่งลักษณะสำคัญของชนชาติและภาษา ชนชาติไตได้แผ่ออกไปเหมือนผ้าผืนใหญ่มหึมาปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ตังเกี๋ย ลาว สยามจนถึงพม่าและอัสสัม"
 
  โครงการวิจัยภาษาฯ คณะอักษรศาสตร์ ม.จุฬาฯ จำแนกไว้ไทมีเกือบ 80 กลุ่ม ยิ่งทำให้เราต้องยอมรับว่าเรามีความรู้เรื่องชนเผ่าไทกันน้อยมาก

     ชาวไตหรือไทกลายเป็น "ชนส่วนน้อย" หรือ "พลเมืองชั้นสอง" ของหลายๆประเทศ อย่างไทใหญ่หรือไทขืนในพม่า ไทลื้อในจีน ไทดำในเวียดนาม ล้วนเคยมีอาณาจักรและราชสำนักที่ยิ่งใหญ่และรุ่งเรืองของตนเองทั้งสิ้น เพียงแต่สายเลือดดั้งเดิมพวกเขาไม่ใช่นักรบจึงตกอยู่ในอำนาจของคนอื่นเสมอ

อาณาจักรสิบสองปันนา ปัจจุบันอยู่ในมณฑลยูนานของจีน
อาณาจักรล้านช้าง ลาวปัจจุบัน
อาณาจักรเชียงตุง อยู่ในรัฐฉาน พม่า

     ครั้นถึงยุคล่าอาณานิคมโดยมหาอำนาจอย่างอังกฤษและฝรั่งเศสเมื่อ 150 ปีที่ผ่านมา ประเทศมหาอำนาจขีดเส้นแบ่งแดนให้สิบสองปันนาเป็นเมืองขึ้นของจีนโดยสิ้นเชิง พม่าขึ้นกับอังกฤษ ลาวเป็นอินโดจีนของฝรั่งเศส

   ตราบจนเกิดปฏิวัติเปลี่ยนแปลงจีนสู่ระบอบสังคมนิยมคอมมิวนิสต์โดยเหมาเจ๋อตุง ราชสำนักเชียงรุ้ง เวียงผาครางซึ่งมีกษัตริย์สืบสืบเนื่องกันมายาวนานนับ 45 รัชกาลก็ถึงกาลล่มสลาย เรดการ์ดยุคปฏิวัติวัฒนธรรม พระราชวังเวียงผาครางถูกทำลายแบบถอนรากถอนโคน วัดวาอารามถูกทำลาย ปัจจุบันเขตการปกครองตนเองไทลื้อสิบสองปันนาแบ่งการปกครองออกเป็น 3 อำเภอ เมืองเชียงรุ้ง เมืองฮาย เมืองล่า ขึ้นกับมณฑลยูนานของจีน

     หม่อมเจ้าคำลือ กษัตริย์องค์สุดท้ายของสิบสองปันนาถูกปลดเป็นสามัญชนทำงานให้รัฐบาลจีนในฐานะผู้เชี่ยวชาญสถาบันชนชาติแห่งมณฑลยูนาน ในขณะบรรดาราชวงศ์ไทลื้อหลายพระองค์โดยเฉพาะพระอนุชาได้หนีการเปลี่ยนแปลงในจีนมาอยู่ประเทศไทย

     ส่วนราชวังเชียงตุง ได้ถูกรัฐบาลพม่าทุบทิ้งเพื่อสร้างโรงแรมเป็นเรื่องยากแก่การเข้าใจยิ่งนักนอกเสียจากเป็นการจงใจที่จะทำลายศูนย์รวมจิตใจของชาวเชียงตุง หอหลวงหรือราชวังเชียงตุงสร้างขึ้นโดยพระเจ้ารัตนะก้อนแก้วอินแถลง กษัตริย์รัชกาลที่ 36 แห่งราชสำนักเชียงตุง การทำลายหอหลวงเป็นการขุดรากถอนโคนระบบเจ้าฟ้าในรัฐฉาน


--------------------------------------------------------------------------------

     "ชื่อเมืองและคนพื้นเมืองเชียงตุงคนอังกฤษเรียก "เค็งตุง" นั้นหาใช่พม่าไม่ เป็นชื่อไท คนพื้นเมืองก็เป็นคนไท เป็นเชื่อสายของคนที่พูดภาษาเดียวกันกับชนที่อยู่ทางเหนือของประเทศไทย"

ดร.วิลเลี่ยม คลิฟตัน ด๊อดด์ ผู้เขียนหนังสือ"ชนชาติไทย"

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้