การประชุมเชิงปฏิบัติการจัดทำแผนปฏิบัติการโครงการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต
นำเข้าเมื่อวันที่ 30 ธ.ค. 2551 โดย ศาสตรา ดอนโอฬาร
อ่าน [49316]  

........

     ในวันที่ 22-24 ธันวาคม 2551 นายสุรเชษฐ์ พละเอ็น รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 และ นายศาสตรา ดอนโอฬาร เจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน รับผิดชอบงาน ICT ได้เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการจัดทำแผนปฏิบัติการโครงการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต (OBEC LEARNING GATEWAY)  จัดโดยสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 
     สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 เป็นหนึ่งใน 20 เขตพื้นที่เขตพื้นที่การศีกษาที่ได้รับคัดเลือกเป็นแกนนำในการจัดตั้ง ซึ่งถือเป็นโอกาสอันดีที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 จะได้มีศูนย์การเรียนรู้ผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต
     เนื่องจากปัจจุบันโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 ได้รับจัดสรรระบบคอมพิวเตอร์เพื่อการเรียนการสอนมาตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ.2549 อย่างต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปีจนถึงปีงบประมาณ พ.ศ.2551 และกำลังจะได้รับจัดสรรอีกในปีงบประมาณ พ.ศ.2552 ประกอบกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้ให้การสนับสนุนงบประมาณในการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตให้กับสำนักงานเขตพื้นที่และโรงเรียนในสังกัดทั่วประเทศ ซึ่งต้องใช้งบประมาณสูงถึงปีละ 1,200 ล้านบาท แต่การจัดหาเครื่องคอมพิวเตอร์และระบบอินเตอร์เน็ตอย่างเดียวยังไม่เพียงพอต่อการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการจัดการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพ จึงจำเป็นต้องมีการจัดเตรียมองค์ประกอบอย่างอื่นที่จะช่วยส่งเสริมและสนับสนุนในการประยุกต์ใช้สื่อสารสนเทศทางการศึกษา เพื่อจัดการเรียนการสอน ให้มีประสิทธิภาพ
     ดังนั้น สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจึงต้องดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลองค์ความรู้ต่าง ๆ ให้อยู่ในรูปแบบสื่ออิเล็กทรอนิกส์เพื่อให้บริการสำหรับครู นักเรียน ผู้บริหารและบุคลากรทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา เป็นการให้บริการแบบออนไลท์ ช่วยให้ได้รับความสะดวกทั้งในเรื่องเวลา  สถานที่และค่าใช้จ่าย  ช่วยเพิ่มช่องทางในการเผยแพร่  และโอกาสในการเรียนรู้ให้ครอบคลุม ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยในการถ่ายทอดให้ความรู้ ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ซึ่งเหมาะกับการศึกษายุคใหม่เป็นอย่างยิ่ง อันจะส่งผลต่อการพัฒนาคุณภาพผู้เรียนและคุณภาพการศึกษาให้มีคุณภาพ

     * ในการนี้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากาฬสินธุ์ เขต 3 จะคัดเลือกโรงเรียนในสังกัด 10 โรงเรียน เพื่อเป็นโรงเรียนแกนนำในการจัดตั้งศูนย์บริการการเรียนรู้ผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต โดยจะพิจารณาจากโรงเรียนที่มีความพร้อมในด้านบุคลากรและมีระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง เพื่อที่จะสามารถใช้งานระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ  และโรงเรียนจะได้รับการสนุบสนุนในการดูแลรักษาระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่ายอินเตอร์เน็ต และได้รับการอบรมความรู้ในการใช้งานศูนย์บริการการเรียนรู้ผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตในการจัดการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพต่อไป

 ทำเนียบคณะทำงาน


บรรยากาศทั่วไปในการประชุม

ชี้แจงแนวทางการดำเนินการ

ชี้แจงแนวทางการดำเนินการ

 

 
กำลังแสดงหน้าที่ 1 จากทั้งหมด 0 หน้า [หน้าถัดไปคือหน้าที่ 2] 1
 

 
เงื่อนไขแสดงความคิดเห็น
1. ทุกท่านมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระเสรี โดยไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ไม่กล่าวพาดพิง และไม่สร้างความแตกแยก
2. ผู้ดูแลระบบขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใด ๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
3. ความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมาย และไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับคณะผู้จัดทำเว็บไซต์

ชื่อ :

อีเมล์ :

ความคิดเห็นของคุณ :
                                  

              * ใส่รหัสจากภาพที่เห็นลงในช่องด้านล่าง และใส่คำตอบจากคำถาม เพื่อยืนยันการส่งความเห็น
  และสำลีสีอะไร
    

          ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการแสดงความคิดเห็นโดยสาธารณชน ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าชื่อผู้เขียนที่้เห็นคือชื่อจริง และข้อความที่เห็นเป็นความจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล หรือหน่วยงานใด กรุณาส่ง email มาที่ boyoty999@google.com  เพื่อให้ผู้ดูแลระบบทราบและทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบต่อไป ขอขอบพระคุณล่วงหน้า มา ณ โอกาสนี้